Kỹ Năng Lập Kế Hoạch, Kỹ Năng Hoạch Định Chiến Lược Để Thành Công

0
566
Kỹ Năng Lập Kế Hoạch, Kỹ Năng Hoạch Định Chiến Lược Để Thành Công
Kỹ Năng Lập Kế Hoạch, Kỹ Năng Hoạch Định Chiến Lược Để Thành Công

Kỹ Năng Lập Kế Hoạch, một trong những kỹ năng quan trọng nhất của bất cứ cá nhân nào, cho dù là áp dụng trong công việc hay trong đời sống thường nhật. Nếu bạn không có kỹ năng lập kế hoạch, cuộc sống của bạn sẽ luôn bị rối tinh rối mù như một mớ bòng bong.

Lập kế hoạch chiến lược là một kỹ năng quan trọng cho bất kể công việc gì. Trong một tổ chức sẽ có nhiều cá nhân giữ các vai trò và trọng trách khác nhau. Trong khi một số người nắm giữ chức danh công việc kỹ thuật, thì một số người sẽ giữ vai trò lập kế hoạch chiến lược.

Người này giữ vai trò then chốt trong một tổ chức và đảm nhiệm vai trò dẫn dắt đội ngũ. Vị trí này thường do các cấp quản lý điều hành nắm giữ

Kỹ Năng Lập Kế Hoạch : 6 Quy tắc để cải thiện kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức của bạn.

Một công việc liên quan đến lập kế hoạch thường đòi hỏi nhiều kỹ năng tổng hợp. Công việc này đòi hỏi một người có kinh nghiệm và kỹ năng cứng tốt.

Thường thì một các nhân sẽ không thích công việc này, nó rắc rối và đòi hỏi những quy trình nghiên cứu khắt khe và chi tiết để đưa ra được một bản kế hoạch tốt. Nhưng Kỹ Năng Lập Kế Hoạch là một bước tiền đề không thể thiếu để đi đến mọi thành công.

Thực hiện theo 6 quy tắc này để có hiệu quả hơn trong việc rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức. Những quy tắc đơn giản này có thể làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều, và thành công hơn nhiều, so với bạn nghĩ. Nào chúng sẽ sẽ cùng cùng hiểu 6 quy tắc này gồm những gì.

Kỹ Năng Lập Kế Hoạch Và Tổ Chức.

  • Quy Tắc Số 1 : Kỹ Năng Ưu Tiên.

Tất nhiên là bạn không thể làm mọi thứ cùng một lúc, vì vậy việc ưu tiên, giúp bạn tìm ra nhiệm vụ nào là quan trọng nhất, và nhiệm vụ nào có thể chờ đợi. Nếu bạn biết cách thiết lập các mục tiêu ưu tiên, bạn sẽ có thể chia công việc của mình thành những phần nhỏ hơn. Sau đó, bạn có thể tập trung vào từng nhiệm vụ, từng việc một, và bắt đầu với việc quan trọng nhất.

Nếu bạn có một triệu việc cần phải làm? Hãy tạo một danh sách tất cả mọi thứ bạn phải làm. Sau đó sắp xếp danh sách theo thứ tự quan trọng nhất. Bắt đầu giải quyết những thứ trong danh sách của bạn theo thứ tự bạn đã tạo.

  • Quy Tắc Số 2 : Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian.

Không có cách nào để tăng thời gian bạn có, nhưng bạn có thể tìm cách sử dụng thời gian của mình tốt hơn. Quản lý thời gian là để đảm bảo hành động của bạn, giúp bạn hoàn thành những việc bạn phải làm đngs thời hạn. Khi bạn trở nên tốt hơn trong việc quản lý thời gian của mình, sẽ có cảm giác như bạn có nhiều thời gian hơn rất nhiều.

  • Quy Tắc Số 3 : Kỹ Năng Phối Hợp.

Mỗi dự án và phân công yêu cầu sử dụng một số loại tài nguyên. Tài nguyên là thứ bạn cần để hoàn thành một nhiệm vụ ( Con người, tài chính, thời gian…). Khi hầu hết mọi người nghĩ về tài nguyên, họ nghĩ về tiền.

Nhưng tài nguyên không phải lúc nào cũng phải ở dạng tiền. Đôi khi một dự án sẽ đòi hỏi nguồn nhân lực, hoặc công nhân. Các dự án khác có thể yêu cầu tài nguyên của không gian hoặc thời gian. Các dự án lớn hơn có thể yêu cầu nhiều loại tài nguyên khác nhau.

Khi làm việc trong một dự án hoặc nhiệm vụ, hãy chia dự án thành các phần khác nhau, nhỏ hơn. Bạn cần những nguồn lực nào? Xem xét những người hoặc tài liệu bạn cần để hoàn thành dự án.

Một lần nữa, hãy thẳng trung thực với chính mình. Bạn có cần tìm một nhà thiết kế đồ họa tự do để giúp tạo nội dung không? Sử dụng tài nguyên của bạn để tạo ra sản phẩm hoặc chiến lược tốt nhất.

  • Quy Tắc Số 4 : Kỹ Năng Ủy Nhiệm.

Đây có thể là một trong những Kỹ Năng Lập Kế Hoạch khó khăn nhất. Tập thể là một thực tế phổ biến và cần thiết tại nơi làm việc. Khi bạn ủy thác, bạn giao một số công việc của bạn cho người khác. Những người đó sau đó chịu trách nhiệm hoàn thành công việc đó. Ủy thác đơn giản có nghĩa là bạn đã tìm ra cách tốt nhất để dàn trải công việc của mình.

Quay lại ví dụ trước, trong cuộc họp của bạn, nhóm có quyết định tìm một nhà thiết kế đồ họa tự do để tạo tài liệu tiếp thị mới không? Ủy thác nhiệm vụ đó cho một thành viên khác trong nhóm của bạn. Làm việc tập thể có thể rất khó khăn, nhưng hãy tin vào nhóm của bạn. Nếu mọi thứ không suôn sẻ, hãy đánh giá và học hỏi từ những người có kinh nghiệm.

  • Quy Tắc Số 5 : Kỹ Năng Tạo Hệ Thống.

Khi một cỗ máy hoạt động một cách chính xác, công việc sẽ được thực hiện tự động. Máy lặp đi lặp lại một quá trình nhiều lần, với rất ít lỗi hoặc sai sót. Mặc dù con người không phải là máy móc, chúng ta có thể tạo ra các hệ thống hoặc quy trình có thể giúp chúng ta làm việc tốt như một cỗ máy.

Bạn có thực hiện các nhiệm vụ tương tự? Dành thời gian để viết ra hệ thống của bạn về cách bạn làm điều đó – một danh sách kiểm tra. Sau khi bạn tạo danh sách kiểm tra của mình, bây giờ bạn có một hướng dẫn trong trường hợp bạn chưa hoàn thành nhiệm vụ trong một thời gian và bây giờ bạn có quy trình để ủy thác cho người khác.

  • Quy Tác Số 6 : Lập Kế Hoạch Trước.

Trở thành một người lập kế hoạch và tổ chức thành công, có rất nhiều điều phải làm với khả năng lập kế hoạch trước của bạn. Thông thường, bạn càng có nhiều thời gian để lên kế hoạch cho một cái gì đó, bạn sẽ càng dễ dàng thành công hơn.

Đôi khi bạn không kiểm soát được thời gian bạn phải hoàn thành một dự án. Một dự án bất ngờ có thể xuất hiện và người quản lý của bạn sẽ yêu cầu bạn quản lý nó. Trong những trường hợp này, tất cả những gì bạn có thể làm là tận dụng tốt nhất thời gian bạn có.

Ngoại trừ những dự án bất ngờ này, hãy cố gắng lên kế hoạch trước càng nhiều càng tốt trong công việc. Khi bạn lên kế hoạch trước, những dự án bất ngờ này sẽ dễ quản lý hơn nhiều.

Lập kế hoạch cho các dự án lớn nhất có thể. Bạn có tạo một báo cáo hàng quý? Lên kế hoạch trước để đảm bảo bạn có mọi thứ bạn cần để hoàn thành báo cáo trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here