Kỹ Năng Thuyết Trình, Kỹ Năng Nói Trước Đám Đông

0
1001
Kỹ Năng Nói Trước Đám Đông Được Yêu Cầu Hầu Hết Trong Tất Cả Mọi Lĩnh Vực.
Kỹ Năng Nói Trước Đám Đông Được Yêu Cầu Hầu Hết Trong Tất Cả Mọi Lĩnh Vực.

Ngày Nay, Kỹ Năng Thuyết Trình, Hay Kỹ Năng Nói Trước Đám Đông Được Yêu Cầu Hầu Hết Trong Tất Cả Mọi Lĩnh Vực. Và Hầu Hết Trong Các Dịp Lễ Sự Kiện, Sẽ Có Một Bài Thuyết Trình, Hoặc Một Bài Phát Biểu.

Kỹ Năng Thuyết Trình – Trình bày thông tin rõ ràng và hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong việc truyền tải thông điệp của bạn đến với người nghe. Trong khi có một số người có kỹ năng thuyết trình rất tự nhiên và đầy tự tin, nhưng cũng có những người cảm thấy làm điều này rất khó khăn.

Tuy nhiên các bạn hãy vui mừng vì điều này, chúng ta có thể cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình với một vài kế hoạch thay đổi.

Nhiều người cảm thấy kinh hoàng khi được yêu cầu nói trước đám đông, đặc biệt là trước một lượng khán giả lớn. Tuy nhiên, những nỗi sợ hãi này sẽ được giảm bớt bằng những sự chuẩn bị tốt về nội dung, và cách trình bày trước đó, điều này cũng sẽ đặt nền tảng cho việc trình bày lưu loát và hiệu quả của chúng ta.

Có nhiều loại thuyết trình, nhưng chúng đều là bản trình bày. Nhưng về cơ bản, chúng đều phải nói trước một đám đông. Một vài ví dụ về nói trước đám đông.

– Trình bày hoặc phát biểu tại một hội nghị hoặc sự kiện.
– Phản đối một đề xuất quy hoạch tại một cuộc họp hội đồng cổ đông.
– Làm bài phát biểu tại một đám cưới.
– Đề xuất một cuộc bỏ phiếu cảm ơn ai đó tại một câu lạc bộ hoặc xã hội.
– Thay mặt một đội, nói lời tạm biệt và tặng một món quà cho một đồng nghiệp đang rời đi.
– Tìm kiếm đầu tư hoặc một khoản vay để giúp bạn thành lập một doanh nghiệp mới….

Thuyết Trình Là Gì? Đây Có Thể Được Coi Là Một Buổi Thuyết Trình.

Về bản chất, thuyết trình là trình bày về một chủ đề cụ thể nào đó trước nhiều người, tuy nhiên, hãy lưu ý : Kỹ năng thuyết trình và kỹ năng phát biểu hoàn toàn khác nhau về cách tiếp cận và cách trình bày.

Ví dụ : bạn sẽ không sử dụng PowerPoint để cảm ơn một đồng nghiệp đã rời đi, bạn sẽ không sử dụng PowerPoint để phát biểu trong một đám cưới hay một đám tang. Nhưng sẽ là bất thường nếu các vị quan khách trong hội nghị  KHÔNG thấy các slide được chiếu lên màn hình cho 1 buổi trình bày dự án kinh doanh.

không có một bộ quy tắc hay công thức nào áp dụng cho tất cả các bài thuyết trình. Tuy nhiên, có một số điều mà các buổi thuyết trình đều có điểm chung. Bao gồm các bước sau:

Bạn sẽ trình bày tốt hơn nếu bạn có sự chuẩn bị cẩn thận và chu đáo từ trước. Điều này KHÔNG nhất thiết là bạn sẽ viết ra nguyên văn bài phát biểu của mình. Nhưng bạn phải vạch ra sườn ý chính của buổi thuyết trình và hãy diễn tập trước về những gì bạn sẽ nói. Điều đó có nghĩa là bạn phải tự tin rằng bạn đang nói đúng trọng tâm với đúng người và đúng cách.

Bạn cần phải hiểu rõ ràng về khán giả và thông điệp của bạn truyền đạt. Mỗi bài thuyết trình sẽ tốt hơn nếu bạn đã xem xét rõ ràng thông điệp mà bạn muốn hoặc cần truyền tải cùng đối tượng được truyền tải. Hai mẩu thông tin này giúp bạn đưa ra cấu trúc nội dung, phong cách truyền đạt và tìm kiếm các phương tiện truyền đạt trực quan hơn.

Bạn không bao giờ được vượt quá thời gian đã được phân bổ theo kế hoạch. Nói cách khác, hãy quản lý tốt thời gian của từng chủ đề. Hầu như mọi bài phát biểu hoặc bài thuyết trình tốt đều ngắn gọn và xúc tích. 

Một điểm quan trọng của kỹ năng thuyết trình.

Có một điểm rất quan trọng cần nhớ, nếu những gì bạn đang làm hoặc nói không hiệu quả, hãy làm một cái gì đó khác để kéo lại sự tập trung của khán giả. Vào thời điểm bạn bắt đầu bài thuyết trình của mình, bạn nên biết chính xác những gì bạn muốn nói và thứ tự mà bạn muốn nói. Khi có sự cố hãy vận dụng hết nghệ thuật giao tiếp của mình để lấy lại sự chủ động.

Một trong những cảm giác tồi tệ nhất khi làm người dẫn chương trình là bạn đã làm mất sự tập trung từ khán giả. Bạn biết điều đó đã xảy ra, nhưng bạn tiếp tục vấp ngã trong các slide PowerPoint còn lại của mình trong 15 phút tiếp theo, khi khán giả của bạn kiểm tra điện thoại của họ và ước rằng đó là thời gian uống cà phê hoặc trà đá. Bạn nghĩ rằng bạn không có sự lựa chọn, nhưng điều đó không thực sự đúng.

Bạn có thể làm gì đó để lấy lại sự tập trung từ khán giả, một vài ví dụ bạn có thể làm trong lúc này.

– Bỏ qua một số slide không thực sự hấp dẫn và chuyển đến một phần mà họ có thể thấy thú vị hơn;
– Hỏi đối tượng của bạn xem có thông tin cụ thể nào mà họ đang mong đợi rằng bạn sẽ cung cấp không.
– Hỏi khán giả khi bắt đầu bài thuyết trình những gì họ đang mong đợi và những gì họ muốn bạn truyền đạt. Bằng cách đó, bạn có thể điều chỉnh thứ tự bài thuyết trình để phù hợp với mong đợi của họ.

Giống như khi bạn đang tạo điều kiện, bạn muốn giúp khán giả của bạn tận dụng tối đa bài thuyết trình của bạn. Cách tốt nhất để làm điều đó là chấp nhận thông tin phản hồi có thể bao gồm nụ cười, những cái gật đầu quan tâm hoặc những người nhận được điện thoại của họ.

Các phương tiện trực quan có thể làm tăng thêm sự thu hút cho bài thuyết trình trước đám đông của bạn, nó giúp thu hút sự chú ý của khán giả và cũng đóng vai trò như một lời nhắc nhở về những gì bạn muốn nói. Tuy nhiên, chúng cần được xử lý một cách cẩn thận. Chỉ sử dụng các phương tiện trực quan nếu chúng cần thiết để duy trì sự quan tâm và cần nhấn mạnh một vài chủ đề. Nếu các phương tiện trực quan không được sử dụng tốt, chúng có thể làm hỏng bài thuyết trình.

Một trường hợp cụ thể của phương tiện trực quan là việc sử dụng dữ liệu trong bài thuyết trình. Có những lúc sử dụng dữ liệu trong một bài thuyết trình thực sự có thể giúp bạn sẽ dẫn dắt câu chuyện hay hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là không làm chệch hướng trọng tâm của bạn với số liệu thống kê. Bạn cũng cần nhớ rằng nhiều người sẽ cảm thấy những con số khó hiểu, vì vậy hãy làm rõ những điều được trình chiếu.

Khi bạn trình bày, khán giả đã trao cho bạn quyền kiểm soát một cách hiệu quả và đang ngồi chờ bạn làm gì đó. Bạn có thể đã chuẩn bị một cuộc nói chuyện cụ thể, nhưng do kỹ năng trình bày hay là lý do nào đó mà bạn thấy điều đó không hiệu quả, bạn luôn có thể thay đổi nó trong quá trình diễn thuyết. 

Quản lý sự kiện thuyết trình.

Nhiều người cũng cảm thấy rất lo lắng trước và trong khi thuyết trình. Điều này là hoàn toàn bình thường, và thậm chí có thể hữu ích nếu bạn có thể chuyển thành sự hưng phấn theo đúng cách. Có một số chiến lược và kỹ thuật đã được thử nghiệm và kiểm tra để quản lý thần kinh của bạn để bạn có thể tập trung vào việc mang đến một bài thuyết trình hiệu quả và hấp dẫn. Nghệ thuật giao tiếp và kỹ năng trình bày là kỹ năng đặc biệt quan trọng đối với một diễn giả.

Bạn cũng cần phải phù hợp với mong đợi và kỳ vọng của khán giả, nếu không họ sẽ không dành thời gian cho bài thuyết trình của bạn, điều đó ảnh hưởng đến sự tự tin, uy tín của bạn trong tương lai và sự nhàm chán khó tả nổi cho bài thuyết trình vừa diễn ra.

Rất ít người có thể trình bày mà không cần ghi chú. Bạn sẽ cần phải biết khả năng của chính mình và quyết định cách tốt nhất để trình bày.  Ngoài kỹ năng trình bày, bạn cũng cần quản lý bài thuyết trình của mình bằng cách sử dụng toàn văn, ghi chú trên thẻ ghi chú, từ khóa trên thẻ ghi chú hoặc bản đồ tư duy. 

Sau khi thuyết trình, bạn có thể phải đối mặt với phiên hỏi đáp. Đối với nhiều người, đây là phần tồi tệ nhất của sự kiện. Lúc này cần phải dựa vào nghệ thuật giao tiếp của diễn giả.

Bí quyết để xử lý tốt việc này. Hãy quyết định trước cách thức và thời điểm bạn muốn xử lý các câu hỏi của khán giả. Một số diễn giả thích câu hỏi được nêu ra khi chúng phát sinh trong khi trình bày, trong khi những diễn giả khác thích giải quyết các câu hỏi ở phần cuối buổi. Do đó khi bắt đầu bài thuyết trình của bạn, bạn nên làm rõ sở thích của mình với khán giả, để xác định thời điểm khán giả có thể đặt câu hỏi. Điều này làm buổi thuyết trình được diễn ra đúng hướng và quan trọng không làm bạn bị bất ngờ trước một tình huống có thể khó xử lý. 

  1. 31 lời khuyên Cho Những Ai Đang Tìm Kiếm Hạnh Phúc Và Thành Công.
  2. Phải Làm Gì Tiếp Theo Khi Bạn Đã Đưa Ra Một Quyết Định Tồi Tệ.
  3. Sống Trên Đời, Có 7 Điều Cần Phải Nhẫn Để Có Cuộc Sống An Nhiên Tự Tại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here