Kỹ Năng Học Tập – Những Kỹ Năng Học Tập Cần Thiết

0
925
Học tập thành công đòi hỏi mục tiêu rõ ràng, động lực, lập kế hoạch, kỷ luật tự giác, tự tin, thói quen học tập tốt và một thái độ tích cực.
Học tập thành công đòi hỏi mục tiêu rõ ràng, động lực, lập kế hoạch, kỷ luật tự giác, tự tin, thói quen học tập tốt và một thái

Hầu Hết Mọi Hành Động Chúng Ta Thực Hiện Bây Giờ Là Kết Quả Của Việc Học Trước Đây. Kỹ Năng Học Tập Hiệu Quả.

Học tập thành công đòi hỏi một mục tiêu rõ ràng, kỹ năng tạo động lực, kỹ năng lập kế hoạch, kỷ luật tự giác, tự tin, và một thái độ tích cực. thể chất tốt cũng rất hữu ích cho việc học tập.

HỌC LÀ GÌ.

Học hay còn gọi là học tập, học hành, học hỏi là quá trình tiếp thu cái mới hoặc bổ sung, trau dồi các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, giá trị, nhận thức hoặc sở thích. Ngoài ra, nếu định nghĩa theo các nhà tâm lý thì học tập là một sự thay đổi tương đối lâu dài về hành vi, là kết quả của các trải nghiệm cuộc sống. Học tập là hiểu sâu, hiểu rộng hơn vấn đề, lĩnh vực mà ta muốn tìm hiểu. Giúp ta trao đổi nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, từ đó làm tăng sự sáng tạo và trí tuệ, để chúng ta áp dụng được vào đời sống và xã hội.

Theo như cách hiểu truyền thống, nghiên cứu xung quanh việc học tập, tập trung chủ yếu vào thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, giờ đây người ta nhận ra rằng học tập là một quá trình liên tục bắt đầu từ khi sinh ra và liên tục cho đến khi chết.

Rất nhiều kỹ năng quan trọng được học một cách ngẫu nhiên trong suốt cuộc đời mỗi người. Ví dụ: đọc báo hoặc xem tin tức phát sóng, nói chuyện với bạn bè hoặc đồng nghiệp, gặp gỡ cơ hội và trải nghiệm bất ngờ….

Học tập liên quan đến tất cả các khía cạnh trong cuộc sống nhiều hơn là chúng ta suy nghĩ. Nó liên quan đến toàn bộ tính cách – giác quan, cảm giác, trực giác, niềm tin, giá trị và ý chí…

Nếu chúng ta không có ý chí học hỏi, chúng ta sẽ không học được gì và nếu chúng ta quyết tâm học, chúng ta sẽ bị thay đổi theo một cách nào đó. Nếu việc học không duy trì được động lực và thúc đẩy ý chí, thì nó có thể có rất ít ý nghĩa và những kiến thức sẽ trôi qua chúng ta như nước đổ lá khoai vậy.

Học tập cần đáp ứng được một số nhu cầu cá nhân. Hãy nhận biết và xác định các nhu cầu đó cho phép chúng ta đánh giá xem việc học có đáng giá để học và quyết tâm theo đuổi hay không.

Danh sách này không đầy đủ, tuy nhiên, nó sẽ giúp bạn hiểu một số khái niệm chính của việc học.

MỘT CÁ NHÂN CÓ KHẢ NĂNG HẤP THỤ KIẾN THỨC TỐT NHẤT KHI NÀO.

Mọi người bao gồm cả trẻ em và người lớn, học tốt nhất khi họ được đối xử tôn trọng và không bị gây sức ép hoặc bị coi thường.

Đôi khi chúng ta là chính kẻ thù lớn nhất của chính mình, những trãi nghiệm học tập không như mong muốn trong quá khứ có thể làm nhụt chí của chúng ta khi bắt đầu học tập một kiến thức mới. Hãy bắt đầu bằng những bài luyện tập đơn giản, khi bạn có ý nghĩ tiêu cực (về việc không làm tốt như mong đợi trong kỳ thi, không có được điểm số như bạn mong đợi…), nhận ra điều này, chấp nhận và hãy để mọi chuyện qua đi. Hãy tưởng tưởng rằng những ý nghĩ này biến mất, bay lên trời như những quả bóng bay. Suy nghĩ tiêu cực này sẽ dần giảm bớt và bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn, lạc quan hơn về những quá trình học tập sắp tới.

Việc học sẽ trở nên dễ dàng và tốt hơn khi người học tham gia vào việc lập kế hoạch học tập. Người học nên được khuyến khích tự định hướng về mặt thiết lập mục tiêu vì điều này thường giúp cải thiện những cam kết và thúc đẩy động lực của người học. Người hướng dẫn hoặc giáo viên nên tìm hiểu kỳ vọng của người học ngay khi bắt đầu khóa học hoặc buổi học để giúp khuyến khích người học tự định hướng kế hoạch học tập.

Mọi người học tốt nhất khi môi trường vật lý của họ thoải mái nhất. Trong các tình huống học nhóm, một môi trường nhiều cảm xúc và được hỗ trợ tích cực rất có ích cho việc học. Các cá nhân trong nhóm có xu hướng học tốt nhất khi họ có thể giao tiếp, và tương tác với các thành viên khác trong nhóm một cách dễ dàng và hòa đồng. Việc dễ dàng tương tác với người hướng hoặc giáo viên hướng dẫn là rất quan trọng. Mọi người cần có khả năng tương tác, đặt câu hỏi và đưa ra ý kiến ​​về những gì họ đang học.

Tự đánh giá và thực hành những gì đã học là đặc biệt quan trọng trong quá trình học tập. Người học nên được khuyến khích suy nghĩ về những gì họ đã học và suy nghĩ về những cách mà họ có thể nâng cao kiến ​​thức. Các kiến thức sẽ được lưu giữ tốt hơn phục vụ cho quá trình học tiếp theo.

***

Nhiều nỗ lực đã được thực hiện bởi các học giả, nhà khoa học và những người khác để lập bản đồ tìm hiểu và giải thích các quá trình học tập. Người ta nhận ra rằng việc học tập diễn ra trong một chu kỳ lặp đi lặp lại liên tục trong một thời gian. Người ta đặt tên là chu kỳ học tập PACT

Các bước dưới đây biểu thị một chu trình học tập chung và sử dụng từ viết tắt PACT. Chu trình có liên quan đến tất cả các loại hình học tập.

Chu Kỳ Học Tập PACT.

Các giai đoạn chu trình học PACT là :

  • Kiểm sát.

Kiến thức mới (lý thuyết) hoặc khả năng (kỹ năng) có được. Ứng dụng : Các kiến ​​thức hoặc kỹ năng mới sau đó được thực hành theo một cách nào đó.

  • Xem xét.

Kết quả thực hành được đánh giá và / hoặc đánh giá.
Biến đổi. Các kiến ​​thức hoặc khả năng ban đầu được sửa đổi cho phù hợp.
Chu kỳ sau đó tiếp tục và lặp lại.

Chu trình PACT sẽ giúp chứng minh rằng học tập là một quá trình lặp đi lặp lại, việc học của chúng ta phát triển khi tốt khi chúng ta lặp lặp lại các kiến thức của việc học, sau đó chúng ta sử dụng kiến ​​thức học được sớm đưa về thực tiễn.

  • Năng lực học tập.

Năng lực học tập cá nhân của chúng ta thay đổi đáng kể về kết quả của việc học, không những năng lực mà học tập còn phụ thuộc vào động lực, tính cách, phong cách học tập và nhận thức về quá trình học tập của chính chúng ta.

Làm việc dựa trên nhận thức về quá trình học tập của chính bạn có nghĩa là ‘học cách học‘. Ví dụ, trong môi trường đại học, sinh viên thường được dạy một số kỹ năng học tập, bao gồm học cách tìm kiếm thông tin khi cần thiết và cách sử dụng nó thích hợp và hiệu quả nhất.

Học tập là một hoạt động âm thầm liên tục và một kỹ năng phát triển cá nhân quan trọng. Học tập không phải là thứ có thể được quan sát trực tiếp ở người khác. Tuy nhiên, chúng ta có thể quan sát kết quả học tập ở bản thân và những người khác – đây là lý do tại sao, trong các khóa đào tạo hay học tập kỹ năng gì đó, đánh giá kết quả là một phần quan trọng của quá trình giảng dạy.

Kết quả đánh giá học tập, bài tiểu luận, bài kiểm tra, vv chỉ đơn giản là đo lường một cá nhân đã học được bao nhiêu, nhưng họ không thể đo lường quá trình học tập thực tế.

Học tập mang lại những thay đổi lớn trong cách chúng ta hành động, suy nghĩ và cảm nhận về bản thân, suy nghĩ về những người khác và thế giới xung quanh chúng ta. Những thay đổi như vậy có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời tùy thuộc vào nhận thức của chúng ta về tầm quan trọng và mức độ phù hợp của kiến ​​thức thu được.

Một Số Phương Pháp Bạn Có Thể Tham Khảo Để Có Kết Quả Học Tập Tốt Hơn.

QUẢN LÝ THỜI GIAN.

Khi còn là sinh viên, bạn có một cơ hội tuyệt vời để phát triển kỹ năng quản lý thời gian của mình, và chỉ đơn giản là học cách nói không với những cám dỗ bên ngoài khi đó chúng ta với thực sự quản lý tốt thời gian của mình.

QUẢN LÝ VÀ GIẢI QUYẾT DỨT ĐIỂM SỰ TRÌ HOÃN.

Tôi có một thói quen rất tệ là để mọi thứ đến phút cuối cùng, đặc biệt là những thứ có vẻ rắc rối hoặc tẻ nhạt. Tôi đã ngủ nhiều hơn vào các ngày trong tuần và kết quả là công việc cứ dồn lại lớn hơn vào các ngày sau.

Hãy suy nghĩ về cách bạn có thể thúc đẩy bản thân để hoàn thành công việc tẻ nhạt đúng giờ theo đúng kế hoạch. Hãy thử làm điều này, Đặt cho mình một mục tiêu rõ ràng, chia các bài tập thành nhiều phần, đặt thời hạn hoàn thành cho chúng và tắt tất cả các yếu tố có thể làm bạn phân tâm (vâng, bạn có thể tắt điện thoại di động, radio, TV và thậm chí cả kết nối Internet). 

LUÔN LẬP KẾ HOẠCH ĐẦY ĐỦ CHO CÁC HỌC PHẦN.

Bạn sẽ có đủ thời gian để chăm sóc những điều quan trọng nhất miễn là bạn thực hiện một lịch trình hàng tuần linh hoạt theo đúng kế hoạch trong lịch của bạn. Dành đủ thời gian trước cho thời hạn bức xúc nhất. Ngoài ra, hãy nhớ để lại ít nhất 20 phần trăm lịch của bạn miễn phí cho những bất ngờ hoặc nếu bạn cần thêm thời gian. 

ĐIỀU ĐỘ LÀ CHÌA KHÓA CHO MỌI THÀNH CÔNG.

Thật tốt khi ích kỷ theo cách lành mạnh và đôi khi chỉ đơn giản là nói không. Điều này có thể liên quan đến việc tạm thời từ bỏ một số sở thích hoặc nghĩa vụ cá nhân. Và tốt nhất nên dành một ngày mỗi tuần để thư giãn, một bầu không khí yên tĩnh, nghỉ ngơi đầy đủ và không có công việc, học tập hay gì đó làm ảnh hưởng đến ngày nghỉ của bạn. Bộ não của bạn sẽ có thời gian sạc lại pin cho tuần mới hiệu quả hơn.

THÁI ĐỘ HỌC TẬP ĐÚNG ĐẮN.

Thái độ và suy nghĩ của chúng ta tạo nên kết quả khi chúng ta nhận thức được nó, và thật tốt khi thỉnh thoảng dừng lại và suy nghĩ về chúng. 

Chúng ta thường đổ lỗi cho giáo viên, tài liệu hoặc tổ chức khóa học nếu chúng ta không thành công. Đúng, họ có thể có lỗi, nhưng sau đó tốt nhất là thảo luận vấn đề với những người liên quan. Tuy nhiên, trước khi đổ lỗi cho ai đó hoặc một cái gì đó, tốt nhất là trước tiên hãy suy nghĩ về vấn đề này và cố gắng xác định cách bản thân bạn có thể có tác động đến tình huống.

Và câu trả lời có thể nằm ở thái độ của chính bạn – và đó chắc chắn là điều bạn có thể thay đổi! Có một câu nói cũ rằng thái độ của một người là bạn thân nhất hoặc kẻ thù tồi tệ nhất đối với người đó.

Thay vì gắn nhãn một cái gì đó như là nhàm chán, hay khó khăn, bạn hãy suy nghĩ tích cực hơn và dành chút thời gian dành cho nó, rất có thể bạn sẽ bắt đầu hiểu nó tốt hơn bạn đang nghĩ, và có thể kết quả là sự nhàm chán biến thành thú vị và biết đâu bạn lại coi đó là thử thách và muốn chinh phục nó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here