Đối Phó Với Mọi Việc Trên Đời Bằng Tâm Thế Bình Tĩnh Nhất

0
587
Đối Phó Với Mọi Việc Trên Đời Bằng Tâm Thế Bình Tĩnh Nhất
Đối Phó Với Mọi Việc Trên Đời Bằng Tâm Thế Bình Tĩnh Nhất

Đối phó với sự việc trong đời. Trong mười chuyện xảy ra ở đời, có đến tám chín chuyện khiến ta không vừa ý, gần như ngày nào cũng gặp chuyện phiền lụy: chẳng hạn học hành, công ăn việc làm, dựng vợ gả chồng…

Người xưa có câu: “Trời muốn phó thác trọng trách cho ta, nên bắt ta phải lao tâm khổ tứ, cơm không đủ no, áo không đủ mặc, chịu đói chịu rét, làm rối loạn hành động của ta, cốt để rèn đúc ý chí, tăng sức chịu đựng, giúp ta làm nên việc lớn”.

Trong mười chuyện xảy ra ở đời, có đến tám chín chuyện khiến ta không vừa ý, gần như ngày nào cũng gặp chuyện phiền lụy: chẳng hạn học hành, công ăn việc làm, dựng vợ gả chồng, khởi nghiệp, trước những chuyện đời thường bộn bề phức tạp đó, bạn sẽ ứng xử với thái độ ra sao? Tích cực hay tiêu cực, tiến bước hay thụt lùi? Nếu bạn đọc mẩu chuyện dưới đây có thể sẽ tìm được câu trả lời thỏa đáng.

Trần Phong là sinh viên xuất sắc tại một trường đại học nổi tiếng, ở đây chính là nơi hội tụ nhân tài, nhưng Trần Phong vẫn chiếm vị trí đầu bảng suốt cả ba năm học.

Ngay từ năm thứ nhất, anh nhiều lần được thay mặt nhà trường tham gia các cuộc thi biện luận của sinh viên toàn quốc, anh không phụ lòng mong đợi của đồng đội và nhà trường, gần như trở thành tuyển thủ vô địch, giật giải quán quân. Bước sang năm thứ hai anh viết nhiều bài luận văn đăng tải trên tờ tập san chuyên ngành của nhà trường, được đông đảo giới học thuật quan tâm theo dõi.

Nhiều vị giáo sư có uy tín đều đồng ý cho anh tiếp tục học tiếp lớp nghiên cứu sinh thạc sĩ. Năm thứ ba, anh được bầu làm chủ tịch hội sinh viên với tuyệt đại đa số phiếu tán thành. Không những nổi trội trong học tập, Trần Phong còn là chàng thanh niên lắm tài vặt, tất cả các phong trào sinh viên, đều không thể thiếu vắng anh, gần như ai cũng mặc nhiên thừa nhận, tiền đồ sự nghiệp của anh đang rộng mở, bản thân anh cũng rất tin tưởng vào tương lai sáng sủa của mình. Thế nhưng sự đời thật khó lường trước, trong kỳ thi cuối năm học thứ ba, đã xảy ra một việc làm gian lận ám muội gì đó, khiến cho vầng hào quang vĩnh viễn tan biến trên đầu Trần Phong.

Tại kỳ thi đó, khi các bạn khác đang trầm ngâm suy nghĩ làm bài, thì Trần Phong đầy vẻ tự tin, làm xong bài rất nhanh xem lại một lượt rồi đem nộïp cho giám khảo. Thời gian đó là đầu mùa hạ, khi Trần Phong rút khăn giấy từ trong túi ra để lau mặt, thì quyển “phao thi” rất bé cũng bị kéo ra theo khăn giấy và rơi xuống nền phòng thi, theo quy định của nhà trường trọng điểm toàn quốc này, nếu thí sinh mang theo tài liệu có liên quan đến nội dung thi vào phòng thi, thì bị đánh giá là gian lận thi cử, hình thức xử phạt là đuổi học, khi cuốn phao thi rơi xuống đất, thì sắc mặt Trần Phong trở nên trắng bệch, vị giám khảo bước tới nhặt cuốn sổ đó lên, đồng thời mời Trần Phong ra ngoài để lập biên bản phạm quy, Trần Phong không còn nhớ sự việc diễn biến sau đó ra sao, vì anh hiểu rõ hơn ai hết kết cục tất yếu phải xảy ra, mọi lời trình bày giải thích đều trở nên vô nghĩa, vì sao mình lại nhét quyển phao thi vào trong túi, hoặc giả đừng vội lau mồ hôi.

Đáng tiếc trên đời chưa có loại thuốc dùng cho người hối hận, để cho bao người phải đau khổ vì nuối tiếc. Thầy giáo, bạn bè chia sẻ với anh bao nhiêu lời động viên an ủi, nhưng không câu nào lọt vào tai anh. Trần Phong bị hẫng hụt như từ trên chín tầng mây rơi tuột xuống vực sâu thăm thẳm, không hy vọng bám víu vào đâu để thoát hiểm, mấy hôm sau, người ta công bố quyết định xử lý đuổi học.

Trần Phong không thể trở về nhà, cứ cho là chuyện mang phao thi vào phòng thi chỉ là do vô tình, đối với người thân cũng là một cú xốc quá sức chịu đựng, cũng không còn mặt mũi nào gặp lại thầy giáo bạn bè, vốn là con người không nghiện thuốc, nhưng bây giờ anh hút hết điếu này sang điếu khác, đêm đêm, anh nhìn tàn lửa đỏ lập lòe đầu điếu thuốc, không ngớt tự hỏi mình, con người như mình sao lại đi làm những việc đốn mạt như thế? Cuộc đời còn có cơ hội làm lại từ đầu không? Sau khi suy đi tính lại Trần Phong quyết định tham gia “thi tuyển Toefl ” để đi du học tại Mỹ.

Trong những ngày chuẩn bị thi, nét mặt Trần Phong không còn khí thế như xưa, may nhờ thành tích môn học tiếng Anh của anh từ trước đã rất khá, Sau vụ gian lận, anh vứt bỏ hết mọi suy tư khác để lao vào học tập tiếng Anh, không chịu bỏ qua tài liệu giáo trình nào, trời không phụ kẻ có công, trong kỳ thi Toefl, niềm tin đã trở lại với anh, quả nhiên, khi thông báo điểm thi, anh vượt quá điểm chuẩn hơn 50 điểm, một trường đại học nổi tiếng ở Mỹ chấp nhận cho anh vào học, ngoài ra họ còn đồng ý cấp cho anh mức học bổng toàn phần. Khi chuẩn bị lên máy bay, Trần Phong tâm sự rất nhiều với thầy giáo và bạn bè ra đưa tiễn, anh nói: “Chuyện đời thật khó lường trước, ai cũng có lúc vấp váp sa ngã, vấn đề là thái độ ứng xử ra sao, có dám đối mặt với nó bằng nụ cười không, nếu không dám đối mặt, thì có lẽ tôi đã vĩnh viễn gục ngã bởi chuyện bất ngờ đó rồi”.

Khi chiếc máy bay Boeing 747 gầm rú lao vào tầng không, bay tới bên kia bờ đại dương, Trần Phong ngẫm nghĩ lại những biến cố trong vòng hơn một năm vừa qua, anh tự khích lệ mình đã không chịu lùi bước vì chán đời tuyệt vọng, mà đã dám hăng hái xốc tới, trên mặt anh lại thoáng hiện nụ cười năm xưa.

Bài học rút ra :

Khi mới bước vào mùa đông, người ta có cảm giác mùa xuân còn quá xa vời, người đàn ông giữa ngày đông giá buốt vẫn biết tươi cười để chờ đợi mùa xuân.

Xem Thêm :

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here