Kỹ Năng Sống – Kỹ Năng Cá Nhân, Tức Giận Là Gì, Kiểm Soát Sự Tức Giận

0
744
Tôi đã học được điều gì mới vào tuần trước? - Nếu bạn gặp khó khăn khi trả lời câu hỏi này, đã đến lúc thay đổi
Tôi đã học được điều gì mới vào tuần trước? - Nếu bạn gặp khó khăn khi trả lời câu hỏi này, đã đến lúc thay đổi

Kỹ Năng Sống – Phần Kỹ năng cá nhân của chúng tôi chứa một loạt các chủ đề quan trọng để giúp bạn làm chủ các hành vi, kiểm soát lối sống từ đó bạn sẽ có một cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc hơn trong cả tâm trí và cơ thể.

Kỹ năng sống được định nghĩa là khả năng tâm lý xã hội đối với hành vi thích ứng và tích cực cho phép các cá nhân đối phó hiệu quả với các yêu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày. Chúng được nhóm một cách cơ bản thành 3 loại kỹ năng : kỹ năng nhận thức để phân tích và sử dụng thông tin, kỹ năng cá nhân để phát triển cơ quan cá nhân và quản lý bản thân và kỹ năng nâng cấp bản thân để giao tiếp và tương tác hiệu quả với người khác.

Trong Series bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra một loạt danh sách các kỹ năng thiết yếu và đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ cá nhân nào.

Danh Sách Kỹ Năng Sống Quan Trọng Sẽ Được Trình Bày Lần Lượt :

I.       Kỹ Năng Cá Nhân.
II.      Kỹ Năng Giao Tiếp.
III.     Kỹ Năng Lảnh Đạo.
IV.     Kỹ Năng Học Tập.
V.      Kỹ Năng Thuyết Trình.
VI.    Kỹ Năng Viết.
VII.   Kỹ Năng Số.
VIII.  Kỹ Năng Làm Cha Mẹ.

Chúng ta sẽ đi chi tiết và lần lượt vào các kỹ năng cụ thể. Đầu tiên chúng ta đến với kỹ năng cá nhân. Trong kỹ năng cá nhân sẽ có nhiều danh mục nhỏ cho chúng ta tìm hiểu. Nào hãy bắt với kỷ năng đầu tiên.

I. Kỹ Năng Cá Nhân.

Nếu không có các kỹ năng cá nhân tốt, bạn sẽ ít có khả năng phát triển các kỹ năng giao tiếp, thuyết trình hoặc lãnh đạo tốt. Kỹ năng phát triển cá nhân là những kỹ năng quan trọng mà bạn cần để cho phép bạn đặt mục tiêu cá nhân và đạt được sự thăng hoa trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống.

Bạn hoàn toàn có thể xây dựng một bộ kỹ năng mạnh mẽ và hiệu quả thông qua phát triển cá nhân, và những điều này sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn và quyết định tích cực và phù hợp trong tương lai.

Cho dù bạn muốn bắt đầu với Giữ cho tâm trí của bạn khỏe mạnh hay Chăm sóc cơ thể của bạn, có rất nhiều ý tưởng trong phần này để bạn tham khảo.

1. Tức Giận Là Gì Dữ, Kiểm Soát Sự Tức Giận – Phương Pháp Tự Quản Lý.
1.1. Tức Giận Là Gì. Điều Gì Làm Cho Một Người Trở Nên Tức Giận.

1.1.1. Tức Giận Là Gì :

Tức giận là một cảm xúc tự nhiên, mặc dù đôi khi chúng ta không mong muốn hoặc cảm thấy nó phi lý, rất nhiều người trong chúng ta đã trải qua cảm giác này.

Các chuyên gia về giận dữ mô tả giận dữ là một cảm xúc tự nhiên, chủ yếu đã phát triển như một cách để sống sót và bảo vệ bản thân khỏi những gì được coi là hành động sai trái.

Sự tức giận nhẹ có thể xuất hiện do cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng hoặc cáu kỉnh, thực tế chúng ta dễ cảm thấy khó chịu hơn nếu nhu cầu cơ bản của con người (thức ăn, chỗ ở, tình dục, giấc ngủ, v.v.) không được đáp ứng hoặc bị nguy hiểm theo một cách nào đó.

Chúng ta có thể trở nên tức giận khi phản ứng với sự thất vọng, chỉ trích hoặc đe dọa và đó không nhất thiết là một phản ứng xấu hoặc không phù hợp.

Chúng ta cũng có thể cảm thấy bị kích thích bởi niềm tin, ý kiến ​​và hành động của người khác và do đó sự tức giận có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng giao tiếp hiệu quả của chúng ta – khiến chúng ta có nhiều khả năng nói hoặc làm những điều vô lý phi lý thậm chí nghớ ngẩn. Nhữngđiều không hợp lý hoặc phi lý chúng ta phản ứng ra có thể khiến những người khác xung quanh chúng ta cảm thấy bị đe dọa, bực bội hoặc tức giận và, một lần nữa ta thấy, tất cả điều đó chính là rào cản đối với giao tiếp hiệu quả.

1.1.2.Sự Tức Giận Được Thể Hiện Như Thế Nào.

Sự tức giận có thể được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau : các loại tức giận khác nhau ảnh hưởng đến mọi người theo cách khác nhau và có thể biểu hiện để tạo ra các hành động và dấu hiệu khác nhau của sự tức giận. Các dấu hiệu phổ biến nhất của sự tức giận là cả bằng lời nói và không bằng lời nói ( Cụ thể là hành động gây hấn ).

Có thể thấy rõ ràng rằng ai đó đang tức giận từ những gì họ nói hoặc cách họ nói, hoặc từ giọng nói và cơ mặt của họ. Sự tức giận cũng có thể được thể hiện thông qua ngôn ngữ cơ thể và các tín hiệu phi ngôn ngữ khác, họ nhìn chằm chằm, cau mày và nắm chặt tay…. Một số người rất giỏi trong việc giấu đi sự tức giận của họ và có thể khó nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cụ thể nào.

1.1.3.Điều Gì Làm Cho Một Người Trở Nên Tức Giận.

Ở mức độ bản năng cơ bản, sự tức giận có thể được sử dụng như một cách giúp bảo vệ danh dự, lợi ích hoặc thành viên gia đình, hoặc như một phản ứng đối với các mối đe dọa nhận thức khác.

Các lý do khác có thể rất đa dạng – đôi khi hợp lý và đôi khi không hợp lý. Sự tức giận vô lý có thể có nghĩa là bạn gặp vấn đề với việc quản lý sự tức giận hoặc thậm chí chấp nhận rằng bạn đang tức giận – Bài viết của chúng tôi trên Vnbay.net bao gồm những cách mà bạn có thể hiểu và quản lý cơn giận của mình (hoặc kiềm chế giải tỏa cơn tức giận của người khác).

Một số tác nhân phổ biến gây ra sự tức giận bao gồm:

– Đau buồn , mất một thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc người thân yêu khác.
– Sự thô lỗ, kỹ năng giao tiếp kém hoặc gặp phải dịch vụ kém.
– Mệt mỏi, vì một người dễ cáu kỉnh hơn khi mệt mỏi.
Đói.
– Bất công : ví dụ như ngoại tình, bị bắt nạt, bị sỉ nhục hoặc xấu hổ…
– Thất vọng về tình dục.
– Vấn đề tiền bạc và căng thẳng liên quan đến nợ.
– Một số hình thức căng thẳng, không có thời gian cụ thể, không thực tế và những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát bị động tức thì của chúng ta như bị kẹt xe….
– Một cảm giác thất bại hoặc thất vọng.
– Cảm giác bị đối xử không đúng mực.
– Thể chất hoặc tinh thần không khỏe, bị đau hoặc sống với một căn bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến cảm giác tức giận.

1.1.4.Sự Nguy Hại Của Sự Tức Giận.

Khi chúng ta tức giận, cơ thể chúng ta giải phóng hormone adrenaline và cortisol, cùng loại hormone được giải phóng khi chúng ta gặp căng thẳng.

Kết quả của việc giải phóng các hormone này là huyết áp, mạch, nhiệt độ cơ thể và nhịp thở của chúng ta có thể tăng lên, đôi khi đến mức nguy hiểm tiềm tàng. Phản ứng hóa học tự nhiên này được thiết kế để cung cấp cho chúng ta một nguồn năng lượng và sức mạnh tức thời và thường được gọi là phản ứng chiến đấu hoặc kháng cự. Điều này có nghĩa là cơ thể và tâm trí chuẩn bị cho một cuộc chiến hoặc để chạy trốn khỏi nguy hiểm.

Tuy nhiên, những người tức giận thường không thể kiểm soát cơn giận của họ một cách hiệu quả và có thể dẫn đến những hành động sai lầm và các bệnh về thần kinh, giống như căng thẳng không được giải quyết có thể khiến bạn bị bệnh. Cơ thể của chúng ta không được thiết kế để chịu được mức độ cao của adrenaline và cortisol trong thời gian dài hoặc một cách thường xuyên.

1.2.Kiểm Soát Sự Tức Giận – Phương Pháp Tự Quản Lý.

Mục đích của việc quản lý và kiểm soát tức giận.

 • Để giúp bạn nhận ra điều gì khiến bạn tức giận (nguyên nhân hoặc chất xúc tác gây ra cho bạn sự tức giận) và để bạn tự đặt câu hỏi về sự tức giận của mình, Ví Dụ như Loại người hay tình huống nào khiến bạn dễ tức giận? Và sự tức giận của bạn ảnh hưởng đến những người khác xung quanh ta như thế nào?

 • Để dạy cho bạn cách phản ứng tốt nhất với các yếu tố này khi bị kích động, mà không xảy ra gây hấn hay các sự cố đáng tiếc khác.

 • Giúp bạn xác định được thời gian suy nghĩ trước khi đưa ra các kết luận và hành động hợp lý. Bộ não của bạn sẽ làm việc với bạn để thay đổi cách bạn suy nghĩ và phản ứng với những tình huống nhất định.

 • Để dạy bạn cách thư giãn, cách giữ bình tĩnh và bình yên khi bạn cảm thấy một cơn giận dữ trào dâng sắp xảy ra. 

 • Để giúp bạn học cách quyết đoán. Bằng cách thể hiện bản thân một cách quyết đoán, bạn sẽ cảm thấy dễ kiểm soát tình huống hơn. Sự quyết đoán không bao giờ nên nhầm lẫn với sự gây hấn. 

 • Để giúp bạn tìm hiểu một số kỹ thuật giải quyết vấn đề. Giải quyết vấn đề có thể khiến bạn cảm thấy được tôn trọng và sẽ giảm nguy cơ gây ra sự tức giận hoặc thất vọng.

 • Quản lý tức giận là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các kỹ năng bạn cần, và nhận ra rằng bạn hoặc người khác đang trở nên tức giận để có hành động thích hợp xử lý tình huống theo hướng tích cực.

Quản lý tức giận không có nghĩa là kìm nén sự tức giận.

Tức giận là một cảm xúc hoàn toàn bình thường của con người, khi được xử lý một cách thích hợp và hợp lý, nó có thể được coi là một cảm xúc lành mạnh. Thỉnh thoảng chúng ta đều cảm thấy tức giận. Nhưng đôi khi sự tức giận có thể làm giảm sự ức chế của chúng ta và khiến chúng ta hành động không phù hợp.

Quản lý tức giận là cần thiết để chúng ta nhận ra sự tức giận càng sớm càng tốt và thể hiện những cảm xúc về sự thất vọng này một cách lạnh lùng, bình tĩnh và nhẹ nhàng nhất.

Có nhiều kỹ thuật quản lý tức giận mà bạn có thể tự học và thực hành hoặc dạy cho người khác. Tuy nhiên, nếu bạn, hoặc ai đó bạn biết, trải qua rất nhiều cơn giận thường xuyên hoặc cơn giận dữ rất mạnh (cơn thịnh nộ) mà không thể kiểm soát được, khi đó bạn cần tìm kiếm sự giúp đỡ và tư vấn của bác sĩ tâm lý.

Bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp nếu sự tức giận có tác động tiêu cực lâu dài đến các mối quan hệ của bạn, khiến bạn không vui, hoặc dẫn đến bất kỳ hành vi nguy hiểm hoặc bạo lực nào có thể dẫn đến trách nhiệm hình sự hoặc tạo ra một sự ân hận sâu sắc trong tương lai.

7 Kỹ Thuật Tự Kiểm Soát Và Hạn Chế Sự Tức Giận.

Bạn không nên cố gắng kìm nén sự tức giận của mình mà thay vào đó hãy cố gắng hiểu nó và hành động theo cách tích cực nhất để giảm bớt các khía cạnh tiêu cực của cơn giận.

 • Tập thể dục thường xuyên và giữ dáng và sức khỏe tinh thần luôn minh mẫn.

Các hormone mà chúng ta giải phóng khi chúng ta tức giận – chủ yếu là cortisol và adrenaline – tương tự như các hormone được sản xuất khi chúng ta bị căng thẳng để giúp chúng ta thoát khỏi nguy hiểm. Sự giải phóng các hormone này là một đặc điểm tiến hóa, hữu ích nếu bạn đang cố gắng chạy trốn khỏi sự khó chịu.

Khi bạn tập thể dục thường xuyên, cơ thể bạn sẽ học được cách điều chỉnh nồng độ adrenaline và cortisol hiệu quả hơn. Những người có thể lực tốt có mức độ endorphin tối ưu hơn, endorphin là hoóc môn làm cho bạn cảm thấy tốt và do đó ít có khả năng cảm thấy tức giận và khó bị kích động hơn.

 • Luôn ngủ đúng giờ và đủ giấc.

Giấc ngủ là một phần quan trọng của cuộc sống và giấc ngủ chất lượng tốt có thể giúp chống lại nhiều vấn đề về thể chất, tinh thần và cảm xúc, trong đó bao gồm cả sự tức giận.

Khi chúng ta ngủ, cơ thể và tâm trí nghỉ ngơi và xây dựng lại các tế bào bị hư hại và các con đường thần kinh. Chúng ta đều biết rằng mọi người thường cảm thấy tốt hơn sau một giấc ngủ ngon. Mức độ tối ưu của giấc ngủ chất lượng tốt là khoảng 7 giờ một đêm, tuy nhiên cơ địa mọi người đều khác nhau và bạn có thể cần nhiều hơn hoặc ít hơn mức này.

 • Lập kế hoạch Cuộc trò chuyện khó khăn mà bạn sắp phải đối mặt.

Nếu bạn lo lắng về việc có một cuộc trò chuyện có thể khiến bạn cảm thấy tức giận thì hãy cố gắng kiểm soát tình hình. Ghi chú trước, lên kế hoạch cho những gì bạn muốn nói một cách bình tĩnh và quyết đoán. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát cuộc đối thoại và biết cách không đẩy nó đi xa hơn khi bạn đã có một sự chuẩn bị trước.

Nó có thể hữu ích để xác định những gì làm bạn tức giận ở nơi đầu tiên. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là tập trung vào một cách để giải quyết vấn đề để chúng không phát sinh lại trong tương lai.

 • Không giữ mối hận thù cũ trong quá khứ.

Tất cả chúng ta cần phải chấp nhận rằng mọi người đều khác biệt và chúng ta không thể kiểm soát cảm xúc, niềm tin hoặc hành vi của người khác.

Hãy cố gắng thực tế và chấp nhận rằng mọi người là chính họ chứ không phải chúng ta muốn họ như thế nào. Việc bực bội hoặc giữ mối hận thù với ai đó sẽ làm tăng sự tức giận của bạn và khiến việc kiểm soát trở nên khó khăn hơn. Bạn không thể thay đổi cách người khác cư xử hoặc suy nghĩ nhưng bạn có thể thay đổi cách bạn đối xử với người khác nhưng làm việc với thái độ tích cực.

 • Chọn thời gian của bạn khi bạn muốn đối thoại.

Tránh các cuộc trò chuyện có thể khiến bạn tức giận khi bạn cảm thấy mệt mỏi, mất tập trung hoặc căng thẳng. Chúng ta có nhiều khả năng cảm nhận và hành xử một cách tức giận khi có những mối lo lắng khác đang luẩn quẩn trong tâm trí của chúng ta.

 • Luôn lạc quan và hài hước.

Thật dễ dàng để sử dụng châm biếm, khiêu khích không phù hợp khi tức giận, hãy chống lại thói quen này và thay vào đó là im lặng hoặc nói chuyện một cách hài hước để giảm sự căng thẳng. Nếu bạn có thể nói chuyện và suy nghĩ một cách thực sự hài hước thì sự oán giận sẽ giảm đi và tâm trạng của bạn được nâng lên.

Hành động đơn giản của cười có thể kết hợp cùng lúc để giảm bớt sự tức giận, đặc biệt là về lâu dài. Hãy lưu ý rằng mặc dù cười có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn nhưng bạn cần chắc chắn rằng không có nguy cơ gây hiểu lầm cho đối phương.

 • Hít thở chậm rãi và thư giãn.

Cố gắng đảo ngược các triệu chứng thể chất của sự tức giận bằng cách thực hành một số bài tập thở đơn giản. Các bài tập thở có thể giúp bạn thư giãn và làm chậm nhịp tim đến mức bình thường hơn.

Khi bạn bắt đầu cảm thấy căng thẳng và tức giận, hãy cố gắng tự cô lập trong 15 phút và tập trung vào thư giãn và bình tĩnh, thở đều đặn:

– Hít vào và thở ra sâu 3 hoặc 4 lần liên tiếp.
– Đếm từ từ đến bốn khi bạn hít vào.
– Đếm từ từ đến tám khi bạn thở ra.
– Tập trung vào cảm giác không khí di chuyển vào và ra khỏi phổi của bạn. – – Tập trung và cảm thấy xương sườn của bạn từ từ tăng và giảm khi bạn lặp lại bài tập.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here