Kỹ Năng Của Nhà Quản Lý, Lãnh Đạo Xuất Sắc. Hãy Đọc Qua Bài Viết Này.

0
826
Một người lãnh đạo xuất sắc, không phải là một người giỏi chuyên môn nhất. Đó là người biết cách sử dụng nhân sự một cách hợp lý nhất
Một người lãnh đạo xuất sắc, không phải là một người giỏi chuyên môn nhất. Đó là người biết cách sử dụng nhân sự một cách hợp lý nhất

Kỹ Năng Của Nhà Quản Lý, Lãnh Đạo Xuất Sắc. Hãy Đọc Qua Bài Viết Này. Một người lãnh đạo xuất sắc, không phải là một người giỏi chuyên môn nhất. Đó là người biết cách sử dụng nhân sự một cách hợp lý nhất.

Kỹ Năng Của Nhà Quản Lý khi dùng người, trước tiên phải xem xét người này có khả năng làm những việc gì chứ không phải vị trí công tác yêu cầu những gì. Người lảnh đạo giỏi trước khi sắp đặt bố trí một chức vụ gì quan trọng đều được xem xét rất cẩn thận và kỹ càng. Khi tuyển chọn nhân viên quản lý đầu tiên phải coi trọng, khảo sát họ có đủ năng lực cơ bản của người quản lý chưa, đó là năng lực kỹ thuật, năng lực nhân sự tổ chức và năng lực toàn cục.

  • Năng Lực Kỹ Thuật.

Tinh thông, nắm vững kỹ thuật chuyên môn một ngành nào đó, đặc biệt là bao gồm các loại hoạt động chuyên môn về phương pháp trình tự, kỹ thuật. Người quản lý cấp càng thấp thì năng lực kỹ thuật càng quan trọng. Người quản lý cấp cao tương đối thì không cần nắm chắc quá các vấn đề kỹ thuật. Năng lực kỹ thuật nói chung là được đào tạo từ các trường cao đẳng, đại học…

  • Năng Lực Nhân Sự Tổ Chức.

Đó là một loại năng lực xử lý tốt mối quan hệ cộng sự giữa người với người. Người có năng lực tổ chức nhân sự cao độ thường là rất chú ý đến thái độ và cách nhìn, sự tín nhiệm của mình đối với người khác và tập thể.

Anh ta biết chấp nhận những quan điểm tình cảm, niềm tin khác với mình, giỏi lý giải lời nói và việc làm của người khác đồng thời cũng giỏi biểu đạt ý kiến của mình trước người khác. Anh ta hết sức để tạo bầu không khí dân chủ, khiến cấp dưới cảm thấy có thể nói thẳng nói thật không bao giờ bị thù.

Kiểu người này rất nhạy cảm có thể đoán được nhu cầu và động cơ của người khác, có thể sử dụng ngay những biện pháp để tránh những ảnh hưởng bất lợi, hóa giải ngay những mâu thuẫn nội bộ ngay từ trong trứng nước. Loại năng lực này rất quan trọng và thực tế, rất chung thực và chân thành, được biểu hiện ngay bằng hành động và lời nói của mình. Nó đã trở thành một một cấu trúc hữu cơ của kiểu người này.

Năng lực tổ chức là nhân sự ở những cấp khác nhau, đều có những điểm trú trọng khác nhau và đòi hỏi kỹ năng của nhà quản lý ở mức khác nhau.

Nhân viên quản lý cấp cơ sở chủ yếu để mình phối hợp nhịp nhàng thống nhất giữa lảnh dạo và nhân viên trong công việc. Nhân viên quản lý cấp giữa ( cấp trung gian ) thì phải biết thực hiện ý đồ của lãnh đạo và nhân viên trong công việc. Đồng thời biết gợi mở cấp dưới làm việc theo đúng ý đồ của lảnh đạo. Quản lý cấp cao phải có tính nhạy bén, bao quát cao độ đối với vấn đề tổ chức nhân sự.

Năng lực này giống với năng lực kỹ thuật, càng là quản lý cấp cơ sở thì năng lực này càng quan trọng. Việc bồi dưỡng năng lực tổ chức nhân sự chỉ dựa vào học tập, đào tạo trong nhà trường thì chưa đủ mà còn phải học tập trong thực tiễn.

  • Năng Lực Tổng Hợp Toàn Cục.

Loại năng lực này là biến một đơn vị, một xí nghiệp thành một chính thể để quản lý, bao gồm hiểu rõ về các mối quan hệ chức năng với nhau trong cơ quan, đơn vị. Hiểu rõ thay đổi một bộ phận sẽ dẫn đến ảnh hưởng thế nào đối với các bộ phận khác từ đó mà thấy rõ mối quan hệ giữa xí nghiệp đơn vị với ngành, với xã hội thậm chí còn cả nền kinh tế trính trị của quốc gia. Đây là điều kiện tất yếu để thành công.

Năng lực tổng hợp toàn cục không những ảnh hưởng rất lớn đến sự phối hợp có hiệu quả giữa các bộ phận trong đơn vị, xí nghiệp mà còn ảnh hưởng đến phương hướng phát triển và đặc điểm xí nghiệp trong tương lai.

Thực tế đã chứng minh tác phong của một người lãnh đạo cao cấp thường ảnh hưởng rất quan trọng đến toàn bộ hoạt động sản xuất của đơn vị. Loại năng lực này là loại năng lực đặc biệt quan trọng, loại năng lực này sẽ quyết định vận mệnh của một đơn vị.

Từ đó ta thấy, năng lực tổng hợp toàn cục là một loại thống soái toàn cục trong quá trình quản lý. Có được loại năng lực ấy nhất thiết phải dựa vào quá trình học tập lâu dài và có thời gian va chạm với thực tế.

Tóm lại, ba loại năng lực trên vừa độc lập vừa có quan hệ rang buộc với nhau. Để trở thành một lãnh đạo tài năng thì phải hội tụ đủ ba yếu tố trên.

Dưới đây là 4 điều cần tránh và 4 điều nên làm của một nhà quản lý. Theo nguyên lý Peter.

Nhà quản lý nổi tiếng người mỹ Peter Durak nêu rõ. Người quản lý hiệu quả là người có thể khiến cho người khác phát huy được sở trường của mình, tạo ra động lực để cùng phát triển, biết nhìn vào điểm mạnh của người khác để phát huy chứ không phải nhìn vào điểm yếu của họ để  soi mói.

4 Điều Cần Tránh.

1.Tuyệt đối không tuyển dụng người “ba phải”.

Người càng tài năng thì khuyết điểm càng thể hiện rõ. Có núi cao tất có vực sâu. Không có ai là người toàn vẹn. Trên thế giới này không có ai cái gì cũng tài mà chỉ tài giỏi về một mặt nào đó mà thôi.

2. Tuyệt Đối Không Chỉ Dựa Và Một Mình Lời Nói Mà Đã Cho Là Cán Bộ Tốt.

Người quản lý giỏi là phải biết dùng người để làm việc chứ không phải dung người hợp với mình. Người quản lý lý giỏi không bao giờ đặt câu hỏi “ Nhân viên có hợp với mình không” mà người quản lý giỏi sẽ hỏi “ Nhân viên sẽ làm được gì cống hiến cho công ty”.

3. Tuyệt Đối Không Nên Vì Người Mà Vẽ Việc – Phải Nhìn Việc Để Xếp Người.

Dùng người phải lấy nhiệm vụ làm trọng tâm, không lấy người làm trọng tâm. Dùng người không cứ nhất nhất xem ai tốt ai xấu mà bỏ qua cái gì tốt cái gì xấu. Dùng người không bao giờ để cảm xúc “ tôi có thích người này không” mà phải xem người này có năng lực gì đặc biệt.

4. Tuyệt Đối Không Đố Kỵ Tài Năng, Không Công Nhận Sở Trường Của Người Khác.

Lãnh đạo giỏi không bao giờ sợ nhân viên giỏi đe dọa đến vị thế của mình. Trên thế giới không hề có việc cấp dưới thực giỏi mà hãm hại lãnh đạo. Mà chỉ có nhân viên không có tài mới tìm cách hãm hại lãnh đạo để trục lợi.

4 Điều Nên Làm Của Người Lãnh Đạo Giỏi.

1.Sự thành bại của một đơn vị không chỉ có thể dựa và một cá nhân, đó là sự đóng góp của toàn bộ tập thể. Luôn luôn công nhận sự nổ lực của toàn tập thể chứ không quá trú trọng vào 1 cá nhân.

2.Yêu cầu chức vụ của mỗi loại công việc có mức độ khó khác nhau. Độ khó chính là thách thức của mỗi loại công việc. Như vậy mới có thể thúc dục cá nhân là việc có động lực và cơ hội phát huy khả năng của mình.

3.Dùng người nên kiểm tra năng lực xem người này có thể làm được việc gì mà không phải là chức vụ yêu cầu gì.

4.Người lãnh đạo giỏi phải biết đồng thời kết hợp kỹ năng và sở trường của người khác. Quản lý còn phải biết bao dung và chịu đựng sở đoản của người khác.

Tóm Lại : Nhiệm vụ của người quản lý là phải truyền lửa cho nhân viên, kích hoạt và khơi gợi sở trường của nhân viên để tạo ra hiệu quả công việc cao nhất. Khi đã truyền được lửa, kích hoạt được sở trường của họ vào công việc thì sự thành công của đơn vị chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here