Nuôi Dạy Con Đúng Cách, Kiến Thức Nuôi Dạy Con Theo Khoa Học

0
789
Nuôi Dạy Con Đúng Cách, Kiến Thức Nuôi Dạy Con Theo Khoa Học
Nuôi Dạy Con Đúng Cách, Kiến Thức Nuôi Dạy Con Theo Khoa Học

Hiểu và Nuôi Dạy Con Đúng Cách. Các bậc cha mẹ cần hiểu rằng việc nuôi dạy con không phải là áp đặt theo ý của người lớn mà phải tùy thuộc vào tâm lý của trẻ con, chính xác hơn là tâm lý của chính con của bạn thì mới hiệu quả.

Để Nuôi Dạy Con Đúng Cách, thì các bậc cha mẹ phải hiểu được chúng. Hiểu được con là phải hiểu được những diễn biến tâm lý bên trong con, hiểu được các mối quan hệ, khát vọng, cảm xúc, suy nghĩ, nguyện vọng, mong muốn, sở thích, lo lắng, niềm vui, nỗi buồn…, những gì con cái nói ra, và cả những điều chúng không nói.

Để có thể làm được điều này, không cách nào khác hơn là các bậc cha mẹ phải tạo được sự gần gũi, thân mật, tin tưởng ở trẻ, để chúng sẵn sàng chia sẻ những tâm tư, tình cảm, các khúc mắc của chúng.

Vì vậy mà cha mẹ phải không ngừng học hỏi, tìm hiểu những kiến thức về dạy dỗ và giáo dục con cái. Không bao giờ là đủ cho việc tìm hiểu và giáo dục con cái. Bởi con bạn luôn biến đổi không ngừng, và cuộc sống lại muôn hình vạn trạng. Tâm sinh lý con trẻ liên tục biến đổi, và nhiệm vụ của các bậc cha mẹ là phải thấu hiểu con để giáo dục chúng theo đường lối đúng đắn.

Nuôi Dạy Con Đúng Cách.

Nuôi Dạy Con Đúng cách, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Từ việc khuyến khích học tập và chơi thể thao, đến mô hình hóa các giá trị khi trẻ lớn lên (hãy nhớ rằng, chúng làm như bạn làm ( Bạn hành động thế nào, chúng sẽ hành động như vậy ), không phải như bạn nói!) Cha mẹ gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con cái họ. Tuy nhiên, cha mẹ không phải là những người có ảnh hưởng duy nhất đến nhân cách của bọn trẻ, đặc biệt là sau khi trẻ em đến trường và bắt đầu tương tác với thế giới bên ngoài nói chung.

Hầu hết các bậc cha mẹ làm việc để mang lại cho trẻ sự khởi đầu tốt nhất có thể, nhưng điều quan trọng là cha mẹ phải nhận ra rằng trẻ em bước vào thế giới với tính khí, tính cách và mục tiêu riêng . Mặc dù cha mẹ có thể muốn đẩy con mình xuống một con đường nhất định, công việc của cha mẹ là cung cấp một giao diện với thế giới cuối cùng chuẩn bị cho trẻ sự độc lập hoàn toàn và khả năng theo đuổi bất cứ con đường nào chúng chọn.

Trong một thế giới thay đổi nhanh chóng, việc nuôi dạy con cái có thể là mốt nhất thời và thay đổi phong cách, và nuôi dạy con cái trong một số vòng tròn đặc quyền đã trở thành một môn thể thao cạnh tranh. Nhưng nhu cầu phát triển của trẻ như được phân định bởi khoa học vẫn tương đối ổn định: an toàn, cấu trúc, hỗ trợ và tình yêu.

Làm Thế Nào Để Trở Thành Cha Mẹ Tốt.

Kiến Thức Nuôi Dạy Con Theo Khoa Học là rất quan trọng, để nuôi dạy con cái một cách hiệu quả. Thật vậy, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ phân định bốn trách nhiệm chính cho những người làm cha mẹ :

– Duy trì sức khỏe
– Sự an toàn của trẻ em
– Thúc đẩy hạnh phúc tình cảm của chúng
– Thấm nhuần các kỹ năng xã hội và chuẩn bị cho trẻ trí tuệ.

Cha mẹ thường chỉ biết la mắng, phạt con khi chúng bị điểm thấp, cho rằng chúng lười biêngs, không chịu cố gắng…, mà không thử tìm hiểu xem nguyên nhân thật sự phía sau là gì. Có thể vì đó là môn học không hợp với sở trường của chúng, có khi vì chúng không thích thầy hay cô giáo
dạy môn ấy, cũng có thể chúng đang mắc kẹt một vấn đề nào đó về sức khỏe, tinh thần…

Vì vậy, cha mẹ hãy là bạn của con, hãy tìm hiểu, tạo điều kiện gần gũi để con cái tâm sự, lắng nghe con để thấu hiểu con hơn. Lấy con làm trọng tâm trong quá trình dạy dỗ, giáo dục. Cuộc sống ngày nay có quá nhiều cạm bẫy, quá nhiều điều tiêu cực. Bố mẹ phải là người dẫn đường sáng suốt, giúp cho trẻ lựa chọn cho mình những hướng đi đúng đắn. Đừng quá bao bọc trẻ để rồi chúng không thể đứng vững khi không có bàn tay dìu dắt của cha mẹ.

Bố mẹ nào cũng muốn những điều tốt đẹp cho con. Trước những nguy cơ xấu, bố mẹ thường cấm đoán , ngăn cản con. Lúc nhỏ, có thể trẻ chưa hiểu, nhưng khi trẻ lớn lên, bố mẹ phải giải thích nguyên nhân vì sao họ muốn chúng phải làm điều này, không được làm điều kia, để chúng hiểu rằng, tất cả là vì lợi ích của chúng. Làm như vậy, cha mẹ trao lại quyền quyết định cuộc đời của trẻ cho chúng. Chúng sẽ thấy biết ơn cha mẹ, và quan trọng là trẻ không hề cảm thấy bị bắt buộc hay bị áp lực một cách vô lý.

Một điều thật sự quan trọng đó là, cha mẹ phải làm gương cho con cái. Cha mẹ muốn con cái mình thế nào thì trước hết hãy sống như vậy. Trẻ có xu hướng không nghe những gì cha mẹ nói, nhưng nhìn vào những việc cha mẹ chúng làm. Vì vậy mà đòi hỏi cha mẹ phải thật sự gương mẫu.

Phần lớn các bậc cha mẹ thường nặng nề với tư tưởng, con thì phải nghe theo lời cha mẹ. Cha mẹ chỉ quen đưa ra các mệnh lệnh mà không biết rằng, khi bắt ép con làm điều gì đó, trong khi bản thân mình không làm gương, thì lời nói của cha mẹ không thuyết phục, không mang lại
hiệu quả và sức ảnh hưởng đến hành vi của con.

Một điều khó khăn nữa cho cha mẹ, đó là lòng kiên nhẫn. Giáo dục con cái rất cần một sự kiên nhẫn và lòng vị tha. Nóng vội, mất bình tĩnh sẽ không thể dạy con cái mà còn đem lại những hậu quả khó sửa lại được. Một khi tâm hồn trẻ bị tổn thương thì vết sẹo nơi đó chẳng mất đi được.

Vì vậy, rất cần ở cha mẹ một tình thương bao la, vô bờ bến để mãi kiên trì bên con, uốn nắn và hướng dẫn từng bước đi. Phải có niềm tin vào một tương lai tốt đẹp của đứa con yêu của mình, để trên chặng đường cùng con bước đi, những lúc khó khăn cha mẹ không nản chí và buông xuôi. Đừng để quan niệm “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính” làm nhụt chí khi đối diện với những thách thức trong nuôi dạy con.

Cách Nuôi Dạy Con Không Lành Mạnh Là Gì.

Không phải mọi cách nuôi dạy con đều là lợi ích tốt nhất của trẻ. Có một thứ như là quá chồng, có thể làm tê liệt trẻ em khi chúng bước vào tuổi trưởng thành và khiến chúng không thể đối phó với những thất bại tốt nhất.

Hai ví dụ nổi tiếng về phong cách chồng chéo bao gồm “nuôi dạy con bằng trực thăng”, trong đó trẻ em bị theo dõi quá mức và tránh xa tác hại, và “nuôi dạy con cái tuyết”, trong đó những trở ngại tiềm năng được loại bỏ khỏi con đường của trẻ. Cả hai có thể tác động tiêu cực đến sự độc lập, sức khỏe tinh thần và lòng tự trọng của trẻ sau này .

Tất nhiên, có một điều giống như việc nuôi dạy con quá ít, và nghiên cứu cho thấy rằng việc thiếu sự tham gia của cha mẹ thường dẫn đến kết quả hành vi kém ở trẻ em. Điều này có thể, một phần, bởi vì nó khuyến khích giới trẻ quá phụ thuộc vào văn hóa ngang hàng. Trớ trêu thay, phong cách nuôi dạy con quá khắc nghiệt hoặc độc đoán có thể có tác dụng tương tự.

Cuối cùng, cha mẹ nên cố gắng yêu thương nhưng kiên định, đồng thời cho phép trẻ có đủ không gian để phát triển sở thích, khám phá sự độc lập và trải nghiệm thất bại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here