TỰ TIN LÀ GÌ, LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỰ TIN HƠN VÀ LÀM GÌ ĐỂ RÈN LUYỆN TỰ TIN

0
825
Tự tin không phải là thứ có thể học được như một bộ quy tắc. Tự tin là một trạng thái của tâm trí.
Tự tin không phải là thứ có thể học được như một bộ quy tắc. Tự tin là một trạng thái của tâm trí.

Tự Tin Là Gì? Tự tin không phải là thứ có thể học được như một bộ quy tắc. Sự Tự tin là một trạng thái của tâm trí. Bao gồm suy nghĩ tích cực, thực hành trạng thái, được đào tạo, kiến ​​thức chuyên môn và nói chuyện với người khác. 

Sự tự tin đến từ cảm giác hạnh phúc, lòng tự trọng của bạn và niềm tin vào khả năng, kỹ năng và kinh nghiệm và  học vấn của chính bạn. Tự tin là một thuộc tính mà hầu hết mọi người trong chúng ta đều muốn sở hữu.

Làm thế nào để tự tin hơn, rèn luyện tự tin là một trong những câu hỏi mà rất nhiều người đau đầu để đi tìm lời giải. Đặc biệt là các nhà lãnh đạo, các cấp quản lý hay những bạn đang chưa thực sự tự tin ở một nơi đông người, một cuộc đối mặt như buổi phỏng vấn hoặc với xếp của mình..vv. Để có thể rèn luyện tự tin chúng ta sẽ làm rõ khái niệm tự tin là gì và sau đó tìm cách cải thiện chúng.

Tự Tin Là Gì?

Tự Tin Là Gì? Hiểu đơn giản nhất Tự tin là có niềm tin vào chính bản thân mình. Tự tin là tin tưởng vào khả năng của bản thân, chủ động trong mọi công việc, dám tự quyết định và hành động một cách chắc chắn, không hoang mang dao động, người tự tin cũng là người hành động cương quyết, dám nghĩ dám làm.

Sự tự tin một phần là kết quả của cách chúng ta được nuôi dưỡng, cách chúng ta được dạy và môi trường xung quanh chúng ta. Chúng ta học hỏi từ những người khác cách nghĩ về bản thân và cách cư xử – những bài học này ảnh hưởng đến những gì chúng ta tin về bản thân mình và người khác. Sự tự tin cũng là kết quả của những trải nghiệm của chúng ta và cách chúng ta học cách phản ứng với các tình huống khác nhau trong cuộc sống.

Sự tự tin thấp có thể là kết quả của nhiều yếu tố bao gồm : sợ không biết, bị chỉ trích, không hài lòng với ngoại hình cá nhân (lòng tự trọng), cảm thấy không chuẩn bị kỹ, quản lý thời gian kém, thiếu kiến ​​thức và những thất bại trước đó. Thông thường khi chúng ta thiếu tự tin vào chính mình, đó là vì những gì chúng ta tin rằng người khác sẽ nghĩ về chúng ta. Có lẽ những người khác sẽ cười nhạo chúng ta hoặc phàn nàn hoặc cười nhạo nếu chúng ta phạm sai lầm. Những suy nghĩ như thế này có thể ngăn chúng ta làm những việc chúng ta muốn làm hoặc cần làm. Bởi vì chúng ta tin rằng hậu quả là quá đau đớn hoặc xấu hổ.

Quá tự tin có thể là một vấn đề nếu nó khiến bạn tin rằng bạn có thể làm bất cứ điều gì – ngay cả khi bạn không có các kỹ năng, khả năng và kiến ​​thức cần thiết để làm tốt điều đó. Trong tình huống như vậy quá tự tin có thể dẫn đến thất bại nặng nề. Tự tin thái quá cũng có nghĩa là bạn có nhiều khả năng bị người khác đánh giá là kiêu ngạo hoặc tự cao tự đại. Mọi người có nhiều khả năng sẽ vui mừng trong thất bại của bạn, nếu bạn bị coi là người kiêu ngạo.

Hãy nhớ sự tự tin và lòng tự trọng không giống nhau, mặc dù chúng có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Tự Tin Là Gì? Tự tin là thuật ngữ chúng ta sử dụng để mô tả cách chúng ta cảm nhận về khả năng thực hiện vai trò, chức năng và nhiệm vụ của mình. Lòng tự trọng là cách chúng ta cảm nhận về bản thân, cách chúng ta nhìn, cách chúng ta suy nghĩ – dù chúng ta cảm thấy xứng đáng hay có giá trị. Những người có lòng tự trọng thấp thường phải chịu sự tự tin nói chung thấp, nhưng những người có lòng tự trọng tốt cũng có thể có sự tự tin thấp. Những người có lòng tự trọng thấp cũng rất tự tin trong một số lĩnh vực.

Thực hiện một vai trò hoặc hoàn thành một nhiệm vụ một cách tự tin không phải là không phạm sai lầm. Tự Tin Là Gì? Tự tin chính là khi mắc sai lầm là không thoái thác trách nhiệm hay đổ lỗi. Tự tin còn bao gồm biết phải làm gì khi những sai lầm đã xảy ra, tự tin là phải biết cách giải quyết và khắc phục vấn đề khi có sự cố…vvv

Tự Tin Là Gì? Làm Thế Nào Để Tự Tin Hơn, Rèn Luyện Tự Tin.

Có hai mặt để cải thiện sự tự tin của bạn. Mặc dù mục đích cuối cùng là cảm thấy tự tin hơn vào bản thân và khả năng của mình, nhưng cũng đáng để xem xét làm thế nào bạn có thể tự tin hơn với người khác. Danh sách sau đây có rất nhiều ý tưởng về cách để bạn đạt được điều này.

1. Lập Kế Hoạch Và Chuẩn Bị.

Mọi người thường cảm thấy không tự tin về những tình huống mới phát sinh mà có khả năng khó khăn. Có lẽ yếu tố quan trọng nhất để phát triển sự tự tin là lập kế hoạch và chuẩn bị cho những điều chưa biết.

Nếu bạn đang nộp đơn cho một công việc mới, sẽ tốt hơn nếu bạn chuẩn bị kỹ cho cuộc phỏng vấn. Lập kế hoạch những gì bạn muốn nói và suy nghĩ về một số câu hỏi mà bạn có thể được hỏi. Thực hành câu trả lời của bạn với bạn bè hoặc đồng nghiệp và có được phản hồi của họ. Hoặc ít nhất thì hãy làm điều này ở nhà trước tấm gương lớn để có thoải mái nhất khi đối diện với nhà phỏng vấn.

Có nhiều ví dụ khác về việc lập kế hoạch cho một cuộc phỏng vấn. Có lẽ bạn nên ghé thăm tiệm làm tóc trước khi đi. Làm thế nào để bạn đi đến cuộc phỏng vấn và cuộc hành trình sẽ kéo dài bao lâu? Bạn nên mặc gì cho buổi phỏng vấn? Kiểm soát các tình huống chưa biết tốt nhất có thể, chia nhỏ các nhiệm vụ thành các nhiệm vụ nhỏ hơn và làm quen với điều đó trước ngày phỏng vấn.

Trong một số tình huống khác, có thể cần phải có kế hoạch dự phòng – Cần kế hoạch dự phòng nếu kế hoạch chính của bạn thất bại. Nếu bạn đã có kế hoạch đi đến cuộc phỏng vấn của bạn bằng xe hơi nhưng vào buổi sáng chiếc xe hơi của bạn không khởi động được, hãy có phương án cho việc này? Có thể phản ứng bình tĩnh trước những điều bất ngờ là một dấu hiệu của sự tự tin.

2. Học Tập, Nâng Cao Kiến ​Thức.

Học tập và nghiên cứu có thể giúp chúng ta cảm thấy tự tin hơn về khả năng xử lý các tình huống, vai trò và nhiệm vụ.

Biết những gì bạn mong đợi và làm thế nào và tại sao mọi thứ được thực hiện như vậy, sẽ thêm vào nhận thức của bạn và thường làm cho bạn cảm thấy tự tin hơn. Tuy nhiên, học tập và thu thập kiến ​​thức đôi khi có thể khiến chúng ta cảm thấy không tự tin về khả năng thực hiện vai trò và nhiệm vụ của mình và khi điều này xảy ra, chúng ta cần kết hợp kiến ​​thức của mình với kinh nghiệm. 

Cha mẹ trẻ lần đầu tiên có thể cảm thấy lo lắng và không tự tin về việc có con. Họ có thể mua sách hoặc truy cập các trang web có thể đưa ra lời khuyên và xua tan một số bí ẩn mà họ chưa rõ. Họ cũng có khả năng nói chuyện với các phụ huynh khác để có được kiến ​​thức và hiểu biết về nuôi dạy trẻ.

Tại nơi làm việc, đào tạo nâng cấp kỹ năng có thể được cung cấp cho nhân viên, để dạy họ cách quản lý hoặc làm việc với các hệ thống và quy trình mới. Trong thời kỳ thay đổi tổ chức, điều này đặc biệt quan trọng vì nhiều người sẽ tự nhiên chống lại sự thay đổi. Tuy nhiên, nếu những người bị ảnh hưởng bởi những thay đổi, được cung cấp thông tin và đào tạo đầy đủ kỹ năng làm việc thì các điện trở đó có thể được giảm thiểu khi nhân viên cảm thấy được chuẩn bị tốt hơn, và do đó tự tin hơn với hệ thống mới.

3. Suy Nghĩ Tích Cực.

Suy nghĩ tích cực có thể là một cách rất mạnh mẽ để cải thiện sự tự tin của bạn.

Nếu bạn tin rằng bạn có thể đạt được điều gì đó thì có khả năng bạn sẽ làm việc chăm chỉ để đảm bảo rằng bạn sẽ làm được. Tuy nhiên nếu bạn không tin rằng bạn có thể hoàn thành một nhiệm vụ nào đó thì bạn có nhiều khả năng tiếp cận nó nửa vời, hời hợt, và do đó sẽ có khả năng bạn sẽ thất bại. Bí quyết là tự thuyết phục bản thân rằng bạn có thể làm được điều đó cùng với sự giúp đỡ, hỗ trợ, chuẩn bị và kiến ​​thức phù hợp.

Lạc quan là niềm tin dẫn đến thành tích. Không có gì có thể được thực hiện mà không có hy vọng và sự tự tin trong từng bước đi.

Helen Keller – Tác giả, nhà hoạt động chính trị, và giảng viên. Người điếc và mù đầu tiên được cấp bằng cử nhân tại Mỹ.

Có rất nhiều thông tin về suy nghĩ tích cực cả trực tuyến và sách báo. Các quy tắc cơ bản của suy nghĩ tích cực là làm nổi bật những điểm mạnh và thành công của bạn, sau đó học hỏi từ những điểm yếu và sai lầm của bạn. Điều này tốt hơn nhiều so với việc chúng ta tập trung vào những thứ mà chúng ta không hài lòng trong quá khứ – và biến chúng thành vấn đề lớn hơn mức cần thiết. Những suy nghĩ tiêu cực này có tác hại rất lớn cho sự tự tin và khả năng đạt được mục tiêu của bạn.

Cố gắng làm lại theo cách bạn nghĩ về cuộc sống của bạn:

Biết điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Viết một danh sách những điều mà bạn giỏi và những điều bạn biết cần cải thiện. Thảo luận về danh sách của bạn với bạn bè và gia đình vì, chắc chắn, họ sẽ có thể thêm vào danh sách. Giữ lại và phát triển điểm mạnh của bạn và tìm cách cải thiện hoặc quản lý tốt điểm yếu của bạn.

Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm. Đừng nghĩ về những sai lầm của bạn,  đó không phải là thất bại, mà là cơ hội cho bạn học tập.

Chấp nhận lời khen. Khi bạn nhận được lời khen từ người khác, hãy cảm ơn họ và hỏi thêm chi tiết, Chính xác thì họ thích gì ở bạn? Nhận ra thành tích của riêng bạn và ăn mừng chúng bằng cách tự thưởng cho bản thân và nói với bạn bè và gia đình về chúng.

Sử dụng lời phê bình như một kinh nghiệm học tập. Mọi người nhìn thế giới khác nhau, từ quan điểm riêng của họ. Phê bình chỉ là ý kiến ​​của người khác. Hãy quyết đoán khi nhận được những lời chỉ trích, đừng trả lời theo cách phòng thủ hoặc để những lời chỉ trích hạ thấp lòng tự trọng của bạn. Lắng nghe những lời chỉ trích và đảm bảo rằng bạn hiểu những gì đang được nói để bạn có thể sử dụng những lời chỉ trích như một cách để học hỏi và cải thiện bản thân. 

Nói chuyện với người khác và theo sự dẫn dắt của họ và tìm cho mình một hình mẫu tự tin.

Lý tưởng nhất sẽ là một người mà bạn thường xuyên gặp, đồng nghiệp, thành viên gia đình hoặc bạn bè – một người có nhiều sự tự tin mà bạn muốn học hỏi. Quan sát họ và chú ý cách họ cư xử khi họ tự tin. Cách họ bước đi, họ nói như thế nào, họ nói gì và khi nào? Làm thế nào để họ cư xử khi gặp phải một vấn đề hoặc sai lầm? Làm thế nào để họ tương tác với người khác và làm thế nào để người khác phản ứng với họ?

Nếu có thể hãy nói chuyện với họ để tìm hiểu thêm về cách họ nghĩ và điều gì khiến họ ghi điểm với người khác.

Nói chuyện và ở cạnh những người tự tin thường sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn. Học hỏi từ những người khác thành công trong việc hoàn thành các nhiệm vụ và mục tiêu mà bạn muốn đạt được – hãy để sự tự tin của họ xoa dịu bạn.

Tự Tin Là Truyền Nhiễm. Thế Nào Là Tự Tin. Hay Tự Tin Là Gì.

Nói chung mọi người đều bị thu hút bởi những người tự tin – sự tự tin là một trong những đặc điểm chính của sự lôi cuốn.

Dưới đây là một số yếu khác để một người trở nên tự tin hơn.

  • Kinh nghiệm

Kinh nghiệm là một tập hợp những tri thức có tính chất cảm tính, được thu nhận và thông qua hoạt động thực tiễn của con người.

Trong mối quan hệ giữa kinh nghiệm với thực tiễn, kinh nghiệm là tính thứ hai. Kinh nghiệm chỉ có thể được hình thành thông qua các hoạt động thực tiễn của con người. Kinh nghiệm là sản phẩm của một quá trình nhận thức và con người dựa vào thực tiễn, xử lý, phân tích ở mức cảm tính trực tiếp là chủ yếu. Do đó, khi bạn đã có kinh nghiệm về một kỹ năng nào đó thì khi đó bạn sẽ rất tự tin làm việc và đưa ra các quyết định.

Bất cứ điều gì bạn làm, nhằm mục đích cho nó trở nên tốt nhất có thể. Bạn càng giỏi làm điều đó, bạn càng trở nên tự tin hơn.

  • Quyết đoán

Trở nên quyết đoán có nghĩa là bảo vệ cho những gì bạn tin tưởng và tuân thủ các nguyên tắc của bạn. Trở nên quyết đoán cũng có nghĩa là bạn có thể thay đổi suy nghĩ nếu bạn tin rằng đó là điều đúng đắn, không phải vì bạn chịu áp lực từ người khác.

Sự quyết đoán, tự tin và lòng tự trọng đều có mối liên hệ rất chặt chẽ – thường thì mọi người trở nên quyết đoán hơn một cách tự nhiên khi họ phát triển sự tự tin.

  • Giữ bình tĩnh

Thường có một mối tương quan giữa sự tự tin và sự bình tĩnh. Nếu bạn cảm thấy tự tin về một nhiệm vụ thì có khả năng bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh khi thực hiện nó kể cả trong tình huống có sự cố. Khi bạn cảm thấy không tự tin, bạn có nhiều khả năng bị căng thẳng hoặc lo lắng.

Cố gắng giữ bình tĩnh, ngay cả khi bạn bị căng thẳng và áp lực, sẽ có xu hướng khiến bạn cảm thấy tự tin hơn. Tìm hiểu ít nhất một kỹ thuật thư giãn phù hợp với bạn và bạn có thể sử dụng nếu bạn cảm thấy căng thẳng. Điều này có thể chỉ đơn giản như hít thở sâu có chủ ý vài lần khi bạn đăng căng thẳng. 

  • Tránh kiêu ngạo.

Sự kiêu ngạo là bất lợi cho các mối quan hệ giữa các cá nhân hay kể cả trong công việc. Khi sự tự tin của bạn tăng lên và bạn trở nên thành công, tránh cảm giác hoặc hành động vượt trội so với người khác.

Hãy nhớ rằng – không ai là hoàn hảo và bất cứ ai cũng có gì đó tốt hơn bạn  mà bạn có thể học hỏi.

Hãy thừa nhận sai lầm của bạn và sẵn sàng cười nhạo chính mình!

  • Hiểu và phát triển trí tuệ cảm xúc.

Phát triển kỹ năng tự tin của bạn. Sự tự tin có thể giảm dần theo thời gian nếu bạn không rèn luyện các kỹ năng của mình hoặc nếu bạn đang bị tụt lùi. Khi bạn trở nên tự tin hơn, bạn nên tiếp tục rèn luyện các kỹ năng của mình để duy trì và tăng cường sự tự tin hơn nữa.

Đặt cho mình ‘ mục tiêu tự tin ‘ yêu cầu bạn bước ra khỏi vùng thoải mái và làm những việc khiến bạn cảm thấy căng thẳng hoặc e ngại.

  • Một số phương án để rèn luyện và củng cố sự tự tin:

Bắt đầu một nhiệm vụ hoặc dự án mà bạn đã thực hiện trong một thời gian dài. Thông thường chúng ta bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ quan trọng bởi vì chúng có vẻ quá sức, khó khăn hoặc khó xử để hoàn thành. Chỉ cần bắt đầu một nhiệm vụ như vậy có thể thúc đẩy sự tự tin và khiến bạn có xu hướng hoàn thành nó.

Hãy khiếu nại trong một nhà hàng nếu có vấn đề với đơn đặt hàng của bạn. Nếu bạn thường không phàn nàn về một vấn đề, làm như vậy là một cách tốt để cải thiện sự tự tin và kỹ năng quyết đoán của bạn. 

Đứng lên và đặt câu hỏi tại một cuộc họp công cộng hoặc trong một nhóm. Bằng cách này, bạn sẽ biến mình thành trung tâm của sự chú ý trong vài phút.

Tình nguyện để thuyết trình hoặc phát biểu. Đối với nhiều người nói chuyện với một nhóm người là một viễn cảnh đặc biệt đáng sợ. Cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ hãi này và có được sự tự tin là bằng kinh nghiệm.

Giới thiệu bản thân với ai đó mới. Đây có thể là nơi mà mọi người có điểm chung – như trong một bữa tiệc hoặc hội nghị, khiến việc trò chuyện trở nên dễ dàng hơn. Hoặc bạn có thể nói chuyện với một người hoàn toàn xa lạ trong thang máy hoặc đứng chờ thanh toán trong siêu thị.

Mặc một cái gì đó sẽ thu hút sự chú ý – chẳng hạn như một màu sặc sỡ. Ngoại hình cá nhân là một yếu tố quan trọng cho lòng tự trọng, và những người có lòng tự trọng thấp hơn có xu hướng cố gắng không được chú ý. Hãy tuyên bố và nổi bật trong một đám đông!

Tham gia một nhóm hoặc lớp học trong cộng đồng của bạn. Bạn có khả năng sẽ được hưởng lợi theo nhiều cách khác nhau bằng cách gặp gỡ những người dân địa phương mới và học hỏi những điều mới trong khi cải thiện sự tự tin của bạn.

Thực hiện một hành trình xa lạ trên giao thông công cộng. Du lịch đến một địa điểm mới bằng một tuyến đường xa lạ và với những người ngẫu nhiên sẽ khiến hầu hết mọi người cảm thấy ít nhất là hơi khó chịu.

Bạn cảm thấy thế nào về từng ý tưởng trong danh sách trên? Mặc dù danh sách sử dụng các ví dụ phổ biến về các nhiệm vụ có khả năng tăng cường sự tự tin nhưng không có nghĩa tất cả đều phù hợp với bạn. Hãy nghĩ về một số mục tiêu tự tin phù hợp với bạn – sau đó bắt đầu với những mục tiêu dễ dàng hơn và xây dựng chúng từng bước..

Nếu các bạn đã đọc đến dòng chữ này thì bạn là người rất kiên nhẫn. Bài viết rất dài mà Admin đã viết có thể còn những thiếu sót. Nếu có gì đó các bạn thấy chưa hợp lý xin hãy đóng góp ý kiến để chúng ta cùng nhau thảo luận.

Nếu bài viết có ý nghĩa, hãy chia sẽ để nó đến được với nhiều người hơn. Tôi tin rằng đang còn rất nhiều bạn có tiềm năng tốt vẩn đang thiếu tự tin để khẳng định mình. Hãy đọc nó, suy nghĩ và đặt câu hỏi nếu bạn thấy cần thiết.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here