TƯ DUY SÁNG TẠO LÀ GÌ, KỸ NĂNG TƯ DUY SÁNG TẠO

0
1362
Thật không ngoa khi nói rằng tư duy sáng tạo là cốt lõi cho sự phát triển của xã hội hiện đại.
Thật không ngoa khi nói rằng tư duy sáng tạo là cốt lõi cho sự phát triển của xã hội hiện đại.

Tư duy sáng tạo là cốt lõi cho sự phát triển của xã hội hiện đại. Nhờ vào tư duy sáng tạo mà con người đã phát minh ra vô vàn thiết bị tân tiến trong mọi lĩnh vực. Vậy tư duy sáng tạo là gì? Có vai trò thế nào? Và các phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo?

Nhiều người cho rằng tư duy sáng tạo chỉ cần thiết với những người đang làm việc trong lĩnh vực quảng cáo, marketing hay nghệ thuật. Thật vậy, khả năng sáng tạo có thể giúp bạn phát triển và thành công trong bất kỳ ngành nghề.

Hãy hình dung một kỹ sư cơ khí nếu có khả năng tư duy sáng tạo, anh ấy có thể phát minh ra nhiều thiết bị và máy móc hữu dụng khác nhau. Một người bán hàng sáng tạo sẽ luôn tràn ngập ý tưởng để tiếp cận khách hàng. Hay một người giáo viên sáng tạo sẽ không bao giờ thiếu những phương pháp hay để truyền đạt kiến thức cho học sinh một cách hiệu quả nhất.

TƯ DUY SÁNG TẠO LÀ GÌ?

Chúng ta đều đã gặp những người dường như vô tận với năng lượng sáng tạo, luôn luôn đưa ra những ý tưởng mới. Chúng ta cũng đã gặp những người rất cứng nhắc trong suy nghĩ của họ. Nếu đây là bạn, trang này có thể giúp bạn tiến tới khả năng suy nghĩ linh hoạt hơn.

Hiểu thêm về cách bộ não của chúng ta hoạt động có thể giúp bạn nắm bắt được cách suy nghĩ linh hoạt và sáng tạo hơn trong mọi lĩnh vực. Nó cũng có thể giúp bạn hiểu lý do tại sao bạn cảm thấy khó khăn khi suy nghĩ sáng tạo và khám phá một số bí mật đằng sau suy nghĩ sáng tạo.

Hiểu Về Bộ Não.

Bộ não chúng ta cũng giống như một người phụ nữ vậy, vô cùng quan trọng cho cuộc sống, nhưng cũng không kém phần phức tạp và bí ẩn. Có rất nhiều “tin đồn thất thiệt” về bộ não mà không ít người trong chúng ta tin sái cổ nhưng trên thực tế, những điều này hoặc hoàn toàn sai, hoặc chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh tính đúng đắn.

Dưới đây là một số những dẫn chứng về về bộ não, cách bộ não hoạt động, cách bộ não ghi nhớ..vv. Đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh bằng cơ sở khoa học. Chúng ta hãy cùng xem qua.

Khi Ta Học Những Thức Giống Nhau Hoặc Có Liên Quan Đến Nhau.

Bạn càng học nhiều, càng dễ tiếp thu hơn. Điều này đặc biệt đúng khi bạn đang học ngày càng nhiều về cùng một chủ đề, bởi vì bộ não của bạn có nhiều thông tin hơn để giúp nó xây dựng một bức tranh tổng thể. Bộ não của chúng ta thích các mô hình và tổ chức, và chúng ta muốn có thể đưa thông tin vào và kết nối nó với các thông tin khác một cách nhuần nhuyễn.

Bộ não của chúng ta có xu hướng đưa ra các giả định dựa trên kiến ​​thức hiện có.

Một số người gọi đây là “cắt ngắn”. Thực tế, nếu bộ não của bạn nghĩ rằng nó biết những gì đang xảy ra, nó chỉ đơn giản chuyển sang các mô hình tinh thần của nó để giải thích hiện tượng này, thay vì tìm kiếm một lời giải thích cho những gì nó nhìn thấy hoặc nghe thấy. Điều này rất hữu ích, vì nó cho phép bạn khái quát hóa từ kinh nghiệm, nhưng nó cũng có thể giữ bạn khá cứng nhắc trong sự kìm kẹp của trải nghiệm trước đây của bạn.

Bộ não của chúng ta có xu hướng tìm kiếm ý nghĩa và kết nối các sự vật sự việc với nhau.

Đối với tất cả những gì chúng ta thích sự phức tạp và thay đổi, bộ não của chúng ta cũng thích các mô hình liên kế và có tính kết nối. Chẳng hạn, việc học một bài thơ sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu nó có sơ đồ gieo vần hơn là trong một câu thơ không đồng điệu về vần và ngữ âm. Nói chung, bộ não của chúng ta kiểm tra bất cứ điều gì mới cho một mô hình để giúp chúng ta vừa nhớ nó, vừa đưa nó lồng ghép vào kiến ​​thức hiện có. 

Cách chăm sóc bộ não.

Não của bạn sẽ không hoạt động tốt nếu mệt mỏi và quá tải. Nó cũng sẽ không hoạt động tốt nếu bạn sợ hãi hoặc căng thẳng. Bộ não hoạt động tốt nhất nếu bạn tập thể dục thường xuyên, ăn uống tốt ngủ đủ giấc và tham gia hiệu quả vào các hoạt động vui chơi. Nếu bạn làm như vậy, nó sẽ thưởng cho bạn bằng cách tiếp tục xử lý các vấn đề phức tạp.

Suy nghĩ sáng tạo, suy nghĩ khác biệt

Tất cả chúng ta đều sáng tạo theo một cách riêng nào đó, ngay cả khi nó không liên quan đến nghệ thuật, âm nhạc hoặc văn học. Sáng tạo có thể được coi là tiếp cận một vấn đề theo một cách khác. Nhìn như thế này, mỗi chúng ta đều có thứ gì đó chúng ta có thể làm tốt hơn những người khác mà chúng ta biết. Đây chính là những lĩnh vực mà chúng ta sử dụng sự sáng tạo của mình.

KỸ NĂNG TƯ DUY SÁNG TẠO.

Có rất nhiều phương pháp tư duy sáng tạo.

Cách suy nghĩ và cách cải thiện tư duy. Tư duy sáng tạo vừa là cách suy nghĩ, vừa là cách cải thiện cách bạn nghĩ. Nếu bạn đang bị mắc kẹt trong một lối mòn, bạn hãy thử một số kỹ thuật tư duy sáng tạo mới hoàn toàn khác biệt với cách bạn đang nghĩ, để xem liệu bạn có thể thoát ra khỏi chính mình hay không.

Làm thế nào mà một số người dường như luôn có thể tạo ra những ý tưởng mới và suy nghĩ sáng tạo, và những người khác dường như đấu tranh để làm như vậy? Bất kể bạn có xem mình là một người sáng tạo hay không, bạn có thể học được một số kỹ năng và kỹ thuật hữu ích cho phép bạn tiếp cận với tư duy  sáng tạo, và mang đến một viễn cảnh mới cho sự đổi mới, bạn sẽ giải quyết vấn đề và thay đổi quản lý tư duy một cách tốt hơn.

Một số cách để có khả năng tư duy sáng tạo linh hoạt hơn.

Động não nhiều hơn.

Cách tốt nhất để có một ý tưởng tốt là có nhiều ý tưởng.

Nguyên tắc đằng sau việc động não là quan điểm của Linus Pauling rằng hầu hết các ý tưởng không được tốt lắm. Vì vậy, cách tốt nhất để có một ý tưởng tốt là tạo ra nhiều ý tưởng, sau đó loại bỏ những ý tưởng không thực tế và không phù hợp. Vấn đề là không có một công thức khoa học nào cho số lượng ý tưởng bạn cần tạo ra để tìm ra một ý tưởng hay thậm chí là một sự đảm bảo rằng bạn sẽ có thể tìm thấy một ý tưởng hay.

Điều quan trọng là dành nhiều thời gian để động não hay còn gọi là suy nghĩ, và tiếp tục khám phá ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã tìm thấy một ý tưởng hay, ý tưởng đầu tiên rất hiếm khi là tốt nhất.

Thu hút não phải của bạn.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trong nhiều năm qua về cách mà hai bên não hoạt động khác nhau.

Phía bên trái của bộ não được cho là tập trung vào logic và trật tự. Phần bên phải của não tập trung vào các khía cạnh ‘lộn xộn’, sáng tạo và sáng tạo hơn. Mặc dù đây là một quan điểm khá cực đoan, nhưng dường như có bằng chứng cho thấy việc thực hiện các hoạt động thể chất tham gia vào các khu vực sáng tạo trong não của bạn có thể giúp bạn suy nghĩ khác đi.

Một cách khá đơn giản để làm điều này là bằng cách vẽ hoặc tạo một cái gì đó theo ba chiều, có thể sử dụng mô hình rác hoặc bóng bay và ghi chú sau đó. Đây có thể là một hoạt động cá nhân hoặc nhóm, để hỗ trợ quá trình suy nghĩ của riêng bạn hoặc của mọi người.

Có thể vẽ không phải là một điều kiện tiên quyết cho phương pháp này. Đó chỉ là những hoạt động, không phải phương pháp chính xác cuối cùng mà bạn làm để thu hút sự tập trung vào não phải. Bạn có thể làm theo cách nào đó khác mà bạn cảm thấy mình tập trung hơn và cảm thấy suy nghĩ phong phú hơn.

Các ví dụ sử dụng kỹ thuật vẽ để hỗ trợ tư duy sáng tạo.

Sơ đồ tư duy là một kỹ thuật ban đầu được tạo ra bởi Tony Buzan, và được nhiều người khác điều chỉnh từ đó.

Sơ đồ tư duy sử dụng các từ được kết nối với mũi tên hoặc dòng. Đó là một cách tốt để thể hiện một lượng lớn thông tin kết nối theo cách khá nhỏ gọn và nhiều người cũng sử dụng nó để lập kế hoạch thuyết trình hoặc ghi chú trong các cuộc họp.

Bản đồ tư duy thường bắt đầu bằng một từ duy nhất ở trung tâm, và các ý tưởng khái niệm được kết nối tỏa ra thông qua các nhánh.

Hình ảnh phong phú là một phiên bản trực quan hơn của bản đồ tư duy. Một lần nữa, bạn tạo ra một hình ảnh của một tình huống, nhưng lần này sử dụng các từ càng ít càng tốt. Chúng không bị cấm hoàn toàn, nhưng suy nghĩ của bạn sẽ sáng tạo hơn nếu bạn tập trung vào các bức ảnh.

Hình ảnh phong phú khuyến khích sử dụng màu sắc và biểu tượng : bất cứ điều gì, thực sự sẽ giúp hình ảnh của bạn trở nên sống động cho sự tập trung của bạn, và cho bạn thấy tình huống theo một cách khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here