Nhận Ra Những Yếu Kém Của Mình So Với Thiên Hạ Để Cố Gắng Nhiều Hơn

0
558
Nhận Ra Những Yếu Kém Của Mình So Với Thiên Hạ Để Cố Gắng Nhiều Hơn
Nhận Ra Những Yếu Kém Của Mình So Với Thiên Hạ Để Cố Gắng Nhiều Hơn

Nhận Ra Những Yếu Kém Của Mình So Với Thiên Hạ Để Cố Gắng Nhiều Hơn. Đời người có thể ví như một bộ bài, trong đó có cả bài tốt lẫn bài xấu, vậy thì bạn phải nghĩ cách đánh thật hay từng quân bài nằm trong tay mình.

Vấp váp trở ngại là chuyện thường tình trên bước đường lập nghiệp của người đàn ông, vì con đường chúng ta đi chẳng mấy khi hoàn toàn bằng phẳng, mà có khá nhiều ổ gà ổ trâu hết sức bất ngờ. Do vậy người đàn ông vươn tới thành đạt cần xác định thái độ ứng xử thật đúng đắn, đó là tinh thần kiên cường bất khuất bền bỉ dẻo dai để đón nhận mọi thử thách.

Đời người có thể ví như một bộ bài, trong đó có cả bài tốt lẫn bài xấu, không phải ai cũng bắt được quân bài tốt, và cũng không hẳn còn cơ hội để rửa bài, vậy thì bạn phải nghĩ cách đánh thật hay từng quân bài nằm trong tay mình.

Nếu khi bạn bước sang độ tuổi 40, chẳng may bị một tai nạn đâm xe làm cháy bỏng thân thể không còn nhận ra hình người, đến 50 tuổi lại bị tai nạn máy bay gẫy cột sống trở thành người bại liệt nửa thân phía dưới, bạn có cho rằng, số phận run rủi cho bạn bắt được quá nhiều quân bài xấu không?

Bạn còn dám mơ ước trở thành triệu phú với cương vị nhà doanh nghiệp nổi tiếng hoặc một diễn giả được quảng đại quần chúng nhiệt liệt hoan nghênh nữa không? Bạn còn mong muốn tham gia trò chơi đua thuyền hay nhảy dù, còn thích tranh đua trên chính trường nữa không? Xin mách bảo với bạn rằng, có một con người đã thực hiện được như vậy.

Đó chính là anh Michell, có thể coi như anh bắt được những quân bài quá tệ hại, bao gồm một vụ tai nạn xe hơi, khiến anh bị bỏng 65% diện tích toàn thân, sau 16 lần phẫu thuật, anh vẫn chưa thể tự mình cầm được chiếc nĩa xúc thức ăn, không bấm được số điện thoại, cũng không thể tự đi vệ sinh, nhưng anh đã kiên trì luyện tập với nghị lực phi thường, để có thể tự phục vụ bản thân, anh còn mua được một căn hộ, sau đó cùng góp vốn với mấy người bạn mở một công ty sản xuất lò đốt bằng củi, sau này trở thành công ty tư nhân lớn thứ nhì ở bang Vermont.

Bốn năm sau, vận rủi một lần nữa lại giáng xuống đầu anh, khi tự lái máy bay đi công tác xảy ra tai nạn, đốt sống thứ 12 của anh bị nghiền vụn, từ lưng trở xuống hoàn toàn tê liệt. Michell không bị gục ngã, ông đã trúng cử thị trưởng một thị trấn khét tiếng ở bang Colorado, ngoài ra còn được bầu làm nghị sĩ quốc hội, câu châm ngôn nổi tiếng của ông là:

“Không chỉ có khuôn mặt dễ coi mới thi thố được với đời” ông đã biến khuôn mặt dúm dó của mình thành một lợi thế. Cho dù khuôn mặt nhăn nhúm, hành động khó khăn, nhưng ông đã giật được mảnh bằng thạc sĩ về hành chính công cộng, và tiếp tục tham gia hoạt động lái máy bay, diễn thuyết về bảo vệ môi trường và lợi ích công cộng.

Michell tâm sự: “Trước khi bị bại liệt, tôi có thể làm 10000 việc, bây giờ tôi vẫn có thể làm 9000 việc, nhưng tôi có thể tập trung chú ý vào 1000 việc mà tôi mất khả năng thực hiện, hoặc chú ý vào 9000 việc tôi có thể làm được”. Có thể nói rằng rất ít người bắt được quân bài tốt ngay từ đầu, hiển nhiên ai bắt được bài tốt cũng đáng vui mừng, nhưng nếu chẳng may vớ được quân bài dở cũng không có nghĩa là cam chịu thua cuộc, nếu bắt được quân bài nhàng nhàng, thì phải cố tranh lấy phần thắng, nếu quân bài tệ hại hết chỗ nói, thì cố gắng kiếm lấy vài quân khác còn có cơ cứu vãn được, để kết cục không đến nỗi quá thảm hại. Tuy nhiên trong khi chơi bài, nếu ai biết khéo léo lợi dụng ưu thế của người ngồi trên và người ngồi dưới mình, để loại quân bài dở của mình đúng thời cơ, thì vẫn còn cơ may giành phần thắng.

Cần nhớ rằng, rất có thể bạn sẽ vớ phải bài dở, nhưng đánh ra sao là do bạn quyết định, nếu thật sự có bản lĩnh, thì bài xấu vẫn thắng như thường. Nhược điểm cũng là một phần của con người, nhưng ta phải biết cách cải tạo hoặc lợi dụng nó, nếu không, nhược điểm sẽ mang lại nỗi nhục nhã cho bạn.

Nếu yêu bản thân, thì hãy tìm cách tạo thế cân bằng giữa chấp nhận và kiểm soát bản thân, trên cơ sở đó tìm ra hướng phát triển. Cách nói “chấp nhận nhược điểm của mình” , hoàn toàn không đồng nghĩa với tự cao tự đại hoặc phó mặc cho sự đời muốn đến đâu thì đến, hoặc tự xí xóa những điều khiến mình không vừa ý, hoặc không cố gắng cải thiện hiện trạng tồi tệ.

Chấp nhận nhược điểm của mình, tức là nhận rõ những chỗ mình thua kém thiên hạ để càng cố gắng phấn đấu nhiều hơn, không để bị rơi vào tình huống bi quan, tiêu cực, cũng không tranh đấu một cách mù quáng với các điểm yếu của mình. Khi ta coi trọng một vấn đề, ảnh hưởng tác động của vấn đề đó đối với mình càng lớn. Nếu ai đó tự coi nhược điểm của bản thân là một nỗi nhục không thể gột rửa, có nghĩa là tự khinh rẻ mình. Trong lòng không bao giờ xóa bỏ được mặc cảm xấu hổ, tự lên án mình, những lời động viên khích lệ của người khác cũng sẽ trở thành vô nghĩa. Nếu bạn luôn tìm cách né tránh nhược điểm của mình cũng không phải là cách xử lý sáng suốt, mà trên cơ sở thực tế bạn hãy nghĩ cách nâng cao hình tượng của mình, không ngừng vươn lên kiểm soát những nhược điểm của bản thân, bù đắp bằng những thành tựu và niềm vui trên các lĩnh vực khác.

Bài Học :

Nhìn thẳng vào con người mình, chấp nhận cả mặt mạnh lẫn mặt yếu, cả thông minh lẫn ngu xuẩn, cả may mắn lẫn rủi ro, qua đó sàng lọc ra những thứ có lợi cho mình để đặt trọng tâm vào nó.

Xem Thêm :

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here