Sức Ép Tinh Thần Là Gì, Tại Sao Có Sức Mạnh Chi Phối Lớn Đến Vậy

0
805
Sức Ép Tinh Thần Là Gì, Tại Sao Có Sức Mạnh Chi Phối Lớn Đến Vậy
Sức Ép Tinh Thần Là Gì, Tại Sao Có Sức Mạnh Chi Phối Lớn Đến Vậy

Tại Sao Sức Ép Tinh Thần Lại Dẫn Người Ta Đến Những Hành Động Không Thể Tin Nổi Như Vậy.

khá nhiều đàn ông bị gục ngã trước sức ép tinh thần, khi công chưa thành, danh chưa toại, đàn ông cần phải học tập cách điều chỉnh tâm trạng, giải tỏa sức ép tâm lý, đối mặt với sóng gió cuộc đời bằng thái độ tích cực, năng nổ, mới có thể giữ mãi được nụ cười.

Không Bao Giờ Ghen Ăn Tức Ở, Ghanh Tị Với Thành Công Của Người Khác.Làm Như Vậy Là Tự Tạo Sức Ép Tinh Thần Cho Chính Mình.

Nói chung dù ít dù nhiều, đàn ông đều mắc thói ghen ăn tức ở, khi thấy người khác thành công, mà xem ra họ đạt được thành công khá may mắn, dễ dàng, bản thân cảm thấy bực mình, khó chịu.

Thực tình, bất kỳ ai cũng phải nỗ lực rất lớn mới có được thành công như thế. Trong xã hội mới, tư tưởng và suy nghĩ của con người có bước thay đổi rất lớn, những người đàn ông phất lên nhờ làm ăn chân chính được mọi người đồng tình và tôn trọng, còn những người không có tiền tài danh vọng bị thiên hạ xem thường hoặc lạnh nhạt. Tuy nhiên, số người ăn nên làm ra vẫn chiếm tỷ lệ rất nhỏ, đa phần đàn ông vẫn phải sống cuộc đời bình lặng. Trước tình hình đó, thế giới tinh thần của khá nhiều đàn ông ít nhiều đều rơi vào trạng thái mất cân bằng.

Tại sao người ta kiếm ra tiền, người ta thăng quan tiến chức, xây nhà lầu, sắm xe hơi, còn mình thì… Thế mà trước đây mình chẳng hề thua kém gì họ, thật là đáng xấu hổ, nếu ai so kè như vậy là sẽ nẩy sinh tâm lý tức tối, nhưng nó cũng có mặt tác động tích cực là thôi thúc người ta phấn đấu vươn lên cho bằng chị bằng em, nếu vươn lên bằng tài trí và sức lao động chân chính, bằng cách làm quang minh chính đại, không hổ thẹn với lương tâm, không gây tổn hại đến lợi ích của người khác, tự kiềm chế mình trong khuôn khổ đạo đức và pháp luật, thì rất đáng ca ngợi và chúc mừng.

Nhưng nếu ai đó muốn vươn lên bằng người mà bất chấp thủ đoạn, mất cả lương tri và liêm sỉ, đi ngược lại với truyền thống đạo nghĩa, dung túng cho thói xấu tham lam, ích kỷ, thì cho dù được bằng người hoặc hơn người, nhưng tâm trạng của họ càng bị mất thăng bằng đến mức đáng sợ và gây ra hậu quả khôn lường, do vậy khi mọi việc còn ở phía trước, bạn hãy tỉnh táo đừng để mình rơi vào cạm bẫy mà không có cơ hội cứu vãn.

Xin kể chuyện về một thầy giáo trẻ, khi mới bước vào nghề dạy học, anh rất tích cực học hỏi cải tiến, say mê yêu nghề, cống hiến sức lực trí tuệ một cách vô tư cho học sinh thân yêu, được nhà trường và các bậc phụ huynh ca ngợi, tin yêu. Thế nhưng trong một bữa liên hoan, anh thấy nhiều người giàu có, sung sướng hơn hẳn mình, trong lòng không còn yên ả như trước.

Sau bữa đó, anh thường trăn trở, nghĩ suy, làm sao để mình được giàu có sung sướng như họ? Đến nỗi trong tiết giảng bài anh cũng chỉ mơ làm giàu, lơ là cả nghiệp vụ dạy học. Học sinh và phụ huynh đều tỏ ra hết sức bất bình, ban giám hiệu đưa ra lời cảnh báo, nhưng anh ta không chịu hối cải, vì dường như giấc mộng giàu sang luôn ngự trị trong tâm hồn anh.

Một lần nghe lời xúi bẩy của bạn bè, anh lao vào vụ buôn lậu, thật không may anh bị bắt, kết quả không những chẳng trở nên giàu có mà phải vào nhà giam trở thành phạm nhân. Khi tâm trạng mất thăng bằng, con người luôn luôn thấp thỏm không yên, với các biểu hiện như mâu thuẫn, sốt ruột, kích động, bực tức, luôn cảm thấy hậm hực, oán thán cuộc đời, tâm trạng đó cản trở tinh thần công tác và phấn đấu, giống như hòa thượng gõ chuông cầu kinh, chẳng nghĩ đến sự đời, tệ hại hơn, một số người hành động liều lĩnh như con thiêu thân lao vào ngọn lửa, cuối cùng tự kết thúc con đường sự nghiệp.

[alert-success]Vì vậy chúng ta không được để mình rơi vào tình cảnh đáng sợ đó, nếu đã mất thăng bằng, thì phải nhanh chóng thoát ra. Dưới đây xin giới thiệu một số biện pháp giúp bạn tham khảo.[/alert-success]

Ghanh tị luôn tạo ra suy nghĩ tiêu cực, nhưng đôi khi nó lại chính là động lực thức đẩy bạn đến với thành công.

Ganh tị luôn tạo ra suy nghĩ tiêu cực, nhưng đôi khi nó lại chính là động lực thúc đẩy bạn đến với thành công.

Trước hết khuyên bạn biết cách so sánh theo phương hướng tích cực, người đời có câu : Trông lên thì chẳng bằng ai, trông xuống thì cũng chẳng ai bằng mình, nghĩ được như vậy sẽ cảm thấy lòng dạ thanh thản. Mất thăng bằng tâm trạng thực ra là do phương pháp so sánh không thỏa đáng, sai lầm trong cách chọn đối tượng so sánh, xin nhắc lại câu chuyện về người thầy giáo nói trên, chỉ vì anh nhìn vào những kẻ kém mình về trình độ học vấn, nhận thức, cảm thấy hổ thẹn vì mình lại thua kém họ về mặt thu nhập kinh tế, có vẻ như cuộc đời thật bất công!

Thật tình, nếu anh so sánh mình với bao người lao động chân tay khổ cực, vất vả khác, thì anh sẽ không còn ấm ức, đau khổ nữa, không những thế còn có tấm lòng bao dung đồng cảm với người khác. Ngoài ra luôn luôn giữ cho lòng trong sáng, vô tư, thì mới duy trì được tâm trạng thăng bằng.

Chính vì thói ích kỷ đã tác oai tác quái trong thế giới tinh thần của chúng ta, khiến con người cảm thấy mình phải chịu thua thiệt, hèn kém. Tâm hồn trong trắng vô tư được ví như bài thuốc quý chữa trị thói ghen ăn tức ở, tạo ra tâm trạng cân bằng.

Trong cuộc sống xã hội thời nay, đàn ông rất dễ bị cám dỗ bởi vật chất, gái đẹp, khiến cho một số người mất hết lý trí và lương tâm, mụ mẫm cả đầu óc, quên mất đạo lý và chuẩn mực cơ bản làm người. Khi sức ép tinh thần đè nặng, để tìm trạng thái cân bằng, họ lao vào con đường ăn chơi trụy lạc, ở họ không còn tồn tại niềm tin trong sáng và lý tưởng phấn đấu.

Chúng ta cần xác định nhân sinh quan và thế giới quan đúng đắn, tự mình biết phân biệt đúng sai, biết tự tin, tự lập, tự trọng, luôn luôn cảnh báo bản thân phải giữ mình, luôn tự động viên mình hăng hái vươn lên. Chớ nghĩ nhiều về thành công của người khác để khỏi rơi vào tình thế mất thăng bằng, như vậy đã đạt tới một cung bậc tư tưởng cao hơn.

Xem Thêm :

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here