Lạc Quan Là Gì, Tại Sao Lạc Quan Lại Làm Cho Cuộc Sống Của Bạn Trở Nên Đáng Sống Hơn

0
6537
Gây dựng cuộc sống kỷ luật tự giác, đặt kế hoạch cho bản thân mỗi ngày và nghiêm khắc thực hiện
Gây dựng cuộc sống kỷ luật tự giác, đặt kế hoạch cho bản thân mỗi ngày và nghiêm khắc thực hiện

Lạc Quan Là Gì ? Lạc quan là thái độ sống bình tĩnh, an nhiên trước những tình huống khó khăn, những sự việc không mong muốn xảy ra bất chợt trong cuộc sống, kể cả nó gây ra nhiều khó khăn cho bạn.

Bản Thân Cần Làm Gì Để Giữ Thái Độ Lạc Quan Trong Cuộc Sống

Người có thái độ sống lạc quan sẽ luôn thấy sự thanh thản và nhẹ nhàng trong mỗi phút giây. Đây cũng là kỹ năng sống tích cực mà mỗi người cần rèn luyện.

Quả thật, vũ khí mạnh nhất để chống lại căng thẳng hàng ngày là khả năng của chúng ta trong việc lựa chọn một suy nghĩ, hoặc phản ứng trước một sự việc diễn ra không như mong muốn.

Lạc Quan Là Gì : Hãy lắng nghe câu chuyện ngắn sau đây của gia đình nhỏ của tôi.

Hôm nay tôi đã ngồi xuống với hai cô con gái của tôi, sáu và tám tuổi chiều nay, để giải thích với chúng rằng : chúng tôi sắp phải rời khỏi căn nhà khang trang bốn phòng ngủ của chúng tôi, để vào ở một căn hộ có hai phòng ngủ trong một hoặc vài năm tới. Thời gian có thể dài hơn, cho đến khi tôi có thể tìm một công việc khác có thu nhập tốt hơn so với hiện tại.

Đó là một cuộc trò chuyện, mà tôi đã không dám đối mặt trong hơn một tháng, đó cũng là cuộc trò chuyện khó khăn nhất mà tôi phải đối mặt. Tôi đã phải vật lộn với những dày vò và hối tiếc. Vì tôi không thể cung cấp một một cuộc sống tốt hơn cho gia đình nhỏ của mình, tôi không thể cung cấp sự ổn định về tài chính, cho các con tôi khi chúng đang còn nhất nhỏ.

Và các bạn có biết, hai cô bé của tôi phản ứng thế nào không.

Sau khi câu chuyện của của tôi được nói ra, hai đứa không hề lo lắng hay buồn như tôi suy vẫn suy nghĩ. Cả hai đứa con gái của tôi chỉ nhìn nhau sau khi tôi nói với chúng về kế hoạch chuyển nhà, con gái út của tôi quay sang tôi và hỏi : ‘Có phải tất cả chúng ta cùng nhau chuyển đến căn hộ đó không bố?’ ‘Tất nhiên,’ tôi trả lời ngay lập tức. “Ồ, vậy thì không có gì to tát cả”, con gái tôi nói một cách vui vẻ và hào hứng.

Đó Chính Xác Là Phản Ứng Lạc Quan, Sự Lạc Quan Nhất Tôi Có Thể Tưởng Tượng trong lúc này?

Tôi hy vọng, câu chuyện nhỏ của tôi, nó có thể truyền cảm hứng cho bạn, bạn và những người khác, có thể đang trong một hoàn cảnh khó khăn nào đó, mà các bạn không mong muốn. Nhưng hãy để tâm trí của bạn suy nghĩ về những điều tốt đẹp, ngay cả khi nó đang trong hoàn cảnh khó khăn nhất. Sự bình yên và hạnh phúc trong cuộc sống của bạn về lâu dài, phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của những suy nghĩ, và phản ứng hàng ngày của bạn.

Vậy Lạc Quan Là Gì, sống lạc quan là gì. Lạc quan chính là sự lựa chọn thái độ, tinh thần của bạn ngày hôm nay. Đó không phải là một thứ tự nhiên được sinh ra, đó là một kỹ năng có thể học và rèn luyện được như mọi kỹ năng khác.

Hãy để hai cô bé của tôi làm người dẫn đường cho bạn, và cho phép tôi trở thành người kể truyện.

Vì không có công thức chung, để hướng dẫn từng bước phù hợp với giai đoạn cụ thể, để một người sống lạc quan hơn, tôi đã soạn ra một danh sách ngắn các chiến lược mà tôi đã áp dụng thực tế, các chiến lược này cũng đã được nhân rộng ra cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…của tôi áp dụng.

Và bây giờ tất cả trong số họ đều thấy được, sự cải thiện rõ rệt trong tư duy của mình. Họ sống lạc quan, yêu đời hơn và tất nhiên là hạnh phúc hơn.

1. Lạc Quan Là Gì – Lạc Quan Chính Là Luôn Sống Thực Tế Và Vui Vẻ Với Hiện Tại.

Hầu hết mọi người đều cảm thấy ganh tỵ vởi những người luôn luôn lạc quan, nhưng điều này thường chỉ là một sự ganh tỵ sai lầm đáng tiếc, về sự khác biệt giữa một người lạc quan và một người sống và suy nghĩ tiêu cực. Một người lạc quan thực sự, đơn giản là một người thích thực tế và tư duy tích cực, họ không ngây thơ mơ mộng, không phủ nhận, không phù phiếm, cũng không mù quáng trước thực tế của cuộc sống đang diễn ra.

Một người lạc quan tin tưởng vào việc sử dụng tối ưu của tất cả các những gì có sẵn, bất kể tài nguyên của họ có ít đến đâu đi nữa. Nhờ đó, những người lạc quan có thể nhìn rõ hơn về một bức tranh lớn. Họ có thể hình dung chính xác hơn, và điều chỉnh các khả năng của hiện tại. Một người bi quan thì sẽ không thấy khả năng tích cực nào cả, còn một người lạc quan, sẽ cố gắng nhìn thấy tất cả các khả năng để họ có thể tìm ra lựa chọn tốt nhất trong số những lựa chọn.

Vì vậy, khi hái chanh ra khỏi cây chanh, một người theo chủ nghĩa lý tưởng sẽ tìm đến quả chanh trông chín nhất và hy vọng nó sẽ ngon nhất, một người bi quan sẽ hái bất cứ quả chanh nào gần nhất, trong khi một người lạc quan chọn tất cả những quả chanh trong tầm nhìn, tầm với và có thể tạo ra nước chanh. Nó chỉ đơn giản vậy thôi.

2. Lạc Quan Là Gì –  Là Người Luôn Tôn Trọng Chính Mình.

Khi còn nhỏ, bạn đã tự gây ấn tượng và truyền cảm hứng cho bản thân hàng ngày. Bạn chạy, nhảy, múa, hát một cách cởi mở mà không cần quan tâm đến thế giới bên ngoài, bạn cũng không lo lắng về những gì, những người khác nghĩ và đánh giá về bạn. Bạn không cần sự chấp thuận của bất kỳ ai khác, để bạn làm điều bạn thích, bởi vì trong sâu thẳm bạn biết. Được làm điều mình thích là tuyệt vời nhất.

Thời gian trôi đi, khi bạn trở thành một người trưởng thành, áp lực từ bạn bè, đồng nghiệp, truyền thông và xã hội nói chung, bắt đầu ảnh hưởng đến bạn. Bạn bắt đầu so sánh bản thân với mọi người xung quanh. Bạn đánh giá và đo lường cơ thể, lối sống, sự nghiệp, địa vị, kinh tế… và mối quan hệ của bạn với một ai đó khác. Và khi bạn nhận ra rằng nhiều người trong số họ có những thứ mà bạn không có, sự cay đắng bắt đầu sinh ra. Và bạn dần dần khép mình lại trong cuộc sống. Bạn ngừng thể hiện bản thân và mất đi sự tự tin cần thiết. Điều đó cũng làm bạn mất đi nhiều mối quan hệ tốt vì sự trầm tư và tự cách ly của mình.

Những người lạc quan tự bảo vệ mình trước sự không mong muốn này theo hai cách chính.

Đầu tiên : Họ trở lại tin tưởng vào trực giác của chính họ khi họ vui chơi, làm việc và giao tiếp hàng ngày của họ. Họ ngừng lo lắng về sự chấp thuận của mọi người và chỉ đơn giản là làm những gì họ biết, trong lòng họ cảm thấy đúng, trong lòng họ vui và thanh thản.

Thứ hai : Những người lạc quan không đánh giá, và so sánh bản thân họ với một loạt các lý tưởng không thực tế, hoặc với một người nào đó. Họ từ bỏ những lý tưởng và thay vào đó giữ vững niềm tin rằng họ luôn đủ tốt theo cách của riêng họ, ngay cả khi họ phát triển thành những phiên bản mạnh mẽ hơn, khôn ngoan hơn của chính họ.

3. Lạc Quan Là Gì – Một Người Lạc Quan Là Người Biết Ngắt Kết Nối Hạnh Phúc Với Các Thành Tích Đạt Được.

Để có thể sống lạc quan, bạn phải hài lòng với cuộc sống hiện tại của chính mình. Để tìm thấy sự hài lòng này, bạn phải nhìn vào bản thân mình. Nếu bạn tìm kiếm hạnh phúc bên ngoài bản thân, bằng cách buộc nó vào một thành tích cụ thể mà bạn phải đạt được chẳng hạn.

Bạn có hai vấn đề lớn.

  • Bạn có thể không bao giờ thành công : Nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn với bạn và cần phải điều chỉnh, nhưng bạn liên tục không sửa nó, bạn sẽ tự bắt đầu theo một chiều hướng đi xuống, mỗi khi bạn không sửa nó, bạn càng cảm thấy tồi tệ hơn. Cuối cùng, bạn sẽ không thể sống thoải mái. Đơn giản vì bạn không còn tin vào khả năng của bản thân mình để làm điều đó nữa.
  • Bạn có thể thành công và quyết định bạn muốn nhiều hơn nữa : Nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn với bạn và cần phải sửa chữa, và bạn đã thành công trong việc sửa nó. Như vật, rất có thể bạn sẽ tìm thấy điều gì đó khác mới mẻ về bản thân, mà cũng cần sửa chữa. VD : Có thể bạn đã giảm được 20 kg, nhưng bây giờ bạn muốn cơ bụng chặt hơn. Có thể bạn đã trả hết nợ, nhưng giờ bạn muốn có một tài khoản ngân hàng với một triệu đô la trong đó. Bạn có được ý tưởng…vv

Đó là một chu kỳ không bao giờ kết thúc cho toàn bộ cuộc sống của bạn. Bạn không bao giờ đạt được nó, bởi vì bạn luôn tìm kiếm hạnh phúc từ những thành tựu bên ngoài. Bạn không tìm thấy hạnh phúc từ bên trong nên bạn tìm đến các nguồn khác.

Những người lạc quan tách biệt thành tích khỏi hạnh phúc và cho phép bản thân được hạnh phúc trong từng khoảnh khắc, mà không cần thêm bất cứ điều gì. Điều này không có nghĩa là họ tự mãn. Họ vẫn đặt mục tiêu, làm việc chăm chỉ, giúp đỡ người khác và phát triển, nhưng họ học cách tận hưởng niềm vui trong hành trình, chứ không phải là một đích đến. 

4. Người Lạc Quan Luôn Giữ Bên Mình Những Người Bạn Tích Cực.

Nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho những người bi quan, có nhiều khả năng bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hạnh phúc. Nếu xung quanh bạn có những người bạn tích cực, họ sẽ hỗ trợ bạn cảm xúc và dành thời gian cùng bạn làm những điều khiến cả 2 mỉm cười, thì gần như chắc chắn bạn cũng sẽ có những suy nghĩ tích cực.

Lạc quan là gì. Lạc quan đơn giản là một thói quen có thể học được, và nó rất dễ lây lan. Vì vậy, hãy kết nối xung quanh bạn, những người có thể lây nhiễm cho bạn suy nghĩ tích cực, và sau đó chuyển tâm trạng tốt mới của bạn, cho một người bạn hoặc người lạ, thông qua những lời nói và hành động tử tế – nói với một người bạn hôm nay họ trông tốt như thế nào, hãy để ai đó có chỗ đậu xe, hãy nhường ai đó đi trước khi hết đèn đỏ. Hành động đơn giản để làm điều gì đó tốt đẹp cho những người xung quanh sẽ giúp tạo ra những người tích cực hơn để vui vẻ lạc quan.

Điểm mấu chốt là cuộc sống quá tuyệt vời và ngắn ngủi để lãng phí thời gian với những người không đối xử tử tế với bạn. 

5. Người Lạc Quan Đón Nhận Những Thăng Trầm Của Cuộc Sống Một Cách Nhẹ Tựa Lông Hồng.

Chỉ vì bạn là người lạc quan không có nghĩa là bạn sẽ không có những ngày tồi tệ. Cuộc sống không phải lúc nào cũng là toàn màu hồng. Một nền tảng của những suy nghĩ thực tế, tích cực. Sẽ giữ cho bạn sự lạc quan, giữ cho mọi thứ trong tầm kiểm soát, và giúp ngăn chặn mọi thứ khỏi bị phá hủy vượt tầm khả năng xử lý.

Điểm mấu chốt : Chuẩn bị cho những nhược điểm, những rủi do trong tương lai có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Có như vậy bạn với có thể hoàn toàn kiểm soát tình hình khi nó thực sự xảy ra trong thực tế. 

6. Người Lạc Quan Sử Dụng Ngôn Ngữ Và Cử Chỉ Tích Cực.

Không phải lúc nào những gì xảy ra cũng quyết định tâm trạng của bạn. Mà cách bạn diễn đạt bằng lời và diễn tả những gì xảy ra, cũng tạo ra hiệu ứng tích cực.

Ngôn Ngữ Cơ Thể hay ngôn ngữ hình thể cũng rất quan trọng. Nụ cười của bạn thực sự ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, theo hướng rất tích cực. Khi bạn cảm thấy suy sụp, não của bạn nói với bạn rằng bạn đang buồn, và cơ mặt của bạn phản ứng lại bằng cách nhăn mặt, từ đó chuyển một thông điệp trở lại não của bạn, nói rằng, chúng tôi cảm thấy không vui.

Bạn có thể bật công tắc phản ứng Ngôn Ngữ Cơ Thể bên trong này bằng cách điều chỉnh cơ mặt thành một nụ cười, để chúng không tương ứng với cảm giác của bạn. Đây là một cách thông minh để gửi một thông điệp khác đến não của bạn :

Này xin chào, cuộc sống vẫn khá tốt và tôi đang làm tốt. Bộ não của bạn sẽ phản ứng bằng cách thay đổi dần tâm trạng của bạn theo cách đó. Chúng ta có thể thấy ngôn ngữ cơ thể cũng rất quan trọng cho việc tạo ra một tâm trạng lạc quan.


Hãy lại một bình luận dưới đây và cho tôi biết những gì bạn nghĩ về bài viết này.

Tôi rất muốn nghe nó từ BẠN. 

  1. Nhiều Người Thường Nghi Ngờ Lòng Tốt Của Người Khác, Đơn Giản Vì Họ Ích Kỷ.
  2. 9 Sự Thật Đơn Giản Nhưng Nghiệt Ngã Mà Người Thông Minh Hay Quên.
  3. Những Kỹ Năng Nổi Bật Tạo Nên Một Lãnh Đạo Tài Năng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here