Kỹ Năng Viết, Làm Gì Để Cải Thiện Kỹ Năng Viết

0
467
Kỹ năng viết là một phần quan trọng của giao tiếp. Kỹ năng viết tốt cho phép bạn truyền đạt thông điệp của mình một cách rõ
Kỹ năng viết là một phần quan trọng của giao tiếp. Kỹ năng viết tốt cho phép bạn truyền đạt thông điệp của mình một cách rõ

Kỹ Năng Viết Là Một Phần Quan Trọng Của Giao Tiếp. Kỹ Năng Viết Tốt Cho Phép Bạn Truyền Đạt Thông Điệp Của Mình Một Cách Rõ Ràng Đến Đối Tượng Lớn Hơn Nhiều So Với Các Cuộc Trò Chuyện Trực Tiếp Hoặc Qua Điện Thoại.

Trong công việc hay trong cuộc sống thường nhật, bạn có thể phải sử dụng đến kỹ năng viết bất cứ lúc nào. Bạn có thể được yêu cầu viết báo cáo, kế hoạch hoặc chiến lược kinh doanh tại nơi làm việc, viết đơn xin tài trợ hoặc thông cáo báo chí trong vai trò tình nguyện. Bạn cũng có thể thích truyền đạt ý tưởng, câu chuyện của bạn trên môi trường trực tuyến thông qua một blog. Và, tất nhiên, một CV hoặc sơ yếu lý lịch được viết tốt mà không có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp là điều cần thiết nếu bạn muốn một công việc mới. Đó là những trường hợp mà bạn cần phải thể hiện kỹ năng viết lách của mình.

Ở thế kỷ 21 và thời đại 4.0 ngày nay, mạng xã hội và blog cá nhân đã trở nên phổ biến và phủ sóng khắp nơi trên thế giới, thì bất cứ ai cũng có thể là nhà văn và là nhà xuất bản của riêng họ. Chúng ta đã thấy rất nhiều ví dụ về kỹ năng viết yếu kém cả trong in ấn và trên web, facebook, linkedin

Kỹ năng viết kém tạo ra ấn tượng ban đầu kém với người đọc và nhiều độc giả sẽ có phản ứng tiêu cực ngay lập tức nếu họ phát hiện ra một lỗi chính tả hoặc ngữ pháp.

Ví dụ : một lỗi chính tả trên trang web thương mại điện tử ( TMĐT ) có thể khiến khách hàng tiềm năng nghi ngờ về độ tin cậy của trang web và tổ chức này.

Vấn Đề Ngữ Pháp, Chính Tả Và Dấu Câu.

Đúng vậy ! ngữ pháp, dấu câu và chính tả là chìa khóa trong giao tiếp bằng văn bản. Người đọc sẽ cảm nhận và đánh giá bài viết, dựa trên cả nội dung và cách trình bày, các lỗi ngớ ngẩn có thể dẫn đến việc hình thành ấn tượng xấu với độc giả và ngược lại.

Có nhiều cuộc khảo sát đã tiến hành đối với người dùng xử dụng internet thường xuyên mua hàng qua mạng, hoặc những người hay tìm kiếm thông tin về các chủ đề mang tính hàn lâm chuyên ngành : Điều gì làm cho bạn tin tưởng và quyết định mua hàng từ website đó, điều gì khiến cho bạn nghĩ thông tin từ website đó là chính xác. Và câu trã lời chiếm đến hơn 80% là : ngữ pháp, bố cục và lỗi chính tả.

Tương tự, một số nhà tuyển dụng tuyên bố công khai rằng bất kỳ CV hoặc sơ yếu lý lịch nào có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp sẽ bị từ chối ngay lập tức.

Kiểm tra lỗi viết sai chính tả nên được xem là phép lịch sự, của tác giả đối với độc giả của mình. Vì họ có thể mất nhiều thời gian hơn để hiểu các thông điệp trong văn bản của bạn nếu họ phải suy nghĩ và đọc đi đọc lại văn bản để giải mã chúng. Thậm chí họ có thể nổi giận với những câu cú ngữ pháp lủng củng hoặc rất không hợp lý.

Do đó, tất cả các thông tin liên lạc bằng văn bản nên được đọc lại trước khi gửi để in hoặc nhấn nút gửi trong trường hợp email, vì có khả năng sẽ có lỗi. Đừng quá tin tưởng vào khả năng đánh máy của bản thân hay phần mềm kiểm tra chính tả nào đó mà bạn đang xử dụng.

Ngay cả khi bạn rất hiểu các quy tắc chính tả và ngữ pháp, bạn vẫn nên kiểm tra kỹ công việc của mình, hoặc tốt hơn nữa là nhờ người khác đọc lại giúp. Bộ não của chúng ta hoạt động nhanh hơn ngón tay của chúng ta có thể gõ và vô tình mắc lỗi đánh máy (lỗi chính tả) không thể tránh khỏi đối với những người viết chuyên nghiệp.

Cải Thiện Kỹ Năng Viết Của Bạn.

Tin tốt cho tất cả chúng ta. Viết là một kỹ năng có thể học được như bất kỳ kỹ năng nào khác. 

Một trong những cách phổ biến để cải thiện kỹ năng viết của bạn là đọc thật nhiều – khi bạn đọc, não của bạn tiếp thu thêm từ vựng mới và bạn cũng biết thêm các phong cách viết khác nhau.

Bạn nên viết thường xuyên, bạn có thể viết những đoạn văn nhỏ nói về những gì bạn yêu thích. Sau đó từ từ viết thành những đoạn dài hơn. Cũng có thể bạn đang chán nãn nên muốn viết tâm sự, viết vì câu view, câu like hoặc đơn giản muốn viết thứ gì đó bạn cứ viết…….những dòng đó sẽ giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm. Khi bắt đầu viết bạn đừng quá lo lắng về câu chữ cũng như số lượng từ ngữ, điều đó sẽ làm bạn mất đi sự sang tạo trong khi viết.

Cũng như ngữ pháp, chính tả và dấu câu, điều quan trọng là phải nhớ đối tượng của bạn. Luôn luôn nhớ trong tâm trí rằng nội dung bạn viết dành cho đối tượng độc giả của bạn

Một Số Trường Hợp Chúng Ta Sẽ Phải Dùng Đến Kỹ Năng Viết Lách Của Mình.

 • Viết theo hoàn cảnh cụ thể.
  Có nhiều lần trong đời bạn sẽ được yêu cầu viết một cái gì đó rất cụ thể. Ví dụ như ghi chú cuộc trò chuyện, viết biên bản cuộc họp chính thức hoặc chuẩn bị báo cáo, tất cả các loại văn bản này đều yêu cầu các kỹ năng cụ thể và thường là một phong cách cụ thể.
 • Viết thư.
  Nhiều người sẽ nói rằng nghệ thuật viết thư đang dần lụi tàn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lần bạn cần đặt bút (hoặc trình xử lý văn bản) lên giấy. Hoặc bạn có thể viết thư tỏ tình cho ai đó mà bạn thích. Cách này đăc rất lâu không được sử dụng, có thể sẽ có tác dụng rất tốt vì đã gây bất ngờ cho đối phương.
 • Viết tại nơi làm việc.
  Có khả năng viết tốt là một kỹ năng giúp bạn tiến xa trong công việc, một phần vì nó khá hiếm ở nhiều người. Dành thời gian để đánh bóng, rèn rũa kỹ năng viết của bạn, kỹ năng này sẽ được đền đáp trong thời gian dài, học cách viết các thể loại tài liệu cụ thể khác nhau để đáp ứng cho những hoàn cảnh khác nhau.
 • Viết đơn xin việc.
  Hầu hết trong chúng ta ai cũng sẽ phải viết đơn xin việc.Ngày nay, các ứng dụng công việc thường yêu cầu CV hoặc sơ yếu lý lịch , cùng với một lá thư xin việc thực sự ấn tượng. Một hồ sơ trên LinkedIn tốt cũng sẽ giúp hồ sơ của bạn nổi bật so với phần còn lại, và sẽ quản lý sự hiện diện trực tuyến của bạn một cách hiệu quả.
 • Viết để học.
  Ngoài nơi làm việc, rất có thể bạn cần kỹ năng viết như một phần của khóa học, dù là ở trường cao đẳng hay đại học. Bạn cũng có thể cần viết bài luận, báo cáo, đề xuất nghiên cứu hoặc thậm chí là luận văn hoặc luận án. Những tác phẩm này thường rất dài, và cần cấu trúc và viết cẩn thận.

Cuối cùng, đừng quên đọc thật nhiều Tài liệu tham khảo học thuật để đảm bảo rằng bạn không phạm lỗi với bất kỳ lỗi ngữ pháp hay cấu trúc ngớ ngẩn nào khi bài viết của bạn được xuất bản.

XEM THÊM :

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here