17 Điều Tôi Ước Có Ai Đó Nói Với Tôi Khi Tôi 18 Tuổi

0
401
18 Điều Tôi Ước Có Ai Đó Nói Với Tôi Khi Tôi 18 Tuổi
18 Điều Tôi Ước Có Ai Đó Nói Với Tôi Khi Tôi 18 Tuổi

Sau Một Vài Tách Cà Phê Để Chiêm Nghiệm Về Cuộc Sống Và Một Vài Giờ Cân Nhắc, Tôi Nghĩ Cần Phải Chia Sẽ Một Vài Điều Về Những Gì Tôi Cảm Thấy Đáng Tiếc Và Ước Nó Có Thể Thay Đổi. Và Dưới Đây Là 17 Điều Tôi Ước Có Ai Đó Nói Với Tôi Khi Tôi 18 Tuổi.

Sáng nay tôi đang đọc một cuốn sách ở quán cà phê bên bờ biển yêu thích của tôi thì một đứa trẻ 18 tuổi ngồi xuống cạnh tôi và nói, Đó là một cuốn sách tuyệt vời, phải không?

Anh ấy nói với tôi rằng anh ấy đã sẵn sàng để tốt nghiệp trung học trong một vài tuần tới và sau đó ngay lập tức bắt đầu sự nghiệp đại học của mình vào mùa thu. Nhưng tôi không biết tôi muốn làm gì với cuộc sống của mình, anh ấy nói. Ngay bây giờ tôi đang hành động theo cảm xúc và bản năng. Và rồi, với ánh mắt háo hức, chân thật, anh bắt đầu hỏi tôi một câu sau câu tiếp theo:

“Bạn làm gì để sống?”
Bạn đã quyết định những gì bạn muốn làm?
“Tại sao bạn lại làm như vậy? Tại sao bạn không làm điều đó?
Có bất cứ điều gì bạn muốn bạn đã làm khác đi?

Tôi đã trả lời những câu hỏi của anh ấy tốt nhất có thể, và cố gắng đưa ra lời khuyên đàng hoàng với thời gian tôi có. Và sau cuộc trò chuyện kéo dài nửa tiếng, anh cảm ơn tôi và chúng tôi chia tay nhau.

Nhưng trên đường đi bộ về nhà, tôi nhận ra cuộc trò chuyện tôi có với anh thực sự khá hoài niệm đối với tôi. Anh ấy làm tôi nhớ đến tôi mười năm trước. Vì vậy, tôi bắt đầu suy nghĩ về câu hỏi của anh ấy một lần nữa, và tôi bắt đầu tưởng tượng tất cả những điều tôi ước ai đó đã nói với tôi khi tôi 18 tuổi.

Sau đó, tôi đã tiến thêm một bước và suy nghĩ về tất cả những điều tôi muốn nói với bản thân mình nếu tôi có thể du hành ngược thời gian để cho bản thân 18 tuổi của mình một lời khuyên về cuộc sống.

Vì vậy, sau một vài tách cà phê và một vài giờ cân nhắc, đây là 17 điều tôi ước ai đó nói với tôi khi tôi 18 tuổi.

1. Cam Kết Thực Hiện Và Sẵn Sàng Mắc Nhiều Sai Lầm.

Sai lầm dạy cho bạn những bài học quan trọng . Sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải là không làm gì cả vì bạn quá sợ mắc lỗi. Vì vậy, đừng ngần ngại, đừng nghi ngờ chính mình. Trong cuộc sống, hiếm khi có cơ hội, khi mắc một sai lầm mà từ đó bạn có nhiều bài học hữu ích, đó cũng là một cơ hội.

Bất kể hành động của bạn diễn ra như thế nào, nó luôn luôn kết thúc theo cách nó phải như vậy. Hoặc bạn thành công hoặc bạn học được điều gì đó. Hãy nhớ rằng, nếu bạn không bao giờ hành động, bạn sẽ không bao giờ biết chắc chắn, và bạn sẽ bị đứng ở cùng một chỗ mãi mãi.

2. Tìm Một Công Việc Khó Khăn Mà Bạn Thích Làm.

Nếu tôi có thể quay ngược thời gian khi tôi 18 tuổi. Một số lời khuyên nghề nghiệp thực sự là không nên dựa trên sự lựa chọn nghề nghiệp của mình dựa trên ý tưởng, mục tiêu và đề xuất của người khác. Tôi tự nhủ mình không nên chọn chuyên ngành vì nó phổ biến hoặc theo thống kê tạo ra những sinh viên tốt nghiệp kiếm được nhiều tiền nhất.

Tôi tự nhủ rằng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp dựa trên một điểm chính. Tìm kiếm công việc khó khăn mà bạn yêu thích. Miễn là bạn vẫn trung thực với chính mình, và làm theo sở thích và giá trị của riêng bạn, bạn có thể tìm thấy thành công thông qua đam mê cùng với sự kiên trì rèn luyện.

3. Đầu Tư Thời Gian, Năng Lượng Và Tiền Bạc Vào Bản Thân Mỗi Ngày.

Khi bạn đầu tư vào bản thân, bạn không bao giờ có thể mất nó, và theo thời gian, bạn sẽ thay đổi quỹ đạo của cuộc đời mình. Bạn chỉ đơn giản là sản phẩm của những gì bạn biết, bạn được đào tạo, bạn được rèn luyện. Bạn càng dành nhiều thời gian, sức lực và tiền bạc để có được kiến ​​thức thích hợp, bạn càng kiểm soát được cuộc sống của mình.

4. Khám Phá Những Ý Tưởng Và Cơ Hội Mới Thường Xuyên Xuất Hiện.

Nỗi sợ hãi thất bại và bối rối tự nhiên của con người đôi khi sẽ ngăn bạn thử những điều mới. Nhưng bạn phải vượt lên trên những nỗi sợ hãi này, vì câu chuyện cuộc đời bạn chỉ đơn giản là đỉnh cao của nhiều trải nghiệm nhỏ, độc đáo. Và bạn càng có nhiều trải nghiệm độc đáo, câu chuyện của bạn càng thú vị hơn. Vì vậy, hãy tìm kiếm càng nhiều trải nghiệm cuộc sống mới càng tốt và chắc chắn chia sẻ chúng với những người bạn quan tâm. Không làm như vậy là bạn chưa có một cuộc sống đúng nghĩa.

5. Khi Mài Giũa Kỹ Năng Nghề Nghiệp Của Bạn, Tập Trung Nhiều Hơn Vào Những Vấn Đề Cốt Lỏi.

Nghĩ về Karate : Một đai đen có vẻ ấn tượng hơn nhiều so với đai nâu. Nhưng một chiếc thắt lưng màu nâu có thực sự ấn tượng hơn chiếc thắt lưng màu đỏ không? Có lẽ không phải với hầu hết mọi người. Hãy nhớ rằng xã hội nâng các chuyên gia cao lên một bậc. Công việc khó khăn, nhưng không phải nếu nó phân tán theo các hướng khác nhau. Vì vậy, thu hẹp sự tập trung của bạn vào việc học ít kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp và làm chủ tất cả chúng.

6. Mọi Người Sẽ Không Thể Đoán Được Suy Nghĩ Của Bạn. Hãy Nói Với Họ Những Gì Bạn Đang Nghĩ.

Mọi người sẽ không bao giờ biết bạn cảm thấy thế nào trừ khi bạn nói với họ. Sếp của bạn? Vâng, anh ấy không biết bạn đang hy vọng được thăng chức vì bạn chưa nói với anh ấy. Cô gái dễ thương mà bạn chưa nói chuyện vì bạn quá nhút nhát? Vâng, bạn đã đoán nó, cô ấy đã không cho bạn thời gian trong ngày chỉ vì bạn cũng không cho cô ấy thời gian trong ngày. Trong cuộc sống, bạn phải giao tiếp với người khác. Và thường, bạn phải mở dây thanh âm và nói những từ đầu tiên. Bạn phải nói với mọi người những gì bạn đang nghĩ. Nó đơn giản như vậy.

7. Đưa Ra Quyết Định Nhanh Chóng Và Hành Động Ngay Lập Tức.

Hoặc là bạn sẽ hành động và nắm bắt những cơ hội mới , hoặc người khác sẽ làm việc đó trước bạn. Bạn không thể thay đổi bất cứ điều gì hoặc thực hiện bất kỳ loại tiến bộ nào bằng cách ngồi yên và suy nghĩ về nó. Hãy nhớ rằng, có một sự khác biệt lớn giữa việc biết cách làm một cái gì đó và thực sự làm nó. Kiến thức về cơ bản là vô dụng nếu không có hành động.

8. Học Cách Chấp Nhận Và Đón Nhận Sự Thay Đổi.

Tuy nhiên bây giờ tốt hay xấu một tình huống, nó sẽ thay đổi. Đó là một điều bạn có thể tin tưởng. Vì vậy, nắm lấy sự thay đổi, và nhận ra rằng sự thay đổi xảy ra vì một lý số lý do. Nó sẽ không luôn luôn dễ dàng hoặc rõ ràng lúc đầu, nhưng cuối cùng nó sẽ có giá trị.

9. Đừng Lo Lắng Quá Nhiều Về Những Gì Người Khác Nghĩ Về Bạn.

Đối với hầu hết các phần, những gì người khác nghĩ và nói về bạn không quan trọng . Khi tôi 18 tuổi, tôi đã để ý kiến ​​của các bạn học cấp ba và những người bạn cùng trường đại học sớm ảnh hưởng đến quyết định của tôi. Và, đôi khi, họ khiến tôi tránh xa những ý tưởng và mục tiêu mà tôi tin tưởng mạnh mẽ.

Tôi nhận ra bây giờ, mười năm sau, đây là một cách sống ngu ngốc, đặc biệt là khi tôi nghĩ rằng gần như tất cả những người mà tôi quan tâm nhiều về họ,  không còn là một phần của cuộc sống của tôi. Trừ khi bạn đang cố gắng tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời (phỏng vấn xin việc, ngày đầu tiên, v.v.), đừng để ý kiến ​​của người khác cản trở bạn. Những gì họ nghĩ và nói về bạn không quan trọng. Điều quan trọng là bạn cảm thấy thế nào về bản thân.

10. Luôn trung thực với bản thân và người khác.

Sống một cuộc sống trung thực tạo ra sự an tâm, và sự an tâm là vô giá.

Cần hiểu rằng nếu thiếu trung thực hoặc cho phép mình “nói dối vô hại” dù chỉ một lần, khả năng nói dối ở những tình huống khác rất cao. Hậu quả: không chỉ chất lượng các mối quan hệ của chúng ta bị đe dọa mà lương tâm của chính ta cũng bị dằn vặt.

Khi dám đối mặt với thách thức, ta sẽ có khả năng ứng phó nhuần nhuyễn hơn đối với những thử thách tiếp theo chắc chắn sẽ có. Đời người ai chẳng có lúc mắc sai lầm, quan trọng là cách xử trí với sai lầm như thế nào…

11. Nói chuyện với nhiều người ở trường đại học và sớm trong sự nghiệp của bạn.

Sếp. Đồng nghiệp. Giáo sư. Các bạn cùng lớp. Thành viên câu lạc bộ xã hội. Các sinh viên khác ngoài vòng tròn chính hoặc xã hội của bạn. Trợ giảng. Cố vấn nghề nghiệp. Trưởng khoa đại học. Bạn của bạn bè. Tất cả mọi người! Tại sao? Mạng chuyên nghiệp. Tôi đã làm việc cho ba nhà tuyển dụng kể từ khi tôi tốt nghiệp đại học (tôi đã rời bỏ hai nhà tuyển dụng đầu tiên của mình theo sự lựa chọn tốt), nhưng tôi chỉ phỏng vấn với nhà tuyển dụng đầu tiên.

Hai nhà tuyển dụng khác đã đề nghị cho tôi một công việc trước khi tôi có một cuộc phỏng vấn chính thức, hoàn toàn dựa trên đề xuất của một người quản lý tuyển dụng (một người mà tôi đã kết nối qua nhiều năm). Khi nhà tuyển dụng tìm cách lấp đầy một vị trí, điều đầu tiên họ làm là hỏi những người họ biết và tin tưởng nếu họ biết ai đó sẽ làm tốt vị trí đó. Nếu bạn bắt đầu xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp của mình sớm, bạn sẽ được thiết lập. Tăng ca,

12. Ngồi Một Mình Trong Im Lặng Ít Nhất Mười Phút Mỗi Ngày.

Sử dụng thời gian này để suy nghĩ, lập kế hoạch, suy ngẫm và mơ ước. Tư duy sáng tạo và năng suất nảy nở trong sự cô độc và im lặng. Với sự yên tĩnh, bạn có thể nghe thấy suy nghĩ của mình , bạn có thể chạm sâu vào bản thân và bạn có thể tập trung vào việc vạch ra bước tiếp theo hợp lý, hiệu quả trong cuộc sống.

13. Đặt Nhiều Câu Hỏi.

‘Cuộc phiêu lưu’ lớn nhất là khả năng tìm hiểu, đặt câu hỏi. Đôi khi trong quá trình tìm hiểu, việc tìm kiếm có ý nghĩa và đáng giá hơn câu trả lời. Câu trả lời đến từ những người khác, từ vũ trụ của kiến ​​thức và lịch sử, và từ trực giác và trí tuệ sâu sắc bên trong chính bạn. Những câu trả lời sẽ không bao giờ xuất hiện nếu bạn không bao giờ hỏi đúng câu hỏi. Vì vậy, hành động đơn giản để đặt câu hỏi đúng là câu trả lời.

14. Khai Thác Các Tài Nguyên Bạn Có Quyền Xử Dụng.

Người bình thường thường kinh ngạc khi thấy một người tàn tật thể chất có dấu hiệu hạnh phúc cảm xúc mãnh liệt. Làm thế nào một người trong trạng thái thể chất bị hạn chế như vậy có thể đạt được hạnh phúc? Câu trả lời nằm ở cách họ sử dụng các tài nguyên họ có . Stevie Wonder không thể nhìn thấy, vì vậy anh đã khai thác khả năng nghe của mình thành niềm đam mê âm nhạc và hiện anh có 25 giải Grammy để chứng minh điều đó.

15. Chi Tiêu Có Kế Hoạch Và Chắc Chắn Phải Thấp Hơn Mức Thu Nhập Của Bạn.

Sống một cuộc sống thoải mái, không lãng phí. Đừng chi tiêu để gây ấn tượng với người khác. Đừng sống cuộc sống cố gắng tự lừa mình nghĩ rằng sự giàu có được đo lường trong các đối tượng vật chất. Quản lý tiền của bạn một cách khôn ngoan để tiền của bạn không quản lý bạn. Luôn sống tốt dưới mức mà bạn thực sự có thể chi tiêu.

16. Hãy Tôn Trọng Người Khác Và Làm Cho Họ Cảm Thấy Họ Xứng Đáng Với Điều Đó.

Hãy tôn trọng người lớn tuổi, trẻ vị thành niên và tất cả mọi người xung quanh bạn. Không có ranh giới hoặc các tầng lớp xác định một nhóm người, tất cả đều xứng đáng được tôn trọng. Hãy đối xử với mọi người với cùng một mức độ tôn trọng mà bạn sẽ dành cho ông của bạn và cùng một mức độ kiên nhẫn mà bạn sẽ có với em trai của mình. Hỗ trợ, hướng dẫn và đóng góp cho người khác là một trong những phần thưởng lớn nhất của cuộc đời. 

17. Hãy Là Người Bạn Được Sinh Ra Để Trở Thành.

Bạn phải làm theo trái tim của bạn, và là người bạn sinh ra để trở thành . Một số người trong chúng ta được sinh ra để trở thành nhạc sĩ – để truyền đạt những suy nghĩ phức tạp và cảm xúc mãnh liệt với dây đàn guitar. Một số người trong chúng ta được sinh ra để trở thành nhà thơ – chạm đến trái tim của mọi người bằng văn xuôi tinh tế. Một số người trong chúng ta được sinh ra để trở thành doanh nhân – để tạo ra sự tăng trưởng và cơ hội nơi những người khác nhìn thấy rác. Tuy nhiên, một số người trong chúng ta được sinh ra để làm hoặc làm bất cứ điều gì, cụ thể, điều đó làm bạn cảm động. Bất kể những gì bạn quyết định làm trong cuộc sống của bạn, bạn tốt hơn cảm thấy nó trong từng sợi cơ thể của bạn. Bạn nên sinh ra để làm điều đó! Đừng lãng phí cuộc sống của bạn để thực hiện ước mơ và mong muốn của người khác.

***

Nhưng trên hết, hãy cười khi bạn có thể, xin lỗi khi bạn nên và từ bỏ những gì bạn không thể thay đổi. Cuộc sống ngắn ngủi, nhưng tuyệt vời. Hãy biết cách tận hưởng chúng.

Ngoài ra, nếu bạn thích bài viết này và bạn đang tìm kiếm lời khuyên tương tự về cuộc sống, tình yêu và sự phát triển cá nhân, tôi khuyên bạn nên đọc Phát Triển Kỹ Năng của chúng tôi.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here