Nếu Muốn Có Cuộc Đời Huy Hoàng, Hãy Vượt Qua Mọi Thử Thách

0
643
Nếu Muốn Có Cuộc Đời Huy Hoàng, Hãy Vượt Qua Mọi Thử Thách
Nếu Muốn Có Cuộc Đời Huy Hoàng, Hãy Vượt Qua Mọi Thử Thách

Là đàn ông, nếu bạn muốn xây dựng cuộc sống huy hoàng, thì phải rèn luyện thái độ lạc quan, thản nhiên trước thất bại, dám chấp nhận mọi thách thức với ý chí kiên cường. Từng bước vượt qua thử thách để đi đến thành công.

Honore de Balzac nói: “Với thiên tài, thất bại bất quá chỉ là hòn đá rải đường, với người tài ba, thất bại là một món tài sản, nhưng đối với những kẻ tầm thường, thì thất bại là vực sâu muôn trượng.

Là đàn ông, nếu bạn muốn xây dựng cuộc sống huy hoàng, thì phải rèn luyện thái độ lạc quan, thản nhiên trước thất bại, dám chấp nhận và Vượt Qua Thử Thách với ý chí kiên cường, với tinh thần coi thường thất bại, coi thất bại là những yếu tố cần để đi đến thành công. Người thành công là người sẵn sàng kiên trì phấn đấu đến thắng lợi cuối cùng.

Vượt Qua Thử Thách, Yếu Tố Bắt Buộc Để Đi Đến Thành Công.

Đàn ông kiên cường sẽ được mọi người kính phục, khi vượt qua một cơn giông bão cuộc đời, người đàn ông trở nên mạnh mẽ, cứng rắn và hăng say, năng nỗ hơn, thành công chắc hẳn sẽ thuộc về họ.

Từng có một vị Tổng thống nước Mỹ đi lên từ rất nhiều lần thất bại. Câu chuyện về ông đã khích lệ lớp lớp tuổi trẻ nước Mỹ, động viên gợi mở cho bạn. Vào năm 1832, ông bị lâm vào cảnh thất nghiệp, rất khổ tâm, nhưng trong bối cảnh đó, ông hạ quyết tâm đi theo con đường hoạt động chính trị, mục tiêu đầu tiên là trở thành nghị viên cấp bang, nhưng đáng buồn là trong đợt tuyển cử này ông bị thất bại, lần thứ hai vẫn thất bại, hiển nhiên là ông rất thất vọng.

Ông quay ra mở xí nghiệp, nhưng chưa đầy một năm cũng bị sập tiệm. Liên tiếp sau đó trong vòng 17 năm, ông phải bôn ba đây đó, làm việc cực nhọc để trang trải nợ nần. Một lần nữa ông lại quyết định ra tranh cử nghị viên bang, lần này ông đã thành công, trong lòng ông nhen nhóm một tia hy vọng, phải chăng cuộc sống đến lúc mở mày mở mặt, có lẽ thành công đã đến gõ cửa nhà ông.

Năm 1835, ông đính hôn, nhưng vị hôn thê đã mất trước ngày cưới mấy tháng, ông bị cú xốc rất mạnh, con người rệu rã, lăn ra ốm liệt giường, sang năm 1836 bệnh tình biến chuyển thành chứng thần kinh suy nhược. Năm 1838, sức khỏe hồi phục, ông liền quyết định tranh cử chức nghị trưởng bang, nhưng đã bị thất bại. Năm 1843 ông ra tranh cử nghị viện quốc hội Mỹ, nhưng một lần nữa nếm mùi thất bại.

Nếu bạn ở vào tình cảnh của ông, liệu bạn có bỏ cuộc không? Còn ông hết thử sức lần này đến lần khác và cũng thất bại hết lần này đến lần khác, nào là xí nghiệp phá sản, người yêu qua đời, nhiều lần tranh cử không thành công.

Nhưng ông không bỏ cuộc, trong đầu ông ít khi nghĩ đến câu hỏi, nếu thất bại thì sẽ ra sao đây? Năm 1846, ông lại tham gia tranh cử nghị viên quốc hội, lần này ông đã thành công. Nhiệm kỳ nghị viên hai năm sắp sửa trôi qua, ông quyết định tranh cử tiếp một khóa nữa, tự đánh giá nhiệm kỳ vừa qua đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nghị sĩ, chắc rằng cử tri sẽ tiếp tục bỏ phiếu cho mình.

Nhưng kết quả lại trái với mong muốn của ông. Lần tranh cử này ông bị thua lỗ một khoản tiền lớn, đành xin làm một viên chức đo đạc ruộng đất cấp bang, nhưng đơn xin của ông bị chính quyền bang từ chối, họ phê vào đơn như sau: “Nhân viên ruộng đất của bang đòi hỏi phải là người có tài năng và trí tuệ vượt trội, nhưng ông chưa đáp ứng được những yêu cầu này”.

Sau đó ông còn phải gánh chịu hai lần thất bại nữa, nhưng ông chưa một lần kêu ca phàn nàn về chuyện thất bại của mình, nói cách khác ông chưa chịu thua cuộc. Năm 1854, ông tranh cử vào thượng nghị viện, nhưng vẫn thất bại, hai năm sau, ông tranh cử chức phó tổng thống, nhưng bị đối thủ hạ gục, hai năm sau ông tranh cử thượng nghị sĩ, nhưng kết quả chẳng hơn gì. Tổng kết lại ông đã phải chịu 11 lần thất bại, chỉ có hai lần thành công, nếu bạn rơi vào tình huống tương tự chắc bạn đành rút lui phải không.

Con người vĩ đại chấp nhận tỷ số thất bại trên thành công là 9/2 đó, chính là Abraham Lincoln “ Một trong những tổng thống vĩ đại nhất của Hoa Kỳ “, chưa một lần từ bỏ ý định theo đuổi mục tiêu, ông luôn luôn là người kiểm soát số phận của mình. Năm 1860 ông trúng cử Tổng thống nước Mỹ.

Những kẻ thù mà Lincoln gặp phải trên đường đời, chắc bạn cũng như tôi đều đã gặp. Nhưng chỗ khác biệt là ông không hề lùi bước, không né tránh, mà kiên trì phấn đấu đến cùng, và ông đã giành được thắng lợi vẻ vang. Thất bại không đồng nghĩa với mất tất cả, đối với một người đàn ông hội đủ năng lực đạt tới thành công, thì thất bại chẳng qua chỉ là một tính toán sai lầm nhất thời, họ sẽ tìm cơ hội làm lại từ đầu. Nhiều người quan niệm rằng thất bại gắn liền với khổ đau thất vọng, là sống uổng phí cuộc đời.

Nhưng lại có người cho rằng thất bại giống loại phân bón tự nhiên, chẳng hạn bà con nông dân lợi dụng phân trâu bò, lợn gà hoặc cành lá mục để bón ruộng, thì chúng ta lợi dụng thất bại để bón cho thành công đâm chồi nẩy lộc, có người cho rằng, thất bại giống như đồng tiền có hai mặt, vấn đề là thái độ nhìn nhận của chúng ta ra sao. Trong cuộc đời, có thể ví thất bại như thời gian thoái trào, để chờ thời cơ tung cánh bay cao, giông tố bão bùng tung hoành trời đất sẽ làm cho cây cỏ tốt tươi.

Hàn Phi đã nói: “Nếu không có cảnh đông tàn, thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân” , băng tuyết mùa đông đóng dày và chắc trên mặt đất, không làm chết cỏ cây mà hứa hẹn mùa xuân hạ năm sau cây cỏ càng thêm tươi tốt, con người chưa trải qua hoạn nạn, thì không rèn đúc được ý chí, tài năng, đức độ.

Xem Thêm :

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here