Hãy Đối Diện Với Mọi Khó Khăn Bằng Thái Độ Lạc Quan Và Tích Cực

0
884
Hãy Đối Diện Với Mọi Khó Khăn Bằng Thái Độ Lạc Quan Và Tích Cực
Hãy Đối Diện Với Mọi Khó Khăn Bằng Thái Độ Lạc Quan Và Tích Cực

Người đàn ông có đánh thức được nhiệt tình hăng say, tâm trạng tích cực và thái độ lạc quan trong lòng mình hay không. Đây là một yếu tố mang tính quyết định rất lớn tới thành bại của người đàn ông.

Nếu chịu khó xem xét và quan sát, vấn đề then chốt, quyết định thành bại của đàn ông chính là tâm trạng. Sở dĩ nhiều người cam chịu chấp nhận cuộc sống bình thường, hoặc thất bại chính là do tâm trạng và quan điểm sống của họ có vấn đề.

Khi gặp khó khăn, họ quay ra tìm lối tắt, hoặc lùi bước. Kết quả là rơi xuống vực sâu thất bại. Ngược lại các nhân vật thành đạt, khi gặp phải khó khăn, họ tự động viên. “Mình nhất định sẽ vượt qua được” sau đó tìm cách khắc phục vượt qua từng bước, cuối cùng đi đến thắng lợi. Khi Edison phát minh ra bóng đèn điện, phải trải qua hàng nghìn lần thất bại, nhưng chưa bao giờ ông nản chí, luôn duy trì trong mình thái độ lạc quan. cuối cùng bóng đèn điện đã cháy sáng khắp thế giới.

Do vậy, người sáng lập ra môn thành công học Napoleon Hill đã nói: “Con người có thể thành công hay không, chủ yếu quyết định bởi thái độ, người thành công luôn luôn nhìn đời với tinh thần tích cực, thái độ lạc quan. Còn người thất bại luôn luôn nhìn đời với tâm trạng tiêu cực và đầy bi quan”.

Cuộc sống của người thành công được chi phối bởi tâm trạng tích cực, nên khi xử sự, họ không câu nệ theo khuôn sáo lề thói có sẵn, mà tích cực chủ động đào sâu suy nghĩ, và tin tưởng vào thắng lợi, người thất bại lại luôn bị ám ảnh bởi tâm lý thất bại, họ bị khống chế bởi tâm lý bi quan, tiêu cực, bảo thủ, trì trệ.

Khá nhiều người thích quan điểm hoàn cảnh quyết định cuộc sống và địa vị xã hội, quan điểm này có gốc rễ sâu xa thật khó thay đổi. Thực tế cho thấy, hiện trạng không hoàn toàn bị chi phối bởi môi trường hoàn cảnh, mà con người phải làm chủ số phận của mình. Một người sống sót trong trại tập trung của bọn Nazi Đức quốc xã tên là Vichtor. Frankl đã nói: “Ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn cùng cực, thì con người vẫn còn một quyền tự do, đó là lựa chọn tâm trạng của mình”.

>>> XEM THÊM : Tự tin là gì, làm thế nào để trở nên tự tin và rèn luyện sự tự tin.

Napoleon Hill cũng khuyên bảo chúng ta rằng : Thái độ ứng xử, Thái Độ Lạc Quan quyết định thành bại trong công việc và sự nghiệp.

1. Bạn đối xử với cuộc đời ra sao, cuộc đời sẽ đối xử với bạn như vậy.

2. Bạn đối xử với người khác ra sao, người ta cũng đối xử với bạn như thế.

3.. Khi mới bắt tay vào công việc, tâm trạng của bạn ra sao sẽ quyết định kết quả cuối cùng thành công hay thất bại.

4. Trong các tổ chức quan trọng thì người có địa vị càng cao, tâm trạng càng ổn định. Đương nhiên, tâm trạng tích cực không phải là sự bảo đảm cho bạn luôn luôn thuận lợi trôi chảy, mọi việc thành công, nhưng chắc chắn sẽ góp phần cải tiến phương thức làm việc của bạn, thay đổi phong cách sống của bạn, nếu kết hợp hài hòa giữa tâm trạng tích cực với cuộc sống đời thường, thì con thuyền cuộc đời mới có khả năng cập bến hạnh phúc.

Có điều, nếu nói ngược lại thì người sống với thái độ tiêu cực không bao giờ được nếm mùi thành công. Napoleon Hill nói: “Chưa từng chứng kiến người sống tiêu cực thực hiện được giấc mơ cuộc đời, nếu có ai đó ngẫu nhiên nhờ vận may mà đạt được thành công, thì cũng chỉ là chuyện tạm bợ nhất thời, không thể lâu dài được” , theo ông, thì mỗi người đều mang một lá bùa hộ mệnh vô hình, mặt phải in tâm trạng tích cực, mặt trái in tâm trạng tiêu cực, muốn thành công, thì phải học cách ứng xử theo mặt tích cực, đó chính là đạo làm người trọn vẹn.

Lá bùa hộ mệnh đó có sức mạnh tiềm tàng rất to lớn, nó có khả năng mang lại cho bạn tài sản, thành công và niềm vui, nhưng cũng có thể tước mất của bạn những thứ đó, nếu như tâm trạng của bạn trở nên tiêu cực. Vậy thì tâm trạng thế nào ảnh hưởng tới phong cách làm việc của bạn?

Nhìn nhận vấn đề từ góc độ tâm lý học hành vi, nếu ta giữ vững niềm tin, thể hiện bằng hành động thực tế, thì niềm tin càng được củng cố. Chẳng hạn khi trong lòng bạn trước sau tin chắc vào một sự việc nhất định sẽ thành công tốt đẹp, bạn sẽ tìm mọi cách để làm cho trọn vẹn, hoặc là ai đó có cảm tình với bạn, thì sẽ nghĩ cách gần gũi bạn, càng gần càng phát hiện thấy ở bạn nhiều ưu điểm hơn, tình cảm hai bên càng mặn nồng, gắn bó, đó chính là tác động qua lại giữa hành vi và tình cảm.

>>> XEM THÊM : Sống ở đời có 7 kiểu người luôn gặp phúc báo. Bước chân ra đường là gặp quý nhân.

Với bản thân từng con người thì cách làm việc tích cực sáng tạo cũng có tác động củng cố thêm niềm tin, chẳng thế mà nhiều khi đàn bà càng khóc càng cảm thấy đau lòng. Khi chúng ta hiểu rõ phép xử thế ở đời, thì sẽ xác định được rằng, chỉ cần cố gắng kiên trì thì nhất định thành công, suy cho cùng nguyên nhân thất bại không phải là ai khác mà chính là do bản thân mình. Ngay cả trong trường hợp bạn rơi vào cảnh ngộ vô cùng khắc nghiệt, chỉ cần bạn giữ được tâm trạng tích cực, thì bạn vẫn có thể xoay chuyển số phận. “

Ta có thể làm chủ được số phận, dẫn dắt được tâm linh của mình” qua câu thơ này, “ chúng ta thể hội được một điều, thái độ chủ động sẽ điều khiển được số phận”. Thái độ còn giúp ta nắm bắt cơ hội hay để tuột mất cơ hội, chỉ có thái độ tích cực thì mới giúp bạn thực hiện được ý tưởng và ước mơ.

Hãy bỏ qua mặt trái của lá bùa hộ mệnh, chỉ nhìn vào mặt tích cực, đó là sự lựa chọn cách xử thế của những nhân vật thành đạt. Tuy nhiên nhiều người không hề ý thức được rằng rèn luyện ưu điểm chính là cách tự hoàn thiện mình, họ không nhận ra những mặt mạnh của bản thân, trong đó ưu điểm nổi bật nhất chính là tâm trạng tích cực, điều này không có gì là thần bí cả.

Bài Học :

Khi phải đối mặt với khó khăn trắc trở, người đàn ông thành đạt luôn duy trì tâm trạng tích cực lạc quan, họ tự động viên mình có thể vượt qua, và tiếp tục xốc tới bằng hành động thực tế tìm tòi sáng tạo, cuối cùng họ sẽ gặt hái thành công.

Xem Thêm :

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here