Kỹ Năng Giao Tiếp Cơ Bản, Kỹ Năng Mềm Trong Cuộc Sống

0
1068
Kỹ năng giao tiếp là những kỹ năng chúng ta sử dụng hàng ngày khi chúng ta giao tiếp và tương tác với người khác
Kỹ năng giao tiếp là những kỹ năng chúng ta sử dụng hàng ngày khi chúng ta giao tiếp và tương tác với người khác

Kỹ Năng Giao Tiếp Cơ Bản Là Những Kỹ Năng Chúng Ta Xử Dụng Hàng Ngày Khi Giao Tiếp Và Tương Tác Với Người Khác, Bao Gồm Tương Tác Giữa Cá Nhân Với Nhau Và Với Nhóm.

Những người có kỹ năng giao tiếp cơ bản tốt thường thành công hơn trong cả cuộc sống sự nghiệp và đời sống cá nhân.

Kỹ năng giao tiếp cơ bản bao gồm nhiều kỹ năng khác nhau, quan trọng nhất là tập trung vào giao tiếp, như lắng nghe, đặt câu hỏi và hiểu ngôn ngữ cơ thể. Chúng ta cần rèn luyện kỹ năng mềm trong cuộc sống thật tốt để hiểu và quản lý cảm xúc của chính chúng ta và của người khác.

Những người có kỹ năng giao tiếp tốt có xu hướng có thể làm việc tốt trong một nhóm hoặc với những người khác một cách hiệu quả. Họ có thể giao tiếp hiệu quả với người khác, cho dù là gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng hay khách hàng.

Do đó, kỹ năng giao tiếp cơ bản là rất quan trọng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống tại nơi làm việc, trong giáo dục và xã hội. Thông qua nhận thức rút kinh nghiệm về cách bạn tương tác với người khác và thực hành, bạn có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Hãy Dành Vài Phút Suy Nghĩ, Kỹ Năng Mềm Trong Cuộc Sống Của Bạn Đã Tốt Chưa.

Tất cả chúng ta đã phát triển kỹ năng giao tiếp từ khi còn nhỏ, thường là nằm trong tiềm thức.

Kỹ năng giao tiếp thường trở nên tự nhiên đến mức chúng ta có thể coi chúng là bẩm sinh, không bao giờ hoặc rất ít nghĩ về cách chúng ta giao tiếp với người khác.

Nếu bạn đã phát triển những thói quen giao tiếp tốt, điều này là rất tốt. Tuy nhiên, cũng có thể bạn đã phát triển những thói quen xấu, nó đã ngấm vào tâm trí rồi chúng ta giao tiếp với người khác hoàn toàn theo bản năng, và sau đó chúng ta không hiểu tại sao các mối quan hệ của chúng ta lại nhiều trắc trở như vậy.

Tuy nhiên, với một chút thời gian và nỗ lực, bạn có thể phát triển cả nhận thức và những kỹ năng này để chúng trở nên tốt hơn . Kỹ năng giao tiếp cơ bản tốt có thể cải thiện nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, cả về công việc và đời sống, vì chúng dẫn đến sự kết nối tương tác tốt hơn và do đó các mối quan hệ cũng được cải thiện rất đáng kể.

Kỹ năng giao tiếp đôi khi cũng được gọi là kỹ năng xã hội, kỹ năng con người, kỹ năng mềm hoặc kỹ năng sống. Nhưng kỹ năng giao tiếp bao gồm rộng hơn và nhiều hơn, bao gồm cả việc ra quyết định, giải quyết vấn đề…vv

Kỹ Năng Giao Tiếp Là Gì?

Kỹ năng giao tiếp thường được coi là bao gồm một loạt các kỹ năng, chẳng hạn như:

 • Kỹ năng giao tiếp cơ bản, lần lượt bao gồm :
  Giao tiếp bằng lời nói – những gì chúng ta nói và cách chúng ta tương tác với người khác;
  Giao tiếp phi ngôn ngữ – những gì chúng ta giao tiếp mà không cần lời nói, ví dụ thông qua ngôn ngữ cơ thể hoặc giọng điệu của
  giọng nói; và
  Kỹ năng lắng nghe – cách chúng ta diễn giải cả thông điệp bằng lời nói và không bằng lời nói mà người khác truyền đạt.
 • Trí tuệ cảm xúc – có thể hiểu và quản lý cảm xúc của chính bạn và của người khác.
 • Làm việc theo nhóm – có thể làm việc với những người khác trong một nhóm người.
 • Kỹ năng đàm phán, thuyết phục và gây ảnh hưởng – làm việc với những người khác để tìm ra kết quả dễ chấp nhận được cho cả 2
  bên (Win / Win).
 • Giải quyết xung đột và hòa giải – làm việc với những người khác để giải quyết xung đột và bất đồng quan điểm giữa các cá nhân theo cách tích cực, một lần nữa có thể được coi là một phần không thể thiếu của giao tiếp.
 • Giải quyết vấn đề và ra quyết định – làm việc với những người khác để xác định nguyên nhân, và giải quyết vấn đề bao gồm đưa ra quyết định về hướng hành động tốt nhất.

Làm cách nào để phát triển kỹ năng giao tiếp của bạn.

Kỹ năng mềm trong cuộc sống thường được xem là nền tảng cho các mối quan hệ xã hội, và cũng là tiền đề để phát triển nhiều lĩnh vực hoặc kỹ năng khác.

Ví dụ : các nhà lãnh đạo giỏi thường có kỹ năng giao tiếp rất tốt và phát triển các lĩnh vực khác trong kỹ năng lãnh đạo của họ bằng cách dựa trên những nền tảng này.

Không có kỹ năng giao tiếp tốt, thường khó phát triển các kỹ năng sống quan trọng khác. Do đó, đáng để chúng ta dành thời gian để phát triển tốt các kỹ năng giao tiếp.

Không giống như các kỹ năng chuyên môn và kỹ thuật (kỹ năng cứng), kỹ năng giao tiếp (kỹ năng mềm) được sử dụng hàng ngày và trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Cải thiện và phát triển các kỹ năng giao tiếp cơ bản của bạn lần lượt theo 6 bước sau đây.

1. Xác Định Các Kỹ Năng Cần Cải Thiện.

Bước đầu tiên để cải thiện là phát triển kiến ​​thức về bản thân và tìm ra điểm yếu của bạn.

Bạn có thể đã có một ý tưởng mới về các lĩnh vực hay kỹ năng mà bạn cần phát triển. Tuy nhiên, hãy dành thời gian để tìm kiếm phản hồi từ người khác, bởi vì nó dễ dàng phát hiện ‘những điểm yếu – những kỹ năng chưa tốt’ của bản thân bạn. Bạn cũng có thể thấy hữu ích khi tự đánh giá kỹ năng giao tiếp cá nhân của chính mình.

Tự đánh giá kỹ năng cá nhân.

Việc tự đánh giá kỹ năng giao tiếp ứng xử có thể cho bạn ý tưởng về kỹ năng nào bạn sẽ phát triển đầu tiên. Tuy nhiên, nó có thể có giá trị bắt đầu với những điều cơ bản, và bạn sẽ bắt đầu từ đó.

2. Tập Trung Vào Các Kỹ Năng Giao Tiếp Cơ Bản Của Bạn.

Có lẽ một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho bất kỳ ai khác là dành thời gian lắng nghe cẩn thận những gì họ đang nói, xem xét cả giao tiếp bằng lời nói và không bằng lời nói của họ. Sử dụng các kỹ thuật như đặt câu hỏi và suy ngẫm, trầm ngâm chứng tỏ rằng bạn vừa nghe vừa thích thú.

Khi bạn đang nói chuyện, hãy chú ý đến những từ bạn sử dụng. Bạn có thể bị hiểu lầm hoặc nhầm lẫn vấn đề? Thực hành cẩn thận và học cách tìm kiếm thông tin phản hồi của người đối diện, đề đảm bảo thông điệp của bạn đã được hiểu chính xác. Bằng cách sử dụng các câu hỏi một cách hiệu quả, bạn có thể vừa kiểm tra sự hiểu biết của người khác, vừa có thể học hỏi thêm từ họ.

Rất nhiều người nghĩ rằng việc lựa chọn từ ngữ của bạn là phần quan trọng nhất để truyền tải thông điệp, nhưng giao tiếp phi ngôn ngữ thực sự đóng vai trò lớn hơn nhiều so với những hoàn cảnh cụ thể hoặc đối với một số người. Một số chuyên gia cho rằng khoảng ba phần tư ‘thông điệp’ được truyền đạt bằng các tín hiệu phi ngôn ngữ như ngôn ngữ cơ thể, giọng nói và tốc độ bạn nói, cơ địa khuôn mặt và ánh mắt.

Những tín hiệu phi ngôn ngữ này củng cố cho thông điệp của lời nói của chúng ta, và khó giả mạo hơn nhiều so với lời nói. Do đó, chúng là một tín hiệu đáng tin cậy hơn nhiều, vì vậy hãy học cách đọc ngôn ngữ cơ thể, nó thực sự là một phần quan trọng của giao tiếp.

3. Cải Thiện Kỹ Năng Giao Tiếp Nâng Cao Của Bạn.

Một khi bạn tự tin vào khả năng nghe và giao tiếp bằng lời nói và phi ngôn ngữ cơ bản của mình, bạn có thể chuyển sang các lĩnh vực nâng cao hơn xung quanh giao tiếp, chẳng hạn như trở nên hiệu quả hơn trong cách bạn nói và hiểu lý do tại sao bạn có thể gặp vấn đề giao tiếp.

Giao tiếp hiếm khi hoàn hảo và có thể thất bại vì một số lý do. Hiểu thêm về các rào cản khác nhau đối với giao tiếp tốt có nghĩa là bạn có thể nhận thức được về tầm tay và giảm khả năng giao tiếp giữa các cá nhân không hiệu quả và hiểu lầm. Các vấn đề với giao tiếp có thể phát sinh vì một số lý do, chẳng hạn như:

Rào cản vật lý , ví dụ, không thể nhìn hoặc nghe người nói đúng, hoặc khó khăn về ngôn ngữ;
Rào cản về cảm xúc , như không muốn nghe những gì đang được nói, hoặc tham gia vào chủ đề đó.

Kỳ vọng và định kiến ảnh hưởng đến những gì mọi người nhìn thấy và nghe thấy.

Cũng có những trường hợp giao tiếp khó khăn hơn: ví dụ, khi bạn phải có một cuộc trò chuyện khó chịu với ai đó, có lẽ về tiêu chuẩn công việc của họ. Những cuộc trò chuyện này có thể được lên kế hoạch hoặc không có kế hoạch.

Những cảm xúc khác nhau có thể có được trong cách giao tiếp , bao gồm tức giận và hung hăng, hoặc căng thẳng. Rất ít người trong chúng ta có thể giao tiếp hiệu quả khi chúng ta đang vật lộn để quản lý cảm xúc của mình, và đôi khi điều tốt nhất có thể làm là hoãn cuộc trò chuyện cho đến khi mọi người bình tĩnh hơn.

Những cuộc trò chuyện khó khăn thường là về sự cần thiết phải thay đổi . Nhiều người trong chúng ta thấy khó thay đổi để quản lý, đặc biệt nếu nó có liên quan đến một sự chỉ trích ngụ ý về cách làm việc hiện có.

4. Cải Thiện Trí Tuệ Cảm Xúc Của Bạn.

Mọi người có nhiều khả năng bị thu hút hơn nếu bạn có thể duy trì thái độ tích cực. Một thái độ tích cực cũng chuyển thành sự tự tin.

Bạn cũng ít có khả năng giao tiếp hiệu quả nếu bạn đang rất căng thẳng về điều gì đó. Do đó, điều quan trọng là học cách nhận biết, quản lý và giảm căng thẳng ở bản thân khi đang giao tiếp với người khác. Có thể đối thoại một cách quyết đoán, mà không trở nên thụ động hoặc hung hăng, cũng là chìa khóa để giao tiếp hiệu quả.

Có lẽ kỹ năng nói chuyện quan trọng nhất là phát triển trí tuệ cảm xúc.

Trí tuệ cảm xúc là khả năng hiểu cảm xúc của chính bạn và của người khác. Không có gì phải nghi ngờ rằng việc cải thiện trí tuệ cảm xúc của bạn sẽ giúp ích trong mọi lĩnh vực kỹ năng giao tiếp.

Các kỹ năng cá nhân , hay cách chúng ta quản lý bản thân, là tự nhận thức , tự điều chỉnh và tạo động lực. Nói cách khác, những bước đầu tiên để hiểu và quản lý cảm xúc của người khác là có thể hiểu và quản lý cảm xúc của chính chúng ta, bao gồm hiểu những gì thúc đẩy bên trong chúng ta.

Các cách giao tiếp, hay cách chúng ta xử lý các mối quan hệ với người khác, là sự đồng cảm và là kỹ năng xã hội quan trọng. Điều này có nghĩa là sự hiểu biết và cảm giác thấu hiểu cho người khác, và sau đó có thể tương tác hiệu quả với họ.

Cải thiện trí tuệ cảm xúc của bạn do đó cải thiện sự hiểu biết của bạn rằng những người khác có quan điểm khác nhau. Nó giúp bạn cố gắng nhìn mọi thứ từ quan điểm của họ. Khi làm như vậy, bạn có thể học được điều gì đó trong khi đạt được sự tôn trọng và tin tưởng của người mà bạn đang giao tiếp.

5. Sử Dụng Và Thực Hành Các Kỹ Năng Giao Tiếp Của Bạn Để Trở Nên Thuần Thục.

Có một số tình huống mà bạn cần sử dụng các kỹ năng giao tiếp. Có ý thức đặt mình vào những vị trí đó, và thực hành các kỹ năng của bạn, sau đó suy nghĩ về kết quả, sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Ví dụ:

Kỹ năng giao tiếp là rất cần thiết khi làm việc theo nhóm.

Làm việc nhóm cũng là một tình huống phổ biến, cả ở nhà và tại nơi làm việc, nó cho bạn nhiều cơ hội để rèn luyện với các kỹ năng của bạn đang có. 

Kỹ năng giao tiếp cũng có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn phải đàm phán, thuyết phục và gây ảnh hưởng đến người khác.

Các cuộc đàm phán hiệu quả, đó là, nơi bạn đang tìm kiếm một kết quả win win, thay vì thắng thua, bạn sẽ mở đường cho sự tôn trọng lẫn nhau, tin tưởng và quan hệ giữa các cá nhân lâu dài. Chỉ bằng cách tìm kiếm một giải pháp hiệu quả cho cả hai bên, thay vì tìm cách giành chiến thắng bằng mọi giá, bạn có thể thiết lập một mối quan hệ tốt cho phép bạn và đối tác làm việc cùng nhau nhiều lần.

Có thể thuyết phục và gây ảnh hưởng đến những người khác một lần nữa, vì lợi ích chung, cũng là một khối xây dựng quan trọng hướng tới mối quan hệ giữa các cá nhân trở nên gắn kết.

Giải quyết và hòa giải trong các tình huống xung đột có thể là một thử nghiệm thực sự về kỹ năng giao tiếp

Đôi khi đàm phán và thuyết phục là không đủ để tránh một cuộc xung đột. Xung đột có thể phát sinh từ các giao tiếp giữa các cá nhân không có kỹ năng ứng xử hoặc kỹ năng giao tiếp ứng xử kém, sự việc có thể được giải quyết đơn giản bằng cách lắng nghe cẩn thận cho từ hai phía.

Mặc dù các kỹ năng này có thể được coi là kỹ năng giao tiếp nâng cao, nhưng nếu bạn thường được yêu cầu quản lý các tình huống như vậy, hãy tham gia các khóa học về kỹ năng giao tiếp và đọc thêm các sách về chủ đề này.

6. Suy Ngẫm Về Những Kinh Nghiệm Trong Giao Tiếp Của bạn Và Cải Thiện Tường Bước.

Bước cuối cùng, nhưng nó không phải là yếu tố quan trọng nhất nhưng không có nghĩa là nó không quan trọng, trong việc phát triển và cải thiện kỹ năng của bạn, một phần trong đó là phát triển thói quen tự suy nghĩ. Dành thời gian để suy nghĩ về các cuộc trò chuyện trước đây và các tương tác giữa các cá nhân khác sẽ cho phép bạn học hỏi từ những sai lầm và cải thiện tốt hơn cho những lần tiếp theo. Bạn có thể hữu ích khi ghi nhật ký hoặc viết lại những cuộc giao tiếp thành công cũng như chưa thành công để rút ra các bài học.

                                                                                                                 Namle77

                                                                                         

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here