7 Yếu Tố Để Đánh Giá Một Người Có Thể Làm Nên Nghiệp Lớn Hay Không

0
801
7 Yếu Tố Để Đánh Giá Một Người Có Thể Làm Nên Nghiệp Lớn Hay Không
Hãy nhìn những người có ý chí mạnh mẽ, họ luôn ra tay hành động khi thấy việc phải làm.
Hãy nhìn những người có ý chí mạnh mẽ, họ luôn ra tay hành động khi thấy việc phải làm.

Thái Độ Sống – Nếu bạn đang hướng đến một mục tiêu quan trọng và muốn bỏ cuộc thì hãy tạm dừng lại và suy nghĩ.

Hãy đọc câu chuyện về phát minh bóng đèn điện của Thomas Edison và câu chuyện về cuộc đời của Helen Keller. Chắc chắn bạn sẽ được tiếp thêm nghị lực mà tiếp tục cuộc hành trình.

Trí tưởng tượng có thể tồn tại những hạn chế, khiếm khuyết nhưng tầm nhìn sáng tạo lại vượt qua tất cả những điều đó để theo đuổi mục tiêu cuối cùng của mình. Trong khi trí tưởng tượng tồn tại trong trí não của con người thì tầm nhìn sáng tạo tồn tại trong tinh thần của vũ trụ và được biểu hiện thông qua bộ não của con người.

Tầm nhìn sáng tạo sẽ giúp bạn xuyên suốt được điều đang xảy ra trong trí tưởng tượng của mình. Dù cùng có nguồn gốc là sự hoạt động của trí não nhưng tầm nhìn sáng tạo lại khác với óc tưởng tượng. Nếu óc tưởng tượng đóng vai trò như một máy thu thập dữ liệu thì tầm nhìn sáng tạo sẽ chuyển những dữ liệu ấy đến trung tâm não bộ để thiết kế nên những chiến lược và kế hoạch hiệu quả nhất.

Một người hội tụ đủ 7 yếu tố dưới đây thì tiền tài danh vọng đang đến rất gần với họ.

1.Sống Có Ý Chí.

Một khi trong đầu bạn đã lóe sáng những ý tưởng thành công thì việc phải đối diện với thất bại quả là đau đớn.

Thế nhưng, tất cả chúng ta đều phải trải qua thất bại, dù lớn dù nhỏ. Điều khác biệt giữa những người rốt cuộc rồi cũng biến ước mơ của mình thành sự thật và những kẻ vấp ngã rồi bỏ cuộc chính là khả năng rút ra được những bài học quan trọng từ cái mà Shakespear gọi là “những mũi tên tẩm độc bất ngờ” – những rủi ro không lường trước được.

Có vẻ như là trớ trêu khi chúng ta nhấn mạnh tầm quan trọng của thất bại trong triết lý về thành công. Thế nhưng, trải nghiệm thất bại lại là một điều cần thiết, có thể xem đó như nền tảng cho thành công sau này. Điều quan trọng nhất khi đối diện thất bại không phải là mức độ tổn thất mà bạn phải gánh chịu, mà là khả năng phân tích vấn đề và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Tính cách là ý chí được tô điểm. Vì thế, rèn luyện ý chí là nhiệm vụ quan trọng nhất của một đời người. Cách tốt nhất để rèn luyện ý chí là hãy hành động để biến mọi ước mơ của bạn thành hiện thực, dù phải trải qua bao nhiêu thử thách chăng nữa. Hãy nhìn những người có ý chí mạnh mẽ, họ luôn ra tay hành động khi thấy việc phải làm. Có thể công việc đó tưởng như đơn giản và bất cứ ai cũng làm được, nhưng bằng cách hành động dứt khoát – trong khi những người khác mất nhiều thời gian phân vân, lưỡng lự – họ có thể nhanh chóng hoàn tất và tập trung vào những việc khác lớn hơn.

Phần đông chúng ta sẵn sàng vứt bỏ mục tiêu và dự định của mình ngay khi có dấu hiệu đầu tiên của sự phản đối hay những điều không may. Chỉ có một vài người vẫn vững vàng tiến bước, bất chấp mọi rào cản cho đến khi thực hiện được mục tiêu của mình. Bi kịch của những người thất nghiệp hoặc những người phải làm việc với đồng lương rẻ mạt là bi kịch của một ý chí không được rèn luyện. Một người có suy nghĩ không chưa đủ, cần phải biến suy nghĩ thành hành động.

Hãy đề ra cho mình những kế hoạch và mục tiêu cụ thể, hãy nghĩ đến chúng trong mọi hoàn cảnh. Hãy loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi tâm trí và chỉ tập trung vào điều bạn thật sự khao khát. Hãy nuôi dưỡng ý chí của bạn bằng cách hành động dứt khoát và kiên trì theo đuổi mục tiêu. Bạn phải hiểu rằng, những thất bại gặp phải trong đời chính là những thử thách giúp bạn tôi rèn ý chí. Vì thế, hãy bắt tay vào làm những công việc mà bạn không thích và hoàn thành chúng một cách triệt để.Khi làm được điều đó, bạn sẽ đối mặt với những thử thách khác của cuộc sống dễ dàng hơn.

2.Người Có Tầm Nhìn Xa.

Tầm nhìn là nghệ thuật nhìn thấy được những gì mà người khác không nhìn thấy.

Có hai điều quan trọng – và có lẽ quan trọng hơn mọi yếu tố khác – giúp mở rộng và phát triển tầm nhìn sáng tạo. Một là thiện chí làm việc – phải là thiện chí hết sức chân thành. Hai là động cơ cụ thể – và phải là động cơ đủ mạnh để đưa thiện chí ấy đi xa hơn mục đích ban đầu.

Tầm nhìn giúp ta nhìn thấy sự việc như ý mình muốn chứ không phải như một bức tranh tả thực. Kinh Cựu ước nói rằng: “Nếu không có tầm nhìn, con người sẽ tàn lụi”.

Tầm nhìn sáng tạo là tầm nhìn vượt qua những giá trị vật chất thông thường. Nó nhìn vào quá khứ để dự đoán tương lai nhưng không bao giờ dừng lại ở quá khứ. Nếu trí tưởng tượng chịu sự chi phối và kiểm soát của lý trí và kinh nghiệm thì tầm nhìn sáng tạo lại tách rời những điều này. Nó hướng đến mục tiêu bằng những ý tưởng cùng các phương cách mới.

Người có tầm nhìn sáng tạo bao giờ cũng nổi trội hơn những người khác. Đây là yếu tố làm nên sự khác biệt giữa thiên tài và người bình thường. Thiên tài thường sử dụng tầm nhìn sáng tạo còn người bình thường lại sử dụng trí tưởng tượng. Dù trí tưởng tượng cũng có quyền năng và đem đến những hiệu quả bất ngờ nhưng chắc chắn nó không thể hoạt động được như tầm nhìn sáng tạo.

Hãy sử dụng đôi mắt của mình để quan sát. Và khi thấy được điều gì hay, hãy khắc ghi vào tâm trí. Mỗi người đều có cách nhìn khác nhau cho cùng một sự việc.

Tầm nhìn sáng tạo giúp con người vươn lên làm chủ cuộc sống của họ và chi phối những người xung quanh. Nếu không có tầm nhìn sáng tạo, bạn sẽ tự giới hạn cuộc đời mình và phải luôn lệ thuộc người khác. Tầm nhìn sáng tạo là sự kết hợp giữa tinh thần lạc quan và đôi mắt thông suốt. Ngay cả những người khiêm nhường nhất cũng có thể có tầm nhìn lớn lao. Nền tảng của tầm nhìn sáng tạo chính là ý tưởng. Do đó, hãy tập trung vào mọi ý tưởng của bạn. Tầm nhìn của bạn xa hay gần hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Càng khát khao và nỗ lực, tầm nhìn của bạn sẽ càng xa.Với tầm nhìn sáng tạo của mình, bạn sẽ có thêm sức mạnh để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

3.Biết Cách Thiết Lập Mục Tiêu.

Nếu không nhìn vào mục tiêu, bạn chỉ thấy toàn chướng ngại vật.

Bạn có nhiều tiềm năng để thành công, nhưng trước hết, bạn phải biết tâm nguyện của mình hướng về đâu, phải biết sống cho chính mình, rồi sau đó, bạn sẽ phát hiện ra tiềm năng của mình để tận dụng nó. Bí quyết giúp bạn vươn tới hoài bão của mình chẳng ở đâu xa – bạn có thể tìm thấy chúng ngay trong nội lực của mình.

Chúng ta cần ý thức rằng, khởi điểm của thành công là một mục tiêu xác định rõ ràng. Nói một cách đơn giản, làm sao ta có thể đạt được mục tiêu nếu ta không có mục tiêu? Rất nhiều người không hiểu được điều kiện tiên quyết đó của sự thành công. Sự thất bại, trái lại, chẳng cần mục tiêu gì cả. Xác định mục tiêu là bước khởi đầu không thể thiếu trên con đường đi đến thành công.

Bạn không thể đòi hỏi điều gì ở cuộc sống này nếu như không có ít nhất một mục đích sống rõ ràng và cụ thể. Thế nhưng, thật đáng tiếc là rất nhiều người trong chúng ta không hiểu được điều này và việc họ gặp phải thất bại là không thể tránh khỏi. Bí quyết của mọi thành công là sự đấu tranh không khoan nhượng và nỗ lực hết mình nhằm hướng đến mục tiêu đã được xác định. Nếu bạn đã có một mục tiêu cụ thể và lòng can đảm để thực hiện nó thì bạn sẽ không bao giờ thất bại. Thật vậy, mục tiêu của bạn thường tương quan với tính cách của bạn.

Thực tế hoàn toàn không có khái niệm “chó ngáp phải ruồi”. Những người thành công là những người làm việc chăm chỉ với một mục tiêu rõ ràng – đơn giản thế thôi. Mọi doanh nhân thành đạt trên thế giới này đều bắt đầu sự nghiệp của mình với một mục tiêu. Kết quả? Những tòa nhà cao tầng nguy nga và những thương hiệu tầm cỡ đã trở thành biểu tượng của quê hương họ.

Bạn đã có mục tiêu chưa? Bạn chỉ cần một mục tiêu chính duy nhất. Hãy nhanh chóng xác định mục tiêu của mình. Hãy theo đuổi nó đến cùng với lòng can đảm. Nên tập trung vào một mục tiêu lớn và nỗ lực đạt được nó trong danh dự hơn là phân chia mục tiêu của mình thành hàng chục mảnh nhỏ để rồi bị phân tán và chẳng thu về được gì. Hãy xác định cho mình một mục tiêu cụ thể.

4.Luôn Sẵn Sàng Và Dám Hàng Động.

Chưa thử sức thì không bao giờ biết hết năng lực của mình. Cần lạc quan khi khởi đầu công việc và đầy hoài nghi khi kết thúc công việc.
Chưa thử sức thì không bao giờ biết hết năng lực của mình. Cần lạc quan khi khởi đầu công việc và đầy hoài nghi khi kết thúc công việc.

Chưa thử sức thì không bao giờ biết hết năng lực của mình. Cần lạc quan khi khởi đầu công việc và đầy hoài nghi khi kết thúc công việc.

Tàu nằm trên bến thì lo gì sóng gió. Nhưng người ta đóng tàu không phải để cho nó nằm yên trên bến đợi.

Thà dấn thân làm những việc to tát để được nghe âm vang của chiến thắng còn hơn chẳng bao giờ biết đến vị ngọt hay vị đắng của cuộc sống, bởi suốt ngày chỉ giam mình trong vùng trời xám xịt của “vùng an toàn”.

Người ta sẽ chẳng sáng tạo được gì nếu trước hết họ không có một ý tưởng, một tư duy đột phá

Sự bất tử chỉ đơn giản là việc đưa ra quyết định – quyết định dám hành động. Cuộc đời này luôn cần có những con người dám nghĩ – dám làm, những con người sẵn sàng hành động vì chính nghĩa mà không cần phải mất nhiều thời gian để tính toán thiệt hơn. Để làm được điều đó cần phải có can đảm, và cả lòng hy sinh. Những bậc vĩ nhân làm nên lịch sử loài người đều là những người dám hành động, biết chấp nhận mất mát.

Chẳng thà bạn phạm sai lầm, chẳng thà bạn phải dò dẫm tìm một lối đi mới và hữu ích còn hơn là cứ phân vân, lo sợ thất bại để rồi chùn bước. Khi dám nghĩ dám làm, sức mạnh tiềm ẩn vốn có trong mỗi chúng ta sẽ trỗi dậy để hỗ trợ và tiếp sức, đưa ta tiến lên phía trước. Hãy can đảm dấn thân vào những điều mới mẻ.

Hãy thử làm những công việc mới. Hãy đi tiên phong, nếu cần hãy phá bỏ những tiền lệ. Bạn sẽ không phải mất thời gian mò tìm lối thoát từ những ngổn ngang của các hy vọng vỡ vụn và ước mơ héo úa. Hãy cố gắng làm công việc của bạn tốt hơn người tiền nhiệm, đừng để cho cái bóng của người phía trên che khuất bạn. Để đạt được tất cả những điều đó thì trước hết bạn phải dám nghĩ – dám làm.

5.Dám Nghĩ Lớn.

Nguồn gốc của mọi hành động là tư tưởng.

Tất cả những người làm nên nghiệp lớn xưa nay đều là những người có tư tưởng lớn. Hãy chịu khó suy nghĩ. Nếu bạn chịu khó suy nghĩ thì bạn sẽ ít phạm sai lầm, ít bị lúng túng, lo lắng hay sợ hãi. Nhưng bạn hãy hướng suy nghĩ của mình đến một mục đích cụ thể. Hãy hệ thống hóa những ý tưởng của bạn. Hãy lên kế hoạch hành động cho từng ngày, từng giờ, từng phút.

Hãy là người bạn đồng hành biết im lặng của chính mình. Hãy có trách nhiệm với nguồn tri thức mà mình sở hữu. Hãy vun trồng các giống cây mới trên mảnh đất thất bại của mình. Nếu biết xông pha và có quyết tâm sắt đá thì bạn sẽ gặt hái được hoa thơm quả ngọt. Bắt đầu ngay từ ngày hôm nay, bạn hãy chịu khó suy nghĩ về mỗi hành động của mình và ý thức rằng, chỉ những người chịu khó suy nghĩ mới có thể làm được những điều lớn lao và hữu ích.

6. Sống Sòng Phẳng.

Chỉ có ý thức độc lập và lòng tự trọng mới nâng chúng ta lên trên những nhỏ nhen của cuộc sống và những bão táp của số phận. Đừng quên một chân lý là người ta trả lương cho anh không phải vì những gì anh biết, mà vấn đề là ở chỗ anh có thể làm được gì với những gì anh biết.

Tôi đã từng quan sát và nhận thấy rằng, những người được đào tạo qua bậc đại học có thói quen làm nhiều hơn phạm vi trách nhiệm của mình. Họ tiến bộ nhanh hơn rất nhiều so với những người cũng có thói quen ấy nhưng không được đào tạo bài bản. Do vậy, tôi rút ra kết luận: Nền học vấn ở bậc đại học cung cấp cho bạn một thứ kỷ luật tư duy mà bạn sẽ không thể có nếu không được đào tạo.

Người mạnh mẽ nhất chính là người có khả năng tự đứng trên đôi chân của chính mình. Nếu bạn vay nợ người khác, dù số tiền đó nhiều hay ít chăng nữa, thì khi đó bạn cũng đã phụ thuộc vào họ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải đánh đổi một thứ gì đó. Thậm chí, việc nợ nần về tài chính còn có thể khiến bạn đánh mất danh dự cũng như lòng tự trọng của mình. Do đó, hãy cố gắng hoàn trả những món nợ mà bạn đã vay.

Tiền bạc vốn là vấn đề tế nhị, bạn cần suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi có ý định vay mượn một ai đó, nhất là người thân, bạn bè. Việc vay tiền sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các mối quan hệ của bạn, bởi rất có thể, nó là nguyên nhân chính dẫn đến sự đổ vỡ của tình bạn, tình thân. Ý thức được điều này, bạn sẽ nỗ lực hết mình để vượt qua những khó khăn mình gặp phải. Tất nhiên, sẽ rất cần thiết và hữu ích nếu bạn nhận được sự giúp đỡ hay hỗ trợ của những người xung quanh. Nhưng ngay cả trong trường hợp đó, bạn cũng không nên lạm dụng lòng tốt của họ. Hãy nhớ, sòng phẳng chính là nền tảng của sự vững bền.

Mọi thứ đều có cái giá của nó. Người ta chỉ trả tiền cho những gì bạn thực hiện. Do đó, hãy tránh xa sự hào nhoáng của tiền tài, danh vọng, cẩn trọng với những lời đường mật, đồng thời hạn chế sự ích kỷ của bản thân. Đây là cách đơn giản có thể giúp bạn tránh được những sai lầm không đáng có cũng như tự bảo vệ được mình trước cám dỗ của đồng tiền.

Hãy giữ gìn danh dự và lòng tự trọng của bạn bằng cách trả tất cả những món nợ mà bạn đã vay. Khi đó, bạn sẽ không phải lo lắng về bất kỳ điều gì cũng như luôn được sống trong thanh thản và hạnh phúc.

7. Sống Hạnh Phúc.

Hạnh phúc chân chính duy nhất là hạnh phúc xuất phát từ việc cống hiến cho một mục đích cao cả.
Hạnh phúc chân chính duy nhất là hạnh phúc xuất phát từ việc cống hiến cho một mục đích cao cả.

Hạnh phúc chân chính duy nhất là hạnh phúc xuất phát từ việc cống hiến cho một mục đích cao cả.

Thành công là có được thứ bạn muốn, còn hạnh phúc là muốn thứ mà bạn đang có. Hạnh phúc và sự bình an trong tâm hồn mỗi người tùy thuộc vào những gì anh ta có thể chia sẻ với người khác.


Tất nhiên chúng ta không thể nói rằng, quan hệ làm ăn là mối quan hệ đầy yêu thương giữa người mua và người bán, tuy nhiên, nếu mối quan hệ ấy bao hàm ý tưởng phục vụ đồng bào thì cả hai bên đều sẽ được lợi rất nhiều. Henry Ford nói rằng “Mỗi chiếc xe ô tô chạy qua dây chuyền sản xuất đều có một phần con người tôi trong đó, và khi nghĩ đến mỗi chiếc ô tô mà chúng tôi bán được, tôi không nghĩ đến lợi nhuận mà chỉ nghĩ đến những tiện ích khách hàng có thể nhận được”.

Hạnh phúc là ước mơ và là mục tiêu của tất cả mọi người. Suy cho cùng, mọi nỗ lực và hành động của con người đều chỉ hướng đến một mục đích duy nhất là sống hạnh phúc. Hạnh phúc có thể giúp con người cải thiện sức khỏe và tăng tuổi thọ. Người sống hạnh phúc luôn có khả năng lôi cuốn người khác bằng dáng vẻ tự tin của mình.

Để có được hạnh phúc vững bền, nhiều người đã cố gắng tích lũy thật nhiều tiền bạc mà quên rằng, tiền không thể mua được hạnh phúc. Tiền bạc chỉ có thể là phương tiện giúp con người có được hạnh phúc. “Trong công cuộc tìm kiếm hạnh phúc, một nửa nhân loại đều nhầm hướng. Họ nghĩ hạnh phúc bao gồm việc tìm thấy, sở hữu, và được phục tùng. Nhưng không, hạnh phúc chỉ được tìm thấy trong việc cho đi và phục vụ người khác mà thôi”.

Quả thật, hạnh phúc chỉ thật sự đến với những ai biết sẻ chia mà không cần đáp trả. Hạnh phúc cũng chỉ đến với những ai biết hài lòng với mục tiêu mình đã đề ra, đồng thời không ngừng nỗ lực để hiện thực hóa chúng. Hạnh phúc không nằm ở cảm giác tới đích mà chính trên từng chặng đường đi. Để sống một cuộc đời hạnh phúc, bạn hãy làm việc gì đó có ý nghĩa bằng tất cả tài năng và tâm huyết của mình.

 Xét cho cùng, hạnh phúc chỉ đơn giản là nhận thấy những nỗ lực của bản thân mình đã được đền đáp xứng đáng. Một cuộc đời hạnh phúc chính là một cuộc đời hữu ích! Hãy cảm nhận hạnh phúc từ những điều bình dị mà cuộc sống đã mang đến cho bạn. Và trên hết, hãy sống hạnh phúc từ những gì bạn đã cho đi.

Bài Viết Được Quan Tâm :

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here