7 Kỹ Năng Nếu Rèn Luyện Được Thì Thành Công Và Giàu Có Chỉ Là Vấn Đề Thời Gian

0
2541
7 Kỹ Năng Và Đức Tính Nếu Rèn Luyện Được Thì Thành Công Và Giàu Có Chỉ Là Vấn Đề Thời Gian
7 Kỹ Năng Và Đức Tính Nếu Rèn Luyện Được Thì Thành Công Và Giàu Có Chỉ Là Vấn Đề Thời Gian
Cuộc Sống Là Một Thế Giới Thực, 18 Bài Học Cuộc Sống
Sự tập trung giúp con người giữ được kiên định trên con đường theo đuổi mục tiêu cuối cùng.

Rèn luyện kỹ năng, là con đường dẫn tới hạnh phúc nằm ở hai nguyên tắc đơn giản.

Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng muốn mình thành công dù là trong học tập, trong công việc hay hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, con đường đi đến thành công của mỗi người không giống nhau. Sẽ có người gặp được con đường bằng phẳng, nhưng có người sẽ phải đi những con đường gập ghềnh, nhiều chông gai, rào cản. Để giúp bạn vượt qua những rào cản đi đó, tôi xin chia sẻ 7 bí quyết để tiến tới thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống để bạn tham khảo và lập kế hoạch hành động một cách cụ thể nhất.

Dưới đây là 7 kỹ năng cần rèn luyện, và đức tính mọi người hãy làm cách nào đó để rèn luyện cho đến khi trở thành bản năng.

1. Rèn Luyện Kỹ Năng – Khả Năng Tập Trung Trong Học Tập Hay Công Việc.

Tập trung có nghĩa là dành hết mọi sự chú ý, quan tâm và đam mê cho việc đạt được một mục tiêu xác định.

Người ta định nghĩa sự tập trung là “thói quen đề ra mục tiêu cụ thể và quán chiếu nó cho đến khi nào bạn tìm được hướng đi và cách đi đến đích”. Nguyên tắc tập trung là không được trì hoãn, nền tảng cơ bản của nó là sự tự tin và ý thức kỷ luật tự giác. Nguyên tắc tập trung và thói quen là đôi bạn không thể tách rời. Thói quen có thể bắt nguồn từ sự tập trung, và ngược lại.

Cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên bận rộn và mỗi người đều không ngừng phấn đấu cho các mục tiêu riêng của mình. Tất cả những nhiệm vụ và mục tiêu ấy quanh chúng ta như chiếc nan hoa quay quanh trục bánh xe. Để vận hành suôn sẻ, mỗi bộ phận của chiếc xe phải kết hợp với nhau đồng bộ và chặt chẽ. Cũng như vậy, để thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống, mỗi chúng ta cần phải biết kết hợp cả ba yếu tố, suy nghĩ, lập kế hoạch và hành động. Tập trung có nghĩa là dành mọi sự chú ý, quan tâm và đam mê của mình vào việc đạt được mục tiêu đã đề ra trước đó. Sự tập trung đồng nghĩa với việc bạn nỗ lực hết mình cho công việc đang thực hiện mà không bị chi phối bởi bất kỳ hành động nào khác.

Sự tập trung giúp con người giữ được kiên định trên con đường theo đuổi mục tiêu cuối cùng. Hãy tập trung hết mình vào công việc, rồi thành công sẽ đến với bạn đúng như bạn mong muốn. Tập trung không chỉ là phẩm chất cần có khi bạn bắt tay vào một công việc nào đó mà nó còn tỏ ra hữu dụng trong chính bản thân mỗi người. Nhận ra năng lực của bản thân và tập trung hành động, nhằm biến ước mơ của mình thành hiện thực, là điều kiện cơ bản để xây dựng một cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy.

Hãy lên kế hoạch cho cuộc sống của bạn và tập trung thực hiện nó. Hãy hành động để mỗi phút giây trong đời bạn đều trôi qua trong sự hữu ích. Chắc chắn khi hoàn tất công việc, bạn sẽ được nếm trải cảm giác tuyệt vời, đầy ý nghĩa.

2. Rèn Luyện Kỹ Năng – Luôn Duy Trì Động Lực Và Lòng Nhiệt Huyết.

Con đường dẫn tới hạnh phúc nằm ở hai nguyên tắc đơn giản. Thứ nhất, hãy tìm kiếm điều bạn quan tâm và có thể làm tốt. Thứ hai, một khi đã tìm thấy, hãy đặt tất cả tâm hồn, sự tập trung, lòng nhiệt huyết, năng lượng và tham vọng của bạn vào nó.

Chúng ta thường cho rằng tiện nghi vật chất là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống trong khi thật ra, điều cốt lõi để làm nên hạnh phúc đích thực lại là bất cứ một việc gì có thể khơi dậy nhiệt huyết trong chúng ta.

Bạn có nhiệt thành với chính mình không? Thực tế cho thấy lòng nhiệt huyết có thể được truyền từ người này sang người khác. Sẽ thật thú vị và bổ ích nếu bạn thử bước ra khỏi bản thân mình, giống như cô Tấm bước ra từ quả thị, rồi nhìn lại cái vỏ bọc mang tên mình.

Không có một thành công lớn lao nào lại thiếu bóng dáng của lòng nhiệt huyết. Quả thật, khi bạn tìm thấy niềm đam mê của mình,toàn bộ tâm trí, năng lượng của bạn sẽ hòa quyện cùng quyết tâm, tạo nên động lực lớn để bạn hoàn thành nó một cách triệt để. Lòng nhiệt huyết giúp con người xác định được hướng đi và có được một khởi đầu đúng đắn.

Hãy nhớ nhiệt huyết là một quá trình chứ không phải là một trạng thái. Nó có thể được truyền từ người này sang người khác một cách dễ dàng. Vượt qua mọi lý lẽ, quy tắc, lòng nhiệt huyết giúp bạn thu hút được sự chú ý và có được sự ủng hộ của những người xung quanh.

Làn sóng của lòng nhiệt huyết sẽ kết nối mọi người thành một khối thống nhất và tạo ra động lực thúc đẩy tất cả tiến về phía trước. Lòng nhiệt huyết giúp người ta vượt qua thử thách để làm nên kỳ tích. Với lòng nhiệt huyết, con người có thể thay đổi trật tự thế giới và làm nên lịch sử. Do đó, dù bạn là ai hay đang làm gì chăng nữa thì điều tốt nhất bạn có thể làm là tin tưởng vào ý tưởng và công việc của mình, đồng thời hãy thực hiện nó với tất cả lòng nhiệt huyết.

Nếu bạn muốn làm điều gì đó có ý nghĩa thì hãy chọn một việc mà bạn có thể dành hết tâm huyết vào đó – như vậy là bạn đã có một bước khởi đầu đúng đắn. Nhiều người chọn con đường làm hài lòng kẻ khác hoặc con đường hái ra tiền. Nhưng để đi đến đích, hãy chọn con đường mà bạn tâm huyết nhất.

Đa số chúng ta sinh ra đều có đầy đủ tâm hồn, trí tuệ và sự quyết tâm. Nhưng chỉ những ai biết tập hợp tất cả những yếu tố này vào một mục đích nào đó thì họ mới có thể đạt được mục tiêu đề ra. Vì thế, hãy nuôi dưỡng ngọn lửa nhiệt huyết trong bạn ngay từ ngày hôm nay, và hãy duy trì ngọn lửa ấy trong suốt cuộc đời mình

3. Rèn Luyện Kỹ Năng – Luôn Tự Chủ Trong Công Việc Lẫn Trong Cuộc Sống.

Điều kiện quan trọng nhất để đi đến thành công là kỷ luật tự giác. Kỷ luật tự giác là thứ công cụ mà chúng ta có thể dùng để kiểm soát và điều khiển cảm xúc của mình theo ý muốn.

Niềm tin chỉ có thật nếu nó được sử dụng. Bạn không thể nào có được đôi cánh tay vạm vỡ nếu bạn không thường xuyên sử dụng chúng. Tương tự, làm sao bạn có thể xây dựng được niềm tin chỉ bằng ý nghĩ và lời nói? Có hai từ không thể tách rời niềm tin : Đó là ” kiên định và hành động “. Nếu bạn có một mục tiêu cụ thể, rõ ràng và bắt tay vào hành động với lòng kiên định thì chắc chắn niềm tin sẽ đến.

Một mục tiêu kiên định kết hợp với một động cơ trong sáng sẽ xua tan mọi nghi ngờ, sợ hãi cũng như những suy nghĩ tiêu cực khác, và nhường chỗ cho niềm tin ngự trị. Tuy nhiên, cần phải hành động. Niềm tin không đi kèm với hành động thì chỉ là niềm tin chết.

Nền tảng của sự thành công nằm ở tính kỷ luật tự giác và được thể hiện thông qua sự tự chủ. Tự chủ là lòng can đảm được sử dụng đúng lúc, là khả năng tự chế ngự và kiểm soát tất cả các trạng thái cảm xúc của bản thân. Nếu ví con người như một chiếc thuyền thì tính tự chủ chính là bánh lái, giữ cho thuyền đi đúng hướng, vượt qua những sóng gió của cuộc đời. Người hạnh phúc nhất chính là người có thể làm chủ được bản thân.

Điềm tĩnh là một trong những biểu hiện của sự tự chủ. Người giữ được điềm tĩnh luôn ẩn chứa trong mình nguồn sức mạnh to lớn. Điềm tĩnh giúp con người giữ được sự sáng suốt trong khi những người khác không còn kiên nhẫn. Khi bị ai đó đổ lỗi, khi mọi lời chỉ trích đều dồn về bạn, khi bạn liên tục vấp ngã hay khi bị bạn bè quay lưng…, ấy là những lúc bạn cần đến tính tự chủ và sự điềm tĩnh.

Biết chế ngự bản thân và giữ được sự điềm tĩnh, bạn sẽ có được bình yên cũng như sẵn sàng đấu tranh cho những mục tiêu cao cả của đời mình. Hãy cố gắng giữ được vẻ bình tĩnh và cái tâm bình thản, sáng suốt trong mọi tình huống, bạn nhé! Tính tự chủ được tạo nên bởi lòng kiên nhẫn, khả năng giữ im lặng và kiềm chế bản thân vì một mục tiêu xa hơn.

Người không thể tự điều khiển được bản thân thì không bao giờ điều khiển được người khác. Người tự chủ luôn là người chiến thắng bởi họ luôn biết cách làm chủ bản thân trong mọi tình huống. Với sự tỉnh táo của mình, họ bình tĩnh phân tích vấn đề để đưa ra những giải pháp hữu hiệu nhất. Sự tự chủ của người lãnh đạo là tấm gương cho cấp dưới noi theo.

Tính tự chủ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hình thành tính cách của mỗi người. Nó giúp chúng ta cân bằng tính cách và cuộc sống của mình. Tất cả mọi người sinh ra đều mang trong mình những phẩm chất giống nhau, nhưng chỉ khi biết tôi rèn bản thân dưới sự chỉ đạo của sự tự chủ thì ta mới có thể hình thành cho mình những đức tính cần thiết và hữu dụng khác.

Bạn có thể rèn luyện tính tự chủ bằng cách loại bỏ những suy nghĩ rối rắm và cảm giác sợ hãi của mình. Khi đã hình thành cho mình tính tự chủ, bạn sẽ có được sự sáng suốt cần thiết để tìm hiểu bản chất vấn đề và đưa ra giải pháp hiệu quả nhất cho công việc và cuộc sống của mình.

4. Rèn Luyện Kỹ Năng – Luôn Luôn Không Ngừng Học Hỏi Kiến Thức Mới.

Bạn có thấy được sức mạnh của tiềm thức? Nó chứa một nguồn năng lượng kỳ diệu mà bạn chỉ cần gõ nhẹ vào là có thể sử dụng được. Bạn có nhận ra rằng, nguồn năng lượng cần thiết cho sự thành công có thể được tạo ra bởi sự kết hợp giữa những nguồn lực trong não của bạn và những nguồn lực trong não của người khác – mà kết quả là đôi bên cùng có lợi?

Nguồn năng lượng cần thiết cho sự thành công – hay nói cách khác là thứ bạn cần để có thể hiểu và áp dụng triết lý về thành công – là nguồn năng lượng có sẵn mà bạn chẳng cần phải tìm đâu xa. Nó nằm ngay trong đầu bạn.

Giáo dục chỉ là một con đường trong muôn vạn nẻo đường đời. Người ta dễ dàng thừa nhận rằng mình là người có giáo dục khi họ có được một mảnh bằng trong tay. Nhưng trong tiếng Anh, lễ nhận bằng tốt nghiệp được gọi là lễ khởi nghiệp.
Quả thật, đó mới chỉ là sự bắt đầu một hành trình mà thôi.

Hãy quan sát. Đừng vội vàng đánh giá sự việc mà hãy cẩn thận xem xét, tìm hiểu ý nghĩa của nó và để cho bài học ấy ngấm dần vào bạn. Hãy học hỏi không ngừng. Hãy tìm hiểu thế giới quanh mình. Hãy học từ thiên nhiên, từ con người, từ những gì đang xảy ra xung quanh bạn. Hãy cố gắng hiểu cho thấu đáo những gì bạn nhìn thấy hằng ngày. Hãy áp dụng những kiến thức bạn có. Hãy sẵn sàng học hỏi từ mọi thứ xung quanh, bất kể bạn đang làm gì và đang ở đâu. Hãy tìm hiểu những gì còn bí ẩn, hãy cố hiểu cho bằng được những gì còn vướng mắc.

Hãy học hỏi không ngừng. Có thể công việc hiện giờ của bạn có vẻ như chẳng là gì cả, có thể bạn “chỉ là một nhân viên quèn”. Và bạn sẽ mãi là như thế nếu không chịu học hỏi. Chỉ có những con người chịu khó học hỏi mới tiến bộ lên từng ngày. Và chỉ những ai hiểu rằng kiến thức là sức mạnh mới có thể trở thành nhà lãnh đạo. Không phải sự may mắn, mà chính là sự chịu khó học hỏi mới đem lại thành công cho bạn. Nếu bạn muốn thành công, chỉ có cách là hãy học hỏi!

5. Rèn Luyện Kỹ Năng – Tạo Thói Quen Đọc Sách.

Những người biết đọc mà không chịu đọc sách hay thì cũng chẳng hơn gì kẻ mù chữ.

Chỉ đơn thuần đọc chữ không thì cũng chẳng nghĩa lý gì – bạn cần phải biết để cho cảm xúc của mình hòa quyện vào những dòng chữ ấy. Tiềm thức chỉ có thể nhận diện và hành động theo những suy nghĩ có ẩn chứa cảm xúc.

Đọc được sách hay là một trong những yếu tố quan trọng trên bước đường đi đến thành công. Đọc những quyển sách có giá trị không chỉ giúp người ta giải trí mà còn có tác dụng giáo dục. Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được người hay đọc sách với những tâm hồn nghèo nàn không biết gì đến sách vở.

Sách chứa đựng kho tàng tri thức của con người trong mọi thời đại. Sách phản ánh cuộc sống chân thực và sinh động, đồng thời chứa đựng những chân lý vĩnh cửu đã được chứng minh qua thời gian. Không chỉ giúp con người giải trí, sách còn mang đến nguồn tri thức vô tận. Cuộc sống của con người sẽ trở nên nghèo nàn và nhàm chán nếu không có sách. Sách kết nối con người và mang họ đến gần nhau hơn, bất chấp mọi khoảng cách về không gian và thời gian.

Có thể nói, sự giàu có của nhân loại không nằm ở những kho báu đầy vàng, những kiến trúc đồ sộ hay những vùng đất trù phú. Nó nằm trong chính những cuốn sách được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tính cách một con người được thể hiện qua cách thức họ tiếp cận với tri thức của nhân loại, mà cụ thể là sách. Bạn có quyền lựa chọn thái độ đối với sách, hoặc học tập hoặc bỏ qua chúng. Bạn có thể dùng những triết lý, kinh nghiệm trong đó làm kim chỉ nam cho cuộc sống của mình, hoặc cũng có thể xem đó chỉ là lời phiếm đàm bên lề những cuộc “trà dư tửu hậu”. Nhưng bạn nên nhớ rằng, những cuốn sách giá trị bao giờ cũng tồn tại qua thử thách khắc nghiệt của thời gian.

Có những cuốn sách được viết ra từ hàng thế kỷ trước nhưng đến bây giờ, triết lý của nó vẫn còn nguyên tác giá trị. Chúng chứa đựng những bài học vô giá và là người bạn đồng hành tốt nhất của con người. Vì thế, bạn hãy làm hồi sinh tư tưởng của tác giả bằng cách vận dụng nó trong cuộc sống của mình, và chia sẻ nó với những người xung quanh.

Ham hiểu biết là một yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của những vĩ nhân. Hãy đọc sách và hãy quan tâm đến thi ca. Các nhà thơ là những người có khả năng chắp cánh cho tâm hồn và mang đến cho ta cảm giác thần tiên.

Tuy nhiên, không phải cuốn sách nào cũng có thể mang bạn đến với thế giới của những điều tốt đẹp. Vì thế, hãy lựa chọn nguồn tri thức mà bạn thấy hữu ích và xác định xem đâu là những cuốn sách có giá trị nhất trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Bạn cũng nên hiểu rằng, nếu chỉ đọc sách đơn thuần thì việc đọc sách của bạn sẽ chẳng mang lại lợi ích gì.

Hãy để cảm xúc hòa quyện trên từng trang sách và khéo léo vận dụng vào thực tế cuộc sống, vào công việc, vào các mối quan hệ của bạn. Hãy thường xuyên đọc những cuốn sách hay và đọc một cách có hệ thống. Hãy tự làm giàu cho chính mình bằng cách học hỏi những điều bổ ích từ sách, “Mỗi cuốn sách mở ra trước mắt ta một chân trời mới”.

6. Rèn Luyện Kỹ Năng – Hãy Là Một Người Mơ Mộng Và Lạc Quan.

Thành công hay thất bại đều nằm cả trong tâm trí bạn. Một khi bạn tỉnh thức được nhờ nhận ra chân lý hùng hồn ấy thì bạn đã có sẵn nền tảng để thành công.

Một ước mơ phù hợp là yếu tố quan trọng góp phần làm nên một việc có ý nghĩa. Ước mơ là hình ảnh của những điều nằm trong tâm trí ta, và nếu bạn là người có quyết tâm thì bạn sẽ tìm cách đạt được nó.

Những người làm nên nghiệp lớn trên thế giới đều là những người biết mơ ước. Ước mơ không bao giờ hình thành ở những người thờ ơ, lười biếng hay thiếu tham vọng. Bạn hãy đặt ra những ước mơ nằm trong khả năng của mình và lên kế hoạch cụ thể để từng bước hiện thực hóa chúng. Trong khi vạch ra kế hoạch cụ thể để đạt được thành công, cả trong sự nghiệp lẫn cuộc sống thường ngày, bạn đừng bị lung lay hay nhụt chí bởi những người xem bạn như là kẻ mơ mộng.

Để đạt được thành công như mong muốn trong một thế giới đang có nhiều thay đổi này, bạn phải học hỏi tinh thần của các bậc tiền bối – những người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự phát triển của văn minh nhân loại. Tinh thần ấy là dòng huyết mạch của sự phát triển và là cơ hội để bạn giải phóng hết năng lực tiềm ẩn của mình.

Hãy biết quên những ước mơ không thành của ngày hôm qua. Thay vào đó, cần biến ước mơ của ngày mai thành những công việc cụ thể, để một ngày không xa trong tương lai, chúng sẽ trở thành hiện thực.

Ước mơ không phải là cái sẵn có, cũng chẳng phải là cái không thể có. Ước mơ chính là con đường chưa được định hình, là hình ảnh của những điều nằm trong tâm trí bạn mà nếu có đủ quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể hiện thực hóa chúng. Nếu bạn tin tưởng vào những ước mơ của mình thì hãy cố gắng thực hiện bằng tất cả khả năng của mình. Nhưng nếu những ước mơ ấy không thể trở thành hiện thực thì bạn cũng đừng quá thất vọng.

Hãy nuôi dưỡng cho mình một khát khao mới và tiếp tục nỗ lực. Sớm muộn gì, chúng cũng trở thành hiện thực, một khi bạn còn cố gắng

7. Rèn Luyện Kỹ Năng – Hãy Luôn Cho Đi Và Sẵn Sàng Đón Nhận.

Bàn tay biết tặng hoa cho người khác là bàn tay lưu giữ được hương thơm.

Điều cốt lõi trong cuốn Think and Grow Rich là bạn cho đi nhiều bao nhiêu thì bạn cũng sẽ nhận được nhiều bấy nhiêu. Khi làm bất cứ việc gì – phục vụ khách hàng, làm việc với đối tác, với nhân viên hay chăm lo cho gia đình – bạn hãy tập thói quen làm nhiều hơn một chút so với những gì mọi người mong đợi ở bạn.

Cũng giống như khi bạn chọn đi đường vòng, dù phải đi xa hơn một dặm, nhưng bạn sẽ tránh được nạn kẹt xe. Một chút nỗ lực như thế cũng khiến bạn trở nên nổi bật, và bạn sẽ khám phá ra rằng, được phục vụ người khác là một niềm vui lớn trong cuộc sống.

Một trong những nguyên lý của sự thành công là gieo trồng và gặt hái. Nhiều người chỉ biết chờ đợi con tàu cơ hội vào tận bến đón mình mà không bỏ sức bơi ra khơi để đón nó – ngay cả trong những hoàn cảnh nguy cấp nhất, do vậy họ sẽ không bao giờ hiểu được nguyên lý của thành công. Cố mang lại thành công cho một người nào đó là điều không thể, nhưng ta có thể hỗ trợ họ bằng cách giúp họ hiểu rằng, chỉ có họ mới có khả năng mang lại thành công cho chính mình.

Hạnh phúc là ước mơ, cũng là mục tiêu của tất cả mọi người. Suy cho cùng, mọi suy nghĩ, hành động của con người đều xoay quanh mục tiêu này. Nhiều người tích lũy tiền bạc với mong muốn có được hạnh phúc. Nhưng những người khôn ngoan luôn hiểu rằng, hạnh phúc chỉ đến khi họ biết cho đi.

Hạnh phúc là thứ tài sản duy nhất mà bạn sẽ nhận được nhiều hơn khi biết san sẻ nó cho người khác. Một trong những quy luật cơ bản của cuộc sống chính là cho đi bao nhiêu, bạn sẽ nhận về bấy nhiêu. Nó tựa như tấm gương phản chiếu chính xác những gì bạn đã, đang và sẽ nhận được từ cuộc sống. Mọi sự tranh chấp hay thất bại đều bắt nguồn từ việc chúng ta xem nhẹ quy luật này. Gia đình tan vỡ, doanh nghiệp phá sản, tình bạn bị lãng quên… đều có một phần nguyên nhân từ đây.

Nếu bạn cho đi ganh ghét, thù hằn, giận dữ… thì sớm muộn gì chúng cũng sẽ quay về với bạn. Vì vậy, hãy cho đi những gì tốt đẹp nhất, không chỉ vì người khác mà còn vì chính bản thân bạn. Hiểu được ý nghĩa của việc cho đi và nhận về, bạn sẽ không còn than vãn hay cảm thấy thất vọng trước cuộc sống.

Hãy cho đi để cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn, dù đó chỉ là một nụ cười. Nụ cười tuy đơn giản nhưng chính là món quà mang nhiều ý nghĩa nhất mà bạn có thể tặng cho người khác. Như tia nắng ấm áp của mặt trời, nụ cười có thể sưởi ấm những con tim đang giá lạnh và giúp họ vững tin hơn vào cuộc sống.

Hãy chia sẻ những kiến thức mà bạn đang có. Mọi kiến thức đều trở nên vô nghĩa nếu nó không được chia sẻ. Khi đã ở đỉnh cao của chiến thắng, bạn hãy chia sẻ kinh nghiệm và bí quyết của mình với mọi người để họ cũng có được thành công như bạn.

Không ai trong chúng ta có quyền nhận về nhiều hơn những gì mình đã cho đi. Cuộc sống luôn rất công bằng, bạn sẽ nhận về nhiều hơn khi bạn biết cống hiến hết mình. Do đó, hãy sẵn lòng cho đi như khi bạn vui lòng nhận về. 

Bài Viết Được Quan Tâm :

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here