Ước Mơ Là Gì, Tại Sao Những Người Thành Công Đều Là Người Biết Ước Mơ

0
389
Điều Đáng Ngạc Nhiên Đã Đến Từ Việc Không Đạt Được Ước Mơ Của Tôi
Điều Đáng Ngạc Nhiên Đã Đến Từ Việc Không Đạt Được Ước Mơ Của Tôi

Ước Mơ Là Gì. Chúng Có Thể Truyền Cảm Hứng Cho Chúng Ta, Giữ Cho Chúng Ta Có Động Lực Và Giúp Chúng Ta Làm Được Những Điều Vĩ Đại.

Ước mơ là gì, điều gì xảy ra khi một người sống không có ước mơ? Điều gì xảy ra khi bạn thức dậy giữa cuộc đời và nhận ra bạn đã không làm những điều bạn nghĩ hoặc hy vọng bạn sẽ làm được?

Ước mơ là gì, sự khác biệt giữa ước mơ so với đời thực.

Trở lại tuổi đôi mươi, trong những nghiên cứu sau đại học về Tâm lý học, giấc mơ của tôi là để lấy bằng tiến sĩ và được giảng dạy Tâm lý học ở một số trường đại học nổi tiếng thế giới cách xa đất nước nhỏ bé của tôi. Tôi cũng mơ ước đủ điều kiện tham gia cuộc đua marathon ở Boston và hoàn thành Người sắt.

Nhanh chóng chuyển tiếp một vài năm và tôi đã hạ cấp xuống bằng thạc sĩ, một nửa Người sắt và đang làm việc công ty. Và trong khi đó vẫn là những thành tựu đáng kinh ngạc trong mắt hầu hết mọi người, tôi cảm thấy bị đánh bại và vỡ mộng. Tôi đã có ước mơ và không đạt được chúng. Trong mắt tôi, tất cả những gì tôi có thể thấy là thất bại và tầm thường.

Rất may, ở tuổi ba mươi, sau khi khám phá ra các khái niệm như giảm thiểu và sống chậm, sống có chủ ý, tôi bắt đầu thấy điều gì thực sự quan trọng. Và tôi đã khám phá ra điều đáng ngạc nhiên nhất. Hầu hết các ngày tôi cảm thấy một niềm vui sâu sắc, không lay chuyển – mặc dù giấc mơ của tôi thất bại. Trong thực tế, niềm vui này có mặt không chỉ bất chấp, mà vì những giấc mơ thất bại của tôi.

Tôi vui mừng vì tôi biết rằng tôi chính xác là nơi tôi có nghĩa là. Nhưng cũng vì sáu điều cụ thể tôi làm để thực hành chấp nhận và để nuôi dưỡng thêm niềm vui mỗi ngày.

Tôi rất biết ơn.

Tôi cố gắng và thực hành lòng biết ơn hàng ngày. Nhưng có một mẹo. Tôi cố gắng và giữ cho nó đơn giản. Nó không phải luôn luôn là danh sách giờ đi ngủ rập khuôn, đôi khi đó là một suy nghĩ nhỏ vào giữa một ngày. Thực hành lòng biết ơn không phải là một thói quen 20 phút đầy đủ. Một trái tim biết ơn đôi khi chỉ là một cảm giác. Đó là cảm giác tôi có được khi đi ra ngoài đạp xe và nhìn thấy một con đại bàng lướt qua mái chèo, hoặc cảm giác khi tôi nghe thấy tiếng cười khúc khích truyền nhiễm của đứa con 5 tuổi của tôi.

Khi chúng ta không đạt được ước mơ, thật dễ dàng để rơi vào oán giận. Lòng biết ơn có thể làm giảm cảm giác oán giận bằng cách tăng cường lòng tự trọng của chúng ta. Con đường từ lòng biết ơn đến niềm vui xảy ra khi chúng ta thay đổi nhận thức của chúng ta khỏi sự oán giận và đố kị .

Tôi tìm kiếm hạnh phúc trong hành trình chứ không phải đích đến.

Tôi đã từng nghĩ rằng tôi sẽ rất vui khi nhận được bằng tiến sĩ, hay của tôi. Tôi sẽ rất vui khi con gái tôi bắt đầu ngủ qua đêm. Hạnh phúc của tôi thường phụ thuộc vào những sự kiện lớn trong đời mà tôi nghĩ cần phải xảy ra. Tôi đã không nhận ra rằng hạnh phúc không phải lúc nào cũng được tìm thấy trong những thành tựu hay cột mốc cụ thể này. Hạnh phúc thường được tìm thấy trên đường đến đó.

Tôi không nhớ đêm con tôi bắt đầu ngủ, nhưng tôi nhớ những đêm dài rúc vào cơ thể nhỏ bé của mình, chờ đợi giấc ngủ sâu đến. Hạnh phúc không phải là thứ tôi cảm thấy khi vượt qua vạch đích sau 6 giờ mệt mỏi trong nước, trên xe đạp và chạy (có lẽ vì tôi đã quá kiệt sức!). Nhưng tôi có nhiều kỷ niệm vui khi được đào tạo cho sự kiện đó. Trong cả hai trường hợp, cuộc hành trình mang lại nhiều sự sống và niềm vui hơn đích đến.

Tôi tìm kiếm những điều đơn giản.

Ngày nay, tôi có nhiều khả năng tìm thấy niềm hạnh phúc thực sự khi xem bọ rùa 5 tuổi của mình hơn là thành tích làm việc. Tôi nhận được niềm vui to lớn từ những điều nhỏ nhặt. Những điều đơn giản. Tôi đã tạo thói quen đưa nhận thức của mình đến những thứ như cách ánh sáng buổi sáng chiếu xuống sàn tàu của chúng tôi, hoặc mùa thu thảm lá ở sân sau của chúng tôi. Tôi cảm thấy nhiều niềm vui hơn với những điều đơn giản, những thứ tôi không kiểm soát được so với những thứ tôi đã làm việc trong nhiều năm.

Tìm kiếm niềm vui trong sự đơn điệu hàng ngày là rất quan trọng. Bằng tiến sĩ. hoặc không, sẽ luôn có đồ giặt để gấp, và bát đĩa để rửa. Nếu chúng ta không thể tìm thấy niềm vui thực sự trong cuộc sống bình thường hàng ngày của mình, thì chúng ta sẽ không thể tìm thấy nó trong điều phi thường. Tôi thích nuôi dưỡng niềm vui trong những điều đơn giản.

Tôi kỷ niệm cuộc sống của tôi cho đến nay.

Khi tôi sắp đến sinh nhật lần thứ 40 vào năm ngoái, tôi quyết định sẽ làm một cái gì đó cụ thể để chống lại sự vỡ mộng mà tôi có thể cảm nhận về những giấc mơ bị cản trở của mình. Vì vậy, tôi đã thực hiện một danh sách un-xô. Tôi không muốn lập một danh sách khác về tất cả những điều tôi muốn làm trong 40 năm tới. Thay vào đó, tôi muốn tập trung vào tất cả những điều tôi đã làm cho đến nay.

Và bài tập rất giác ngộ. Đầu tiên, tôi nhận ra rằng cuộc sống tầm thường này tôi nghĩ rằng tôi đang sống khác xa với tầm thường. Tôi đã “đạt được” nhiều hơn nhiều so với tín dụng của bản thân. Nhưng thứ hai, và quan trọng hơn, danh sách của tôi bao gồm những điều khiến tôi yêu bản thân mình . Giống như nhận được một mohawk, học cách yêu làm vườn, và quyết định yêu bản thân mình. Nó chứa đầy những điều kỳ lạ, kỳ quặc đã tạo ra tôi, và tôi tin rằng tôi yêu từng điều này và phần họ đã chơi trong 40 năm của tôi, nhiều hơn tôi rất thích có bằng tiến sĩ đó.

Tôi chấp nhận rằng cuộc sống là theo mùa.

Hiểu rằng cuộc sống là theo mùa là một trong những điều miễn phí nhất mà tôi từng trải nghiệm. Con người là một phần mở rộng của tự nhiên. Điều đó có nghĩa là chúng ta bị ràng buộc bởi quy luật của các mùa, giống như tự nhiên. Chúng ta cần cuộc sống của chúng ta để được theo mùa. Hiểu được nhu cầu của mùa đông và nghỉ ngơi là một bài học khó, nhưng đáng để học hỏi.

Khi tôi cho phép bản thân hoàn toàn ở trong mùa tôi tham gia, tôi càng chấp nhận bản thân mình hơn. Tôi hiện đang ở trong mùa của những đứa trẻ nhỏ, và chấp nhận và đón nhận điều này có nghĩa là tôi cảm thấy bớt bực bội hơn về bản thảo cuốn sách chưa hoàn thành.

Và có một sự thật tuyệt vời về cuộc sống theo mùa. Mùa đến, và họ đi. Tuần này có thể khó khăn, nhưng tuần tới sẽ tốt hơn. Hoặc, như Marc và Angel đã nói trong 1.000 điều nhỏ bé , Hạnh phúc là buông bỏ những gì bạn cho rằng cuộc sống của bạn được cho là như hiện tại và chân thành đánh giá cao nó về mọi thứ.

Tôi tìm kiếm sự kết nối qua thành tích.

Khi tôi bắt đầu đọc về chủ nghĩa tối giản và chủ nghĩa thiết yếu vài năm trước, tôi đã nhanh chóng nhận ra rằng đó không phải là về ‘công cụ’. Tôi có thể giải mã tất cả những gì tôi muốn nhưng nếu tôi không tập trung vào những gì thiết yếu cùng một lúc thì tất cả sẽ chẳng là gì cả.

Tại trung tâm của nó, chủ nghĩa tối giản, hoặc sống chậm là tất cả về gọt lại những điều cơ bản trong cuộc sống. Cắt bỏ tiếng ồn bên ngoài để tập trung vào những điều thực sự quan trọng. Thích kết nối với người khác. Nếu tôi không làm gì khác với cuộc sống của mình, nhưng kết nối sâu sắc với người khác, tôi không nghĩ mình sẽ hối tiếc điều gì. Trên thực tế, tôi nghĩ rằng tôi sẽ hạnh phúc lạ thường với cuộc sống bình thường của mình, yêu thương người khác.

Bây giờ đến lượt của bạn…

Ước mơ của chúng tôi sẽ không luôn luôn thành hiện thực. Chúng ta sẽ thường đi chệch khỏi con đường mà chúng ta nghĩ rằng chúng ta nên đi. Đôi khi một giấc mơ thất bại là những gì chúng ta cần cho chúng ta thấy cuộc sống thực sự là gì. Chúng ta không phải sống một cuộc sống phi thường để được hạnh phúc lạ thường. Đừng giữ đích đến quá gần, nhìn ra cửa sổ và tận hưởng chuyến đi.

Và tất nhiên, tôi rất thích nghe từ BẠN trong phần bình luận.

Điểm nào trong bài này gây được tiếng vang nhất hiện nay?

Còn gì để chia sẻ nữa không?

Hãy để lại cho tôi một bình luận dưới đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here