Những Dấu Hiệu Của Bệnh Trầm Cảm, Triệu Chứng Của Bệnh Trầm Cảm

0
601
Những Dấu Hiệu Của Bệnh Trầm Cảm, Triệu Chứng Của Bệnh Trầm Cảm
Những Dấu Hiệu Của Bệnh Trầm Cảm, Triệu Chứng Của Bệnh Trầm Cảm

TRẦM CẢM, PHIỀN MUỘN đang trở thành căn bệnh phổ biến của con người hiện đại. Rất nhiều tác nhân được cho là nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm. Hôm nay chúng tôi sẽ chỉ ra Những Dấu Hiệu Của Bệnh Trầm Cảm. Ngoài ra, chúng tôi sẽ đưa ra 4 loại Trầm Cảm được xem là nhiều nhất hiện nay.

Hầu như tất cả mọi người đều đã từng trãi qua ít nhất 1 lần bị trầm cảm. Tuy nhiên, thuật ngữ trầm cảm, có rất nhiều ý nghĩa khác nhau.hiểu nhau hơn khi nói về trầm cảm. Trong bài viết này tôi sẽ liệt kê Những Dấu Hiệu Của Bệnh Trầm Cảm, và tôi sẽ mô tả bốn loại trầm cảm khác nhau : Trầm Cảm Tình Huống, Trầm Cảm Sinh Học, Trầm Cảm Tâm Lý Và Trầm Cảm Hiện Sinh, là 4 loại phổ biến hiện nay.

1. Những Dấu Hiệu Của Bệnh Trầm Cảm.

Dựa vào đặc điểm nào để chúng ta đánh giá đó là triệu chứng của bệnh trầm cảm. Có 5 dấu hiệu để chúng ta có thể nhận biết rằng, một người đang có Dấu Hiệu Của Bệnh Trầm Cảm. Dưới đây là 5 dấu hiệu phổ biến và dễ dàng nhận ra qua việc tiếp xúc và quan sát.

  • Triệu Chứng Của Bệnh Trầm Cảm Thứ Nhất : CẢM XÚC TIÊU CỰC KÉO DÀI.

Đôi khi chúng ta cũng có cảm xúc tiêu cực là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu kéo dài thì lại là một việc khác.Nhiều người gặp phải vấn đề kéo dài và không không biết làm gì để giải quyết dứt điểm tình trạng đó. Một số người thường sử dụng các phương pháp khác nhau để giải quyết vấn đề trên như : chia sẻ vấn đề với người khác, đi mua sắm, gào thét, khóc hay thậm chí đập phá một thứ gì đó. Sau đó cảm xúc tiêu cực sẽ thường biến mất hoặc tồi tệ hơn.

Khi cảm giác trên vẩn liên tục kéo dài thì khi đó nó đã chuyển sang một dạng khác, đó là Trầm Cảm.Và bây giờ bạn được gọi là bệnh nhân trầm cảm, cảm xúc tiêu cực này sẽ kéo dài và rất khó để cải thiện. Thật khó để những người mắc bệnh trầm cảm vượt qua được cảm xúc tiêu cực và nếu cảm xúc tồi tệ này kéo dài hơn nữa và không thể khắc phục, các bạn nên đến gặp các chuyên gia tâm lý trị liệu để giả quyết dứt điểm.

  • Triệu Chứng Của Bệnh Trầm Cảm Thứ Hai : MẤT NGỦ.

Các chuyên gia y tế cho rằng một trong những triệu chứng quan trọng và dễ phát hiện của bệnh trầm cảm liên quan tới giấc ngủ. Dưới ảnh hưởng của tâm trạng tồi tệ, ăn uống thất thường thì những người này thường mất ngủ, thời gian ngủ giảm từ 2 – 3 tiếng và thực dậy rất sớm vào sáng hôm sau.

Vào ban đêm, họ luôn chập chờn, chìm đắm trong sự bi quan, nghĩ về những việc làm sai lầm trong quá khứ và đổ lỗi cho bản thân mình sao lại vô dụng, tồi tệ đến như vậy.

  • Triệu Chứng Của Bệnh Trầm Cảm Thứ Ba : DỄ NỔI CÁU VÀ GIẬN DỮ VỚI MỌI NGƯỜI.

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm luôn đi liền với sự buồn bã, mệt mỏi, sụt hoặc tăng cân không rõ nguyên nhân – là dấu hiệu của sự yếu đuối. Vì vậy, bạn rất dễ trở nên tức giận ai hoặc chuyện gì đó một cách khó hiểu.

Bạn có thể ném mọi thứ, hoặc la hét ầm lên, hoặc cố gắng làm tổn thương người khác (về thể xác hoặc tinh thần) như một cách để đối giải tỏa.

Khi bạn bị trầm cảm, những cơn tức giận của bạn có thể bùng phát ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào. Chẳng hạn như trong bữa ăn, mọi người trong gia đình đang thảo luận với nhau và đột nhiên bạn cảm thấy khó chịu, ném bát đũa và chửi rủa hoặc thái độ thay đổi.

Đây không chỉ là một phản ứng cảm xúc đơn thuần mà nó bắt nguồn từ bên trong cơ thể và bộ não của bạn.

  • Triệu Chứng Của Bệnh Trầm Cảm Thứ Tư : THAY ĐỔI ĐỘT NGỘT VỀ CÂN NẶNG.

Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất tiếp theo, đó là sự thay đổi đột ngột về cân nặng cơ thể. Nếu giảm hay tăng trên 5% trọng lượng cơ thể trong vòng 1 tháng thì đó có thể là dấu hiệu báo rằng cơ thể có những điều gì không ổn. Trong trường hợp này, không phải do chế độ ăn uống kiêng khem hay chế độ luyện tập thể thao mà do giảm cảm giác thèm ăn và vì vậy gây thiếu hụt chất dinh dưỡng trong cơ thể. Rõ rằng rằng đây là dấu hiệu cần lưu tâm vì sẽ đưa đến những giai đoạn thiếu máu nặng, mệt mỏi và giảm sự tập trung… Mặt khác có thể làm tăng trọng lượng, trong trường hợp này do trầm cảm làm tăng cảm giác thèm ăn (ăn vô độ). Việc này sẽ dẫn đến sự tăng cân không kiểm soát.

  • Triệu Chứng Của Bệnh Trầm Cảm Thứ Năm : MẤT TẬP TRUNG.

Chứng mất tập trung có các biểu hiện rõ ràng như : khó khăn trong việc tiếp nhận thông tin mới, trí nhớ suy giảm, rối loạn hoạt động hàng ngày và mất dần khả năng ghi nhớ các sự kiện thường ngày. Mất tập trung lâu dài không cải thiện dễ dẫn đến bệnh trầm cảm, sa sút trí tuệ…

Những người bị bệnh trầm cảm cũng có những triệu chứng của việc mất tập trung suy nghĩ, thường hay quên này quên kia, vì họ hầu như chẳng còn quan tâm hay thiết tha gì cả.

2. 4 Loại Trầm Cảm Cơ Bản Và Phổ Biến Nhất.

  • Dấu Hiệu Của Bệnh Trầm Cảm 1: Trầm Tình Huống.

Bạn có cảm thấy bị cô lập và chán nản với các chốt kiểm dịch COVID-19 không, hay bị cách ly xã hội không? Bạn đã bao giờ khóc trong một tuần và phải vật lộn để ra khỏi giường sau khi chia tay người yêu? Bạn đã bao giờ có những suy nghĩ về việc tự tử sau khi bị từ chối từ một trường đại học mà bạn nộp đơn vào?

Nếu bạn đã từng trải qua nỗi buồn dữ dội khi đối phó với những sự kiện tương tự như trên, xin chúc mừng : Bạn là một con người hoàn toàn bình thường! Bạn cũng đã trải nghiệm qua những gì được gọi là trầm cảm tình huống .

Là con người, việc cảm thấy buồn bã là điều hoàn toàn bình thường, ngay cả trong thời gian dài, để đối phó với các sự kiện tiêu cực và các tình huống cô lập. Không có nhiều người, khi mất việc hoặc người thân, có thể cảm thấy không bị xáo trộn. Trên thực tế, tôi không chỉ tin rằng, không có gì sai khi trải qua trầm cảm tình huống, có lẽ sẽ là bất thường, khi không cảm thấy chán nản trong những trường hợp như vậy.

Tuy nhiên, khi những cảm giác này không giảm sau vài tuần, hoặc ý nghĩ tự tử vẫn còn, đó là dấu hiệu cho thấy bệnh trầm cảm của một người đã hoặc đang được hình thành. Theo chí sẽ của giới chuyên môn, trầm cảm tình huống gần như phổ biến và tồn tại trong bất cứ cá nhân nào. Và khi tình trạng này kéo dài hơn, hãy nói với gia đình, người thân và bạn cần phải gặp chuyên gia tâm lý.

  • Dấu Hiệu Của Bệnh Trầm Cảm 2: Trầm Cảm Sinh Học.

Với trầm cảm sinh học , các triệu chứng trầm cảm của một cá nhân bắt đầu bằng sự mất cân bằng trong bất kỳ chất dẫn truyền thần kinh nào (như serotonin và norepinephrine) hoặc hormone. Nó ảnh hưởng đến tâm trạng và sinh lý của chúng ta.

Trong một số trường hợp, những thay đổi trong dẫn truyền thần kinh và hormone có thể dẫn trực tiếp đến cảm giác tuyệt vọng. Trong các trường hợp khác, những thay đổi sinh hóa chỉ đơn giản là tạo ra một trạng thái sinh lý, như với bệnh suy giáp, khiến mọi người không thể đạt được mục tiêu của mình . Ở đây, sự gián đoạn trong sinh lý tạo ra một hội chứng kích thích thấp, được đánh dấu bằng sự mệt mỏi dai dẳng, trao đổi chất thấp, kém tập trung và chậm nhận thức.

Hội chứng kích thích thấp này không phải là trầm cảm : Nó đơn giản làm cho các hoạt động của cuộc sống hàng ngày, và việc đạt được các mục tiêu của một người trở nên khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên, khi thất bại bắt đầu xảy ra liên tiếp, các kiểu suy nghĩ tiêu cực và lòng
tự trọng thấp thường theo sau, khiến trầm cảm trở thành hậu quả gián tiếp của những thay đổi sinh hóa này.

Trong cả hai trường hợp trên, khi các yếu tố sinh học bắt đầu tạo ra các triệu chứng trầm cảm, một vòng luẩn quẩn xảy ra. Tại thời điểm này, cần phải có một cái gì đó tác động đến, để phá vỡ chu kỳ, và đây là lúc thuốc có thể hữu ích nhất cho dù đó là thuốc chống trầm cảm truyền
thống hay điều trị cho một tình trạng y tế cụ thể, như suy giáp. Trong tình huống này, sử dụng thuốc một mình sẽ không giải quyết được vấn đề của bạn, nhưng nó có thể tạo ra trạng thái sinh học (thường được đánh dấu bằng năng lượng và sự tập trung) sẽ tăng cường khả năng của bạn để thực hiện các kế hoạch công việc khác.

  • Dấu Hiệu Của Bệnh Trầm Cảm 3: Trầm Cảm Tâm Lý.

Dấu Hiệu Của Bệnh Trầm Cảm thứ ba, được gọi là trầm cảm tâm lý, bởi vì nó được liên kết với các yếu tố tâm lý, như mất quan điểm, kỳ vọng không thực tế và tự suy nghĩ và nói chuyện tiêu cực .

Đối với hầu hết chúng ta, ai cũng có những hy vọng và ước mơ, liên tục bị nghiền nát bởi thực tế phũ phàng. Đây là một trong những trải nghiệm tồi tệ nhất mà chúng ta có thể chịu đựng. Đối với một số người, phương tiện chính để đối phó với điều này là loại bỏ đi những hy vọng và ước mơ trong tương lai, vì vậy họ không bao giờ phải thất vọng nữa, và sự thích nghi này có thể hoạt động tốt đến mức mọi người sử dụng nó một cách bừa bãi để tự bảo vệ mình. Tuy nhiên, khi mọi người lạm dụng cơ chế phòng thủ này, thì có thể dẫn đến sự thờ ơ và vô vọng.

Bên cạnh việc đánh mất quan điểm, đặt ra những kỳ vọng không thực tế và lạm dụng các cơ chế phòng thủ, trầm cảm tâm lý cũng có thể là hậu quả của một mối quan hệ lãng mạng thất thường. Trong một số trường hợp, sự lo lắng chia tay giữ mọi người lại với nhau ngay cả sau
khi rõ ràng họ muốn những điều khác biệt trong cuộc sống.

  • Dấu Hiệu Của Bệnh Trầm Cảm 4: Trầm Cảm Tồn Tại.

Mặc dù tác nhân gây trầm cảm tình huống thường là một sự kiện tiêu cực, nhưng nguyên nhân gây ra trầm cảm hiện sinh thường là, một sự kiện tích cực : thông thường, một sự kiện mà ai đó đã mong chờ từ rất lâu thời gian trước đó.

Làm thế nào một sự kiện tích cực lại có thể kích hoạt một giai đoạn trầm cảm? Đối với nhiều người trong chúng ta, chúng ta quyết định ở tuổi thiếu niên sẽ cống hiến hết mình cho một mục tiêu cụ thể mà chúng ta tin rằng sẽ mang lại cho cuộc sống của chúng ta ý nghĩa và cung cấp cho chúng ta tự do và giàu có. Các mục tiêu mà chúng ta mong muốn có thể bao gồm những thành tựu nghề nghiệp cao cả , như trở thành bác sĩ, mong muốn cá nhân cụ thể, như có một đứa trẻ hoặc, có thể, một chuyến đi đến một đích đến mơ mộng.

Bất kể mục tiêu là gì, khi chúng ta tổ chức cuộc sống xung quanh việc đạt được nó, chúng ta thường tạo ra một kỳ vọng không thực tế rằng điều này sẽ mang lại một trạng thái hạnh phúc bất tận. Trong một số trường hợp, việc đạt được những mục tiêu này mang lại cho chúng ta
sự hài lòng mà chúng ta khao khát, nhưng nhiều kỳ vọng như vậy, thường sẽ không bao giờ đạt được. Nhiều người dành cả đời để theo đuổi một mục tiêu duy nhất, và sau đó nhận ra
rằng nó không mang lại niềm vui và ý nghĩa mà bạn mong đợi. Như vậy là đủ để đưa hầu hết mọi người vào một cuộc khủng hoảng, trầm cảm hiện sinh.

Có phải toàn bộ cuộc đời tôi là một sự lãng phí thời gian? Nếu đạt được mục tiêu này không mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của tôi, nó có chút ý nghĩa không? Đây là những câu hỏi được hỏi bởi một người mà tôi mô tả là bị trầm cảm hiện sinh và loại trầm cảm này thường khiến một người nghi ngờ tất cả mọi thứ họ từng tin là đúng. Không có ý nghĩa mà họ hy vọng đạt được sau khi đạt được mục tiêu của mình, những điều trong cuộc sống mọi người từng được hưởng không còn mang lại cho họ niềm vui, và họ cảm thấy lạc lõng khi không có mục tiêu theo đuổi trong tương lai.

Trầm cảm hiện tại có thể là vấn đề khó giải quyết nhất : Các phương pháp tâm lý trị liệu chỉ tập trung vào giảm nhẹ triệu chứng cụ thể cũng không hiệu quả lắm. Các triệu chứng xuất phát từ trầm cảm hiện sinh đến từ một nguồn sâu xa, mơ hồ và không phản ứng nhiều với các kỹ thuật chỉ đơn giản là giải quyết các lỗi nhận thức, suy nghĩ phi lý hoặc thiếu tham gia vào các hoạt động vui chơi.

Theo kinh nghiệm của những bậc thầy trị liệu, trầm cảm hiện sinh thường đòi hỏi sự kết hợp của các chiến lược, được tích hợp trong một khoảng thời gian dài. Đầu tiên, tôi tin rằng liệu pháp tâm lý liên tục với một nhà trị liệu có định hướng sâu sắc (có thể từ định hướng tâm động học / phân tâm học ) là một nơi tốt để bắt đầu điều trị. Không nên đẩy mạnh trị liệu với tốc độ nhanh hơn những gì bệnh nhân sẵn sàng đi và dường như tiến triển không được thực hiện, ngay cả sau vài năm điều trị. Tuy nhiên, loại trị liệu này sẽ cung cấp cho bệnh nhân không gian an toàn cần thiết để khám phá những khả năng và bản sắc mới trong một môi trường có giá trị và không bị phán xét và kỳ vọng.

Thứ hai, tôi tin rằng việc thăm dò và tham gia vào các nhóm hướng tới các mục tiêu lớn (ví dụ: nhóm tôn giáo / tâm linh , giới triết học , câu lạc bộ sách, tổ chức nhân đạo, thể thao…v.v.) có thể là một công cụ bổ trợ quan trọng cho trị liệu, giúp bệnh nhân cân nhắc các mục tiêu cuộc sống khác nhau và mục đích.

Thứ ba, tôi nghĩ rằng việc trải nghiệm các nền văn hóa nước ngoài và những cách sống khác nhau như đi du lịch, sống thử ở một quốc gia khác cũng có thể đặc biệt hữu ích.

***

Để kết luận, tôi nên nói thêm rằng trong hầu hết các trường hợp, mọi người không chỉ bị một trong những loại trầm cảm được mô tả ở trên, mà là sự kết hợp của tất cả. Một lần nữa, một nhà trị liệu được đào tạo tốt có thể hỗ trợ rất nhiều trong việc giúp mọi người nhận ra sự kết
hợp của loại trầm cảm mà họ mắc phải và đưa ra kế hoạch điều trị theo hiện tại, giới hạn và loại tính cách của mỗi người .

Tôi hy vọng rằng nếu bạn đang trải qua một trong những loại trầm cảm được mô tả ở trên, bạn có thể cảm thấy được an toàn để theo đuổi điều trị với một nhà trị liệu được đào tạo tốt. Tôi hy vọng bài viết này đủ sâu sắc để thuyết phục bạn rằng không có hai người bị trầm cảm theo cùng một cách, và do đó, tất cả chúng ta nên cẩn thận khi cho rằng những trải nghiệm của chính mình với trầm cảm tự động áp dụng cho mọi người chúng ta gặp từ “trầm cảm” để mô tả chính họ.

Trên đâu là chia sẽ về Những Dấu Hiệu Của Bệnh Trầm Cảm – Triệu Chứng Của Bệnh Trầm Cảm, được chúng tôi sưu tập và biên soạn từ nhiều nguồn. Ngoài ra, chúng tôi đã mô tả chi tiết 4 loại trầm cảm phổ biến mà mỗi người đều có nguy cơ mắc phải.

Xin cảm ơn bạn đọc, hãy chia sẽ ý kiến của bạn để bài đọc được hoàn thiện hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here